ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รอบโลก 01/04/59

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 เม.ย. 2559 05:01 น.
  SHARE

  ทรัมป์ฉาวเรื่องทำแท้ง

  วอชิงตัน-โดนัลด์ ทรัมป์ ตัวเก็งเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันไปชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ถูกรุมโจมตีอย่างหนักหลังให้สัมภาษณ์โทรทัศน์ “เอ็มเอสเอ็นบีซี” เมื่อ 30 มี.ค.โดยเสนอให้ “ลงโทษบางอย่าง” ต่อสตรีที่ทำแท้งอย่างผิดกฎหมาย แต่ต่อมาเขา กลับคำพูด ระบุว่าควรลงโทษเฉพาะผู้ที่ทำแท้งให้สตรี ไม่ใช่สตรีที่ทำแท้ง ด้านนางฮิลลารี คลินตัน ตัวเก็งเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตชี้ว่าคำพูดของทรัมป์ “น่าสะพรึงกลัว” อนึ่ง ทรัมป์สนับสนุนให้ห้ามการทำแท้งโดยมีข้อยกเว้นบางอย่าง แม้การทำแท้งจะเป็นสิ่งถูกกฎหมายในสหรัฐฯ ตั้งแต่ปี 2516 ตามคำตัดสินศาลฎีกา.

  ประธานสภาหญิงคนแรก

  ฮานอย-เมื่อ 31 มี.ค. สมาชิกรัฐสภาแห่งชาติหรือรัฐสภาเวียดนาม 500 คน ลงมติด้วยเสียงท่วมท้น 95.5% เลือกนางเหวียน ธิ คิม งาน วัย 61 ปี เป็นประธานสมัชชาแห่งชาติหญิงคนแรก มีวาระดำรงตำแหน่ง 5 ปี เธอกล่าวสาบานตนว่าจะจงรักภักดีต่อประเทศชาติ ประชาชน รัฐธรรมนูญ และพรรคคอมมิวนิสต์ นางงานเคยเป็นผู้อำนวยการในกระทรวงการคลังใน จ.เบน ตรี บ้านเกิด และได้เป็นรองประธานสมัชชาแห่งชาติซึ่งมีสมาชิกสตรีอยู่ราว 25 เปอร์เซ็นต์ เมื่อ 5 ปีก่อน.

  รัสเซียกู้ระเบิดพัลไมรา

  มอสโก- กระทรวงกลาโหมรัสเซียแถลงเมื่อ 31 มี.ค.ว่า ทีมผู้เชี่ยวชาญการเก็บกู้กับระเบิดของรัสเซียเดินทางถึงซีเรียแล้ว เพื่อเริ่มเก็บกู้ระเบิดที่เมืองโบราณ “พัลไมรา” ซึ่งกองทัพรัฐบาลซีเรียที่มีรัสเซียช่วยโจมตีทางอากาศเพิ่งยึดคืนได้จากกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ที่ยึดเมืองนี้อยู่นาน 10 เดือน อนึ่ง กองทัพสหรัฐฯเผยว่า มีแผนจะเพิ่มทหารสหรัฐฯ ในยุโรปตะวันออก รวมทั้งส่งกองพลน้อยหุ้มเกราะเข้าไปเสริม เพื่อรับมือกับการรุกรานจากรัสเซีย.

  น้ำแข็งขั้วโลกละลายเร็ว

  วอชิงตัน-ผลการวิจัยชิ้นใหม่ของนักวิทยาศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยแมสซาชูเสตต์ ตีพิมพ์ในวารสาร “เนเจอร์” เมื่อ 30 มี.ค. ระบุว่า แผ่นน้ำแข็งที่ทวีปแอนตาร์ติกาหรือขั้วโลกใต้ละลายเร็วกว่าที่คาดคิดมาก ซึ่งถ้ามีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในระดับปัจจุบัน น้ำแข็งที่ละลายจะทำให้ระดับน้ำทะเลสูงขึ้นถึง 1 เมตรภายใน พ.ศ. 2643 สูงกว่าที่ยูเอ็นคาดการณ์ก่อนหน้านี้ถึง 2 เท่า และภายใน 500 ปีข้างหน้า ระดับน้ำ ทะเลอาจสูงขึ้นกว่า 15 เมตร ทำให้เมืองและพื้นที่ชายฝั่งจมอยู่ใต้น้ำ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รอบโลกรัสเซียมอสโกวอชิงตันการวิจัยคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563 เวลา 06:46 น.