สถาปนิกหญิงระดับโลก 'ซาฮา ฮาดิด' เสียชีวิตแล้วในวัย 65 ปี

ข่าว

  สถาปนิกหญิงระดับโลก 'ซาฮา ฮาดิด' เสียชีวิตแล้วในวัย 65 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 เม.ย. 2559 01:15 น.

   ซาฮา ฮาดิด (ภาพ: AFP)

   ซาฮา ฮาดิด สถาปนิกหญิงผู้เคยคว้ารางวัลสถาปนิกระดับสากลมาแล้วหลายรางวัล และมีผลงานออกแบบเด่นๆ มากมาย เสียชีวิตแล้วเมื่อวันพฤหัสบดี ขณะมีอายุ 65 ปี...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นางซาฮา ฮาดิด สถาปนิกหญิงชาวอังกฤษ สัญชาติอิรัก ผู้เคยคว้ารางวัลสถาปนิกระดับสากลมาแล้วหลายรางวัล รวมทั้งมีผลงานการออกแบบอาคารมากมาย รวมถึงสนามกีฬาทางน้ำแห่งลอนดอน (London Aquatic Centre) ซึ่งใช้ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกปี 2012 เสียชีวิตแล้วในวันพฤหัสบดี ขณะมีอายุได้ 65 ปี

   สนามกีฬาทางน้ำแห่งลอนดอน (ภาพ: AP)
   สนามกีฬาทางน้ำแห่งลอนดอน (ภาพ: AP)

   บริษัท 'ซาฮา ฮาดิด อาร์คิเทคส์' ของเธอ ยืนยันผ่านแถลงการณ์ว่านางฮาดิดเข้ารับการรักษาโรคหลอดลมอักเสบที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเมืองไมอามี และเสียชีวิตจากอาการหัวใจวายในช่วงเช้าวันพฤหัสบดี (ตามเวลาท้องถิ่น)

   ทั้งนี้ นางฮาดิดเกิดในกรุงแบกแดด เมืองหลวงของประเทศอิรัก ในปี 1950 เธอศึกษาภาควิชาคณิตศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยอเมริกันเบรุต (เอยูบี) ก่อนจะเข้าร่วมสมาคมสถาปนิกในกรุงลอนดอนในปี 1972 และเริ่มสร้างผลงานของตัวเองในกรุงลอนดอนในปี 1979

   ในปี 2004 นางฮาดิดกลายเป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้รับรางวัล 'พริตซ์เกอร์' ซึ่งมอบเป็นเกียรติแก่สถาปนิกที่ยังมีชีวิตอยู่ และมักถูกเรียกว่าเป็นรางวัลโนเบลสาขาสถาปัตยกรรม เธอยังได้รับรางวัล 'สเตียร์ลิง' ของราชสมาคมสถาปนิกอังกฤษ (อาร์ไอบีเอ) ถึง 2 สมัย ในปี 2010 สำหรับการออกแบบพิพิธภัณฑ์แห่งชาติ 'แม็กซ์ซี' ในกรุงโรมของอิตาลี และในปี 2011 สำหรับการออกแบบสถานศึกษา 'อีฟลีน เกรซ อคาเดมี' ในกรุงลอนดอน

   พิพิธภัณฑ์แห่งชาติ แม็กซ์ซี ในอิตาลี (ภาพ: AFP)
   พิพิธภัณฑ์แห่งชาติ แม็กซ์ซี ในอิตาลี (ภาพ: AFP)

   ล่าสุดในปี 2016 ราชสมาคมสถาปนิกอังกฤษ ยังได้มอบรางวัลเหรียญทอง รางวัลประจำปีซึ่งมอบในนามของราชวงศ์อังกฤษ แก่นางฮาดิด เพื่อเป็นเกียรติแก่ผลงานของเธออีกด้วย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 18:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์