วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หวั่นน้ำท่วมริมโขง ชาวเชียงของร้อง กต. หาผลกระทบลาวสร้างเขื่อนปากแบง

หวั่นน้ำท่วมริมโขง ชาวเชียงของร้อง กต. หาผลกระทบลาวสร้างเขื่อนปากแบง

  • Share:

ปธ.กลุ่มรักษ์เชียงของ เรียกร้อง ก.ต่างประเทศ หาข้อมูลข้อเท็จจริงผลกระทบ หลังลาวเตรียมสร้างเชื่อนปากแบง ทั้งที่ยังไม่ผ่านกระบวนการแจ้งตามข้อตกลงแม่น้ำโขง หวั่นทำน้ำท่วม 3 อำเภอริมโขง ระบบนิเวศถูกทำลาย...

เมื่อวันที่ 31 มี.ค. 59 นายนิวัฒน์ ร้อยแก้ว ประธานกลุ่มรักษ์เชียงของ และครูใหญ่โรงเรียนแม่น้ำของ เปิดเผยถึงกรณที่ชุมชนคนริมโขง อ.เวียงแก่น อ.เชียงของ และ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย เกิดความหวั่นวิตก หลัง สปป.ลาว เตรียมสร้างเขื่อนปากแบง ที่บ้านปากเงย เมืองปากแบง แขวงอุดมไชย ซึ่งอยู่เหนือเมืองปากแบง 14 กม. ห่างจากบ้านห้วยลึก ต.ม่วงยาย อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ไม่ถึง 100 กม. และจะทำให้เกิดน้ำท่วมชุมชนริมฝั่งแม่น้ำโขง 3 อำเภอ ตามข้อมูลที่เป็นผลการศึกษาของคณะกรรมการแม่น้ำโขง (MRC) เพราะระดับน้ำขึ้นสูงสุด 345 เมตร จากระดับน้ำทะเล อีกทั้ง การมีเขื่อนทั้งตอนบนแม่น้ำโขง และตอนล่างของเมือง ทำให้กังวลในเรื่องการปล่อยน้ำของเขื่อนไม่สัมพันธ์กัน อาจมีมวลน้ำทะลักมาแต่ระบายไม่ได้ เพราะปัจจุบันนี้ประสบปัญหาการขึ้นลงไม่ปกติอยู่แล้ว

การปล่อยน้ำจากเขื่อนอาจกระทบถึงระบบนิเวศในแม่น้ำโขง ทำให้ชาวบ้านเป็นกังวล


นายนิวัฒน์ กล่าวว่า ขณะนี้คาดหวังว่า กระทรวงการต่างประเทศ จะดำเนินการหาข้อมูลข้อเท็จจริงในเรื่องการสร้างเชื่อนปากแบง ที่จะส่งกระทบกับชาวบ้านจำนวนมากริมแม่น้ำโขง และยังกระทบถึงระบบนิเวศในแม่น้ำโขง ซึ่งความไม่ชัดเจนของข้อมูลการสร้างเขื่อนปากแบง ทำให้คาดเดาต่อผลกระทบข้ามพรมแดนได้ยาก แต่เริ่มดำเนินการในพื้นที่เพื่อเตรียมสร้างเขื่อนแล้ว ทั้งที่ปรากฏว่าไม่มีข้อมูลชัดเจนถึงผลกระทบ และยังไม่มีการเข้าสู่กระบวนการแจ้ง การปรึกษาหารือล่วงหน้า (Procedure for Notification, PriorConsultation, and Agreement - PNPCA) ตามข้อตกลงแม่น้ำโขง พ.ศ.2538 ที่ 4 ประเทศสมาชิกลุ่มน้ำโขงตอนล่าง (ลาว ไทย กัมพูชา เวียดนาม) ลงนามร่วมกัน โดยยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลที่ชัดเจนจนขณะนี้

การสร้างเขื่อนอาจกระทบกับชาวบ้านจำนวนมากริมแม่น้ำโขง


ด้าน นายสมเกียรติ เขื่อนเชียงสา เครือข่ายอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและวัฒนธรรมลุ่มน้ำโขง-ล้านนา กล่าวว่า อ.เชียงของ และ อ.เวียงแก่น จะเป็นพื้นที่หน้าเขื่อน จะประสบปัญหาสิ่งแวดล้อมรุนแรงมาก ทั้งพันธุ์พืชและสัตว์น้ำที่เจริญในฤดูแล้ว เมื่อน้ำโขงเป็นอ่างนิ่ง สัตว์กว่า 200 ชนิด ก็ไม่เหลือระบบนิเวศของฤดูแล้ง จะถูกทำลาย เมื่อพืชที่เป็นอาหารปลาถูกทำลาย ปลากินพืชก็จะหายไป ชุมชนเกษตรริมแม่น้ำโขงที่อาศัยพื้นที่ริมน้ำฤดูแล้งก็จะไม่มีพื้นที่ทำสวนอีกต่อไป

ชุมชนเกษตรริมแม่น้ำโขง ที่ปลูกพืชผักริมน้ำ


ที่น่าห่วงมากอีกประการหนึ่งคือ เมื่อน้ำระบายไม่ทันแล้วมวลน้ำมารวมกันหน้าเขื่อน ยังนึกสภาพไม่ได้ว่าเชียงแสน เชียงของ และเวียงแก่นจะเป็นอย่างไร และน้ำจะทะลักไปยังแม่น้ำสาขาท่วมชาวบ้านชั้นในหรือไม่ ก็ยังไม่สามารถคาดการณ์อะไรได้ เพราะจนกระทั่งขณะนี้ยังไม่มีรายละเอียดการสร้างเขื่อนและผลกระทบที่ชัดเจน.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง ลาวสร้างเขื่อนเพิ่มหวั่นกระทบชุมชนริมโขง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้