ข่าว

วิดีโอ

เลือกที่นี่มั้ยน้อง? สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ ดูดีน่าเรียนไปอีกแบบ

"U to School" กลับมาแล้วจ้า คอลัมน์ที่จะพาทุกคนไปบุก ตะลุย และรู้จักสถาบันการศึกษา ไม่ว่าจะเป็นมหาวิทยาลัย วิทยาลัย โรงเรียน หรือแม้แต่เนิร์สเซอรี่ โดยไม่เกี่ยงว่าสถานที่นั้นจะเป็นลำดับชั้นการศึกษาใด ขอแค่เป็นสถาบันแห่งการเรียนรู้ "U to School" จะพาไปรู้จักอย่างแน่นอน

สัปดาห์นี้ "U to School" พาไปส่อง สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ (PIM) สถาบันแห่งการฝึกงาน (แอบแซว) เพราะสถาบันนี้เค้าเรียนทฤษฎีควบคู่ไปพร้อมกับการฝึกงานจริงๆ เด็กเรียนที่นี่ จะมีประสบการณ์การทำงานไม่แพ้คนในวัยทำงานเลย บางทีอาจมีมากกว่าคนทำงานที่เพิ่งจบมาใหม่ๆ ด้วยซ้ำ นี่แหละ...ข้อได้เปรียบที่เด็กยุคสมัยนี้ต้องมี หรือไม่อย่างน้อย คุณน้องๆ ก็จะได้รู้ว่า ตัวเองชอบอะไร ถนัดแบบไหน เหมาะสมกับวิชาชีพใด แขนงใดมากที่สุด ก่อนจะไปสู่การประกอบอาชีพอย่างจริงจัง

จุดแข็งของที่นี่...สถาบันอุดมศึกษาเฉพาะทาง อย่างสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ จะเน้นให้บัณฑิตได้ศึกษาและวิจัยทางด้านธุรกิจค้าปลีก เพื่อสร้างบัณฑิตที่มีคุณภาพในเชิงวิชาการ และสามารถปฏิบัติงานได้จริง การเรียนการสอนจึงเป็นลักษณะการเรียนรู้จากประสบการณ์จริง ดังนั้น นักศึกษาระดับปริญญาตรีทุกคน จึงต้องฝึกเตรียมเข้าทำงานควบคู่กับการเรียนในทุกภาคการศึกษา โดยได้รับค่าตอบแทนตลอดระยะเวลาที่ศึกษาตามหลักสูตร

สถาบันตั้งอยู่บนถนนแจ้งวัฒนะ ตำบลบางตลาด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี มีชื่อเดิมว่า สถาบันเทคโนโลยีปัญญาภิวัฒน์ ที่ได้รับการสนับสนุนทุนในการจัดตั้งจาก บริษัท ศึกษาภิวัฒน์ จำกัด และได้รับอนุญาตจากกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อดำเนินการเรียนการสอนในวันที่ 9 มี.ค. 2550 ตั้งแต่วันนั้นจนถึงวันนี้ สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ มีอายุครบ 9 ปีเต็ม

ในพื้นที่ประมาณ 38 ไร่ ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถาบัน ถูกล้อมรอบไปด้วยแหล่งอำนวยความสะดวก ทั้งห้างสรรพสินค้า และสถานที่ราชการต่างๆ ส่วนด้านข้างติดกันเป็นธาราพาร์ค ซึ่งมีส่วนของวิลล่าและโรงแรมที่เป็นตัวตึก เขาเรียกกันว่า เจิ้งต้า พื้นที่ตรงนี้ เด็กๆ การโรงแรมใช้ฝึกงานด้านการโรงแรมเป็นการเฉพาะ สำหรับพื้นที่ภายในรั้วรอบขอบชิด ประกอบไปด้วย 4 อาคาร คือ

1. อาคารอำนวยการ อาคารสำนักงานของบุคลากรหน่วยงานต่างๆ

2. อาคารหอประชุมปัญญาภิวัฒน์ คือ อาคาร 3 ชั้น ประกอบด้วย

- ชั้น 1 โถงอเนกประสงค์ด้านล่าง และ PIM SMART Shop รวมไปถึง PIM Souvenir Shop (รายได้เพื่อเข้ากองทุนเพื่อชีวิตแห่งการเรียนรู้)
- ชั้นที่ 2 เป็นห้องเรียนและห้องประชุม
- ชั้นที่ 3 เป็น Convention Hall จำนวน 6 ฮอลล์ จุคนได้ราว 1,200 คน  

3. อาคารอเนกประสงค์ อาคารสำนักงานของบุคลากรหน่วยงานต่างๆ และยังประกอบไปด้วยห้องเรียน, ห้องปฏิบัติการงานครัว, ห้องปฏิบัติการเครื่องดื่ม, ห้องปฏิบัติการคณะวิศวะฯ cละห้องปฏิบัติการเคมีและฟิสิกส์

4. อาคาร CP All Academy 16 ชั้น

แนะนำกันมาถึงตรงนี้ "U to School" จะพาทุกคนไปดูแลนมาร์ค

ลานกระโปรงเปิด

ลานของตึก CP All Academy แบ่งออกเป็นด้านหน้าตัวตึก ที่เราเรียกกันว่า North Court ส่วนด้านข้างเรียกกันว่า West Court เชื่อเลย...นักศึกษาทุกคนต้องเคยมานั่ง เพราะมันคือจุดรวมตัวสำคัญ นั่งตามขั้นบันไดชิวสุดๆ เพราะอะไรน่ะเหรอ เพราะตึกนี้ถูกออกแบบมาให้อนุรักษ์พลังงาน มีช่องลม ตรงกลางตึกมีแสงสว่างของพระอาทิตย์ส่องลงมา ทำให้ไม่ต้องเปิดไฟแสงสว่าง บริเวณที่นั่งตามขั้นบันได ก็แถมลมโกรกมากๆ นี่แหละเหตุผลที่เรียกว่า ลานกระโปรงเปิด...ก็ลมมันผ่านพอดี ใครเดินมาไม่ระวัง มีหวังกระโปรงเปิดเป็นแน่แท้

