ข่าว

วิดีโอ

ป้องกันไว้ก่อน

โดย ฟ้าคำราม

แม้เหตุการณ์ระเบิดโจมตีท่าอากาศยานนานาชาติซาเวน-เทม และสถานีรถไฟใต้ดินเมลบีค ในกรุงบรัสเซลส์ ของเบลเยียม จะผ่านมาร่วม 2 สัปดาห์แล้ว

จนทำให้มีผู้เสียชีวิตและ บาดเจ็บจำนวนมากโดยที่ในเวลาต่อมากลุ่มไอเอสได้ออกมาประกาศความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์โจมตีการก่อการร้ายดังกล่าว จนทั่วโลกหวั่นเกรง ขวัญผวาไปตามๆกันอีกครั้งนั้น

ในเรื่องนี้ แม้ว่าจะห่างไกลจากเมืองไทยเรา อยู่พอสมควร แต่ปัจจุบันโลกแคบลงไปมาก ความกลัว ความวิตก จึงเกิดขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ทั้งในแง่ที่นักท่องเที่ยวไทยจะเดินทางไปไหนต่อไหนบนโลกใบนี้ หรือแม้กระทั่งจะอยู่ในขอบเขตของประเทศเรา ก็ยังไว้วางใจอะไรไม่ได้อยู่ดี

และหากจะโฟกัสให้แคบลงมาที่แวดวงกีฬาก็ถือว่าจำเป็นต้องตื่นตัวกับเรื่องที่เกิดขึ้นกันพอสมควร

เพราะตลอดปีนี้ หรือในอีก 2-3 ปีข้างหน้า ไทยเรามีการแข่งขันกีฬารายการระดับนานาชาติหลายรายการ ทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด

ซึ่งจะมีนักกีฬา ผู้ติดตาม นักท่องเที่ยวต่างชาติ เดินทางมาชมในจำนวนไม่น้อย

ประกอบกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เพิ่งอัดแคมเปญ “สปอร์ตทัวริซึ่ม” กีฬาเชิงท่องเที่ยว เข้าไปหมาดๆอีกด้วย ยิ่งทำให้เป็นจุดเด่นจุดสนใจมากขึ้น

ดังนั้น จึงขอใช้โอกาสนี้กระตุ้นเตือนให้ทั้งหน่วยงานรัฐ ที่จะเป็นเจ้าภาพ หรือแม้กระทั่งหน่วยงานเอกชนใดๆก็ตาม ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจัดกีฬารายการใหญ่ๆ

ได้โปรดตระหนักในเรื่องของการรักษาความปลอดภัยให้มากเข้าไว้

ยิ่งมากเท่าไหร่ ยิ่งดี!!!

ขณะเดียวกัน ก็ต้องประชาสัมพันธ์ให้ผู้เกี่ยวข้องเข้าใจถึงความจำเป็นในมาตรการรักษาความปลอดภัยที่จะต้องเข้มงวดกว่าเดิมอีกหลายต่อหลายเท่า

อาจจะเป็นภาพที่ตึงเครียดไปบ้าง เจ้าหน้าที่อาจจะต้องเหนื่อยกว่าเดิม คนดูกีฬาอาจจะหงุดหงิด ไม่ได้รับความสะดวกเหมือนเก่า

แต่ตรงนี้ต้องเข้าใจ ก็ไม่ใช่เพื่อใคร ก็เพื่อเราที่จะได้ชมกีฬากันอย่างมีความสุข ไม่ต้องมานั่งระแวงว่า เวลามีคนอยู่รวมกันมากๆจะเกิดอะไรขึ้นหรือไม่ อย่างไร

ป้องกันหนักๆไว้ก่อน ขี้ตกใจมากๆเอาไว้ก่อน เป็นดีที่สุด ดีกว่าชะล่าใจ ประมาท แล้วเกิดการสูญเสีย

มาเสียใจกันภายหลัง...

ฟ้าคำราม

1 เม.ย. 2559 00:35 1 เม.ย. 2559 00:35 ไทยรัฐ