ตั้งเป้าร้องเรียนลดเหลือ 0 ขสมก.ออกมาตรการคุมเข้มสาย 8-เน้นแก้ทั้งรถทั้งคน

ข่าว

  ตั้งเป้าร้องเรียนลดเหลือ 0 ขสมก.ออกมาตรการคุมเข้มสาย 8-เน้นแก้ทั้งรถทั้งคน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 เม.ย. 2559 05:15 น.

   วันที่ 31 มี.ค. นายสุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล ผอ.ขสมก. กล่าวว่า จากการประชุมหารือร่วมกับผู้ประกอบการรถเอกชนร่วมบริการ สาย 8 ทั้ง 4 สัญญา เพื่อหามาตรการในการควบคุมดูแลและแก้ไขปัญหาการให้บริการของรถเอกชนร่วมบริการ สาย 8 พบว่าสาเหตุมาจากปัจจัย 3 เรื่อง ได้แก่ ผู้บริหาร หรือหัวหน้าชุดขาดการดูแล พนักงานขาดการอบรมกฎระเบียบและเน้นธุรกิจมากกว่าความปลอดภัยของผู้โดยสารการแก้ไขปัญหาจะแยกเป็นมาตรการระยะสั้น ให้ผู้ประกอบการทำบัญชีรถ พนักงานขับรถและพนักงานเก็บค่าโดยสารประจำรถแต่ละคัน โดยห้ามเปลี่ยนเพื่อง่ายต่อการติดตามตรวจสอบ และต้องศึกษาคนและสภาพตัวรถมีปัญหา ต้องกำกับดูแล ตรวจสอบตลอดเวลาให้เวลา 3 เดือน โดย ขสมก.จะเข้าไปตรวจสอบ รวมถึงวางเจ้าหน้าที่ตามจุดต่างๆ เพื่อติดตามพฤติกรรมพนักงานขับรถ มาตรการระยะกลาง เสนอให้ผู้ประกอบการติด GPS เพื่อติดตามการทำงานทั้งในส่วนของผู้ประกอบการเองและ ขสมก.ด้วย ส่วนระยะยาว ต้องรอดูนโยบายรัฐบาลเพราะในอนาคต ขสมก.จะปรับบทบาทเป็นผู้ประกอบการเดินรถเท่านั้น

   สำหรับมาตรการลงโทษ หากพบกระทำผิด จะเริ่มจากปรับ ตักเตือน บ่อยครั้งก็จะให้หยุดขับ สุดท้ายบอกเลิกสัญญา ทั้งนี้จากสถิติการร้องเรียนรถเอกชนร่วมบริการสาย 8 ปีงบประมาณ 57 จำนวน 106 ครั้ง ปี 58 จำนวน 83 ครั้ง ปี 59 ช่วง 5 เดือน จำนวน 29 ครั้ง ทั้งนี้ในการติดตามประเมินผล ขสมก. จะกำหนดตัวชี้วัด เพื่อติดตามการร้องเรียน โดยตั้งเป้าต้องลดลงเป็นศูนย์.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   หนุ่มโดนฟาดหัวแตก หูฉีก คนก่อเหตุยังลอยนวล ยัน ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน
   03:48

   หนุ่มโดนฟาดหัวแตก หูฉีก คนก่อเหตุยังลอยนวล ยัน ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 09:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์