ไลฟ์สไตล์
100 year

สถาปนิกหญิงระดับโลก 'ซาฮา ฮาดิด' เสียชีวิตแล้วในวัย 65 ปี

ไทยรัฐออนไลน์1 เม.ย. 2559 01:15 น.
SHARE

ซาฮา ฮาดิด (ภาพ: AFP)

ซาฮา ฮาดิด สถาปนิกหญิงผู้เคยคว้ารางวัลสถาปนิกระดับสากลมาแล้วหลายรางวัล และมีผลงานออกแบบเด่นๆ มากมาย เสียชีวิตแล้วเมื่อวันพฤหัสบดี ขณะมีอายุ 65 ปี...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นางซาฮา ฮาดิด สถาปนิกหญิงชาวอังกฤษ สัญชาติอิรัก ผู้เคยคว้ารางวัลสถาปนิกระดับสากลมาแล้วหลายรางวัล รวมทั้งมีผลงานการออกแบบอาคารมากมาย รวมถึงสนามกีฬาทางน้ำแห่งลอนดอน (London Aquatic Centre) ซึ่งใช้ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกปี 2012 เสียชีวิตแล้วในวันพฤหัสบดี ขณะมีอายุได้ 65 ปี

สนามกีฬาทางน้ำแห่งลอนดอน (ภาพ: AP)
สนามกีฬาทางน้ำแห่งลอนดอน (ภาพ: AP)

บริษัท 'ซาฮา ฮาดิด อาร์คิเทคส์' ของเธอ ยืนยันผ่านแถลงการณ์ว่านางฮาดิดเข้ารับการรักษาโรคหลอดลมอักเสบที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเมืองไมอามี และเสียชีวิตจากอาการหัวใจวายในช่วงเช้าวันพฤหัสบดี (ตามเวลาท้องถิ่น)

ทั้งนี้ นางฮาดิดเกิดในกรุงแบกแดด เมืองหลวงของประเทศอิรัก ในปี 1950 เธอศึกษาภาควิชาคณิตศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยอเมริกันเบรุต (เอยูบี) ก่อนจะเข้าร่วมสมาคมสถาปนิกในกรุงลอนดอนในปี 1972 และเริ่มสร้างผลงานของตัวเองในกรุงลอนดอนในปี 1979

ในปี 2004 นางฮาดิดกลายเป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้รับรางวัล 'พริตซ์เกอร์' ซึ่งมอบเป็นเกียรติแก่สถาปนิกที่ยังมีชีวิตอยู่ และมักถูกเรียกว่าเป็นรางวัลโนเบลสาขาสถาปัตยกรรม เธอยังได้รับรางวัล 'สเตียร์ลิง' ของราชสมาคมสถาปนิกอังกฤษ (อาร์ไอบีเอ) ถึง 2 สมัย ในปี 2010 สำหรับการออกแบบพิพิธภัณฑ์แห่งชาติ 'แม็กซ์ซี' ในกรุงโรมของอิตาลี และในปี 2011 สำหรับการออกแบบสถานศึกษา 'อีฟลีน เกรซ อคาเดมี' ในกรุงลอนดอน

พิพิธภัณฑ์แห่งชาติ แม็กซ์ซี ในอิตาลี (ภาพ: AFP)
พิพิธภัณฑ์แห่งชาติ แม็กซ์ซี ในอิตาลี (ภาพ: AFP)

ล่าสุดในปี 2016 ราชสมาคมสถาปนิกอังกฤษ ยังได้มอบรางวัลเหรียญทอง รางวัลประจำปีซึ่งมอบในนามของราชวงศ์อังกฤษ แก่นางฮาดิด เพื่อเป็นเกียรติแก่ผลงานของเธออีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซาฮา ฮาดิดสถาปนิกหญิงสถาปนิกระดับโลกซาฮา ฮาดิด เสียชีวิตรางวัลพริตซ์เกอร์หลอดลมอักเสบหัวใจวายสนามกีฬาทางน้ำแห่งลอนดอนLondon Aquatic Centreโอลิมปิก 2012รางวัลสเตียร์ลิงราชสมาคมสถาปนิกอังกฤษออกแบบข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563 เวลา 05:48 น.