ศูนย์ฝึกปฏิบัติการธุรกิจการบิน หรือ PIM AIR

ตั้งอยู่ชั้น 2 ของตึก CP All Academy โดยเป็นการจำลองเครื่องบินแบบชนิดที่ว่า เหมือนนั่งอยู่บนเครื่องบินจริงๆ ศูนย์นี้ตั้งขึ้นมาเพื่อให้นักศึกษาธุรกิจการบิน ได้ศึกษากันแบบจะจะ และเห็นภาพให้มากที่สุด และฝึกปฏิบัติอย่างจริงจัง

ห้องปฏิบัติการนิเทศศาสตร์ Convergence Media Studio

ห้องนี้สำหรับสาวๆ หนุ่มๆ นิเทศศาสตร์ตัวจี๊ดทั้งหลายแหล่ เครื่องมืออุปกรณ์ครบครัน เหมาะสมมากๆ สำหรับนักศึกษา แอบเม้าท์...ที่นี่นิเทศศาสตร์ไม่ธรรมดานะขอบอก (ดิฉันสัมผัสได้) ใครเล็งๆ ที่เรียนอยู่ แนะนำที่นี่เลยจ้า เกือบลืม ห้องปฏิบัติการนิเทศศาสตร์ ตั้งอยู่ที่ชั้น 12 ของตึก CP All Academy

ห้องสมุด

อยู่ชั้น 12A (หรือชั้น 13) มีห้องสมุด PIM ที่เปิดให้บริการสำหรับนักศึกษา บุคลากร หนังสือหนังหาที่นี่ก็จัดเต็ม ใครอยากได้ความรู้ มาห้องนี้ไวๆ แอร์เย็นอีกต่างหาก แถมยังมีห้องให้นักศึกษาไว้ปรึกษาหารือทำงานกลุ่มกันอีกด้วย ส่วนเวลาปิด-เปิด วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.00 – 18.30 น. สำหรับวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 10.00-19.00 น. นอกจากนี้ห้องสมุดแห่งนี้ ยังเปิดให้ประชาชนบุคคลทั่วไปเข้ามาใช้บริการกันแบบไม่มีค่าใช้จ่ายด้วยนะจ้ะ ดีสุดๆ ไปเลย

ลานหูกระจง

หูกระจงควรปลูกให้ห่างจากตัวบ้าน นี่ไงล่ะครับท่านผู้ชม...หูกระจง 9 ต้น ถูกนำมาปลูกที่สถาบันแล้ว แหม่…เนอะ ที่นี่ก็เลยกลายจุดนัดพบของใครหลายคน หรืออาจจะทุกคนก็ว่าได้ เพราะที่นี่เปิดมา 9 ปี เด็กที่จบที่นี่ตั้งแต่รุ่นแรก จนถึงปัจจุบัน นัดกันทีไร ก็ต้องลานหูกระจง!

CP Food World

ศูนย์อาหารสถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ นักศึกษาที่นี่ใช้สมาร์ทเพิร์สนะจ๊ะ จะทานอาหาร ซื้อของ กินขนม จ่ายค่าเทอม ทุกอย่างสะดวกสบายรวดเร็ว ศูนย์อาหารแห่งนี้ก็เช่นกัน โดยเปิดให้ใช้บริการได้ตั้งแต่ 07.00-17.00 น. 

 *ล้อมกรอบ PIM*

- สัญลักษณ์ประจำสถาบัน : ช่อมะกอก โล่ ริบบิ้น

หมายถึง ความมีชัยเหนือสิ่งอื่นใด และ มงกุฎ หมายถึง การศึกษาแสดงถึงความสำเร็จสูงสุดและยิ่งใหญ่

- สีประจำสถาบัน : สีเขียว/สีทอง

โดยสีเขียวหมายถึง ความเจริญรุ่งเรือง ความงอกงาม ความสมบูรณ์ และสีเหลืองทองหมายถึง ความเป็นเลิศทางวิชาการและถึงพร้อมด้วยคุณธรรม

- ดอกไม้ประจำสถาบัน : ดอกบัวมังคลอุบล

เปรียบเสมือนตัวแทนของความเพียรพยายาม ความอดทน และความสำเร็จอันงดงาม

น่าเรียนเหมือนกันนะที่นี่ ใครยังไม่ได้ตัดสินใจเรียน ที่นี่ก็น่าสนใจไม่น้อย เพราะส่วนตัวชอบนักศึกษาที่นี่มากๆ เพราะทุกคนเรียนทฤษฎีเสร็จก็ไปฝึกงาน ฝึกงานเสร็จก็ไปเรียนต่อ ทำแบบนี้จนจบชั้นปีที่ 4 "U to School" ว่าอย่างน้อยๆ น้องๆ ที่เรียนอยู่และจบไป ก็ได้รู้ว่าตัวเองชอบอะไร อยากทำอาชีพไหนมากที่สุด

"U to School" อาสาพาไปส่อง ลานกระโปรงเปิด ที่สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์... 31 มี.ค. 2559 21:25 1 เม.ย. 2559 09:25 ไทยรัฐ