ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เกรงมีเหตุสลด เตือน! เที่ยวแกรนด์แคนยอนอุบลฯ ห้ามลงน้ำเด็ดขาด

  ไทยรัฐออนไลน์1 เม.ย. 2559 02:30 น.
  SHARE

  สคร.10 อุบลราชธานี ลงตรวจสอบแกรนด์แคนยอนอุบลราชธานี แนะนักท่องเที่ยวระมัดระวัง เตือนห้ามลงเล่นน้ำเด็ดขาด ประสานท้องถิ่น เพิ่มความปลอดภัยและการช่วยเหลือหากเกิดเหตุอย่างทันท่วงที

  เมื่อวันที่ 31 มี.ค. 59 น.ส.ศิริวรรณ ชุมนุม หัวหน้ากลุ่มงานสื่อสารความเสี่ยงและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ สำนักงานป้องกันและควบคุมโรคที่ 10 (สคร.10) อุบลราชธานี นำเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบบึงแสนโคตร หรือที่นักท่องเที่ยวเรียกว่า แกรนด์แคนยอนอุบลราชธานี ตั้งอยู่บนพื้นที่สาธารณะกว่า 700 ไร่ เป็นพื้นที่บ่อน้ำประมาณ 56 ไร่ ที่ประชาชนและนักท่องเที่ยวกำลังให้ความสนใจในขณะนี้ (แห่แชร์ 'แกรนด์แคนยอนอุบล' เตรียมสร้างแลนด์มาร์คแห่งใหม่)

  ด้วยภูมิทัศน์สวยงาม ของบึงแสนโคตร จึงกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ใน จ.อุบลราชธานี
  นักท่องเที่ยวหลายคนลงไปเดินตามคันดิน ซึ่งคันดินส่วนใหญ่แคบ
  เตือนประชาชนและนักท่องเที่ยวใช้ความระมัดระวังในการลงไปเดินเที่ยวบนคันดิน


  น.ส.ศิริวรรณ เปิดเผยหลังการตรวจสอบว่า เป็นสถานที่น่าท่องเที่ยวมีภูมิทัศน์สวยงาม และเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ใน จ.อุบลราชธานี แต่ทาง สคร.10 มีความห่วงใยประชาชนที่มาเที่ยว เพราะจากการสังเกตจะเห็นหลายคนลงไปเดินตามคันดิน ซึ่งคันดินส่วนใหญ่แคบ และทาง สคร.10 ซึ่งมีหน้าที่ดูแลเรื่องการจมน้ำของนักท่องเที่ยวและเด็ก เกรงว่าหากเกิดอุบัติเหตุตกลงไปจะเป็นอันตราย เนื่องจากบ่อดินบริเวณนี้มีความลึกมาก จึงเสนอแนะทาง อบต.หนองขอน ว่า อย่างน้อยต้องมีอุปกรณ์ที่จะดูแลประชาชน โดยการใช้หลัก "ตะโกน โยน ยื่น" เช่น ตะโกน ร้องของความช่วยเหลือ โยน ใช้แกลลอนน้ำมัดติดกับเชือกโยนให้ผู้ประสบภัยลอยตัวได้ และยื่น หาวัสดุที่มีความยาว แข็งแรง ยื่นลงไปให้ผู้ประสบภัยได้เกาะ ที่สำคัญต้องมีทีมกู้ภัยที่มีความชำนาญลงไปช่วยเหลือก่อนจะมอบให้กู้ชีพดำเนินการดูแลต่อ

  พ่อค้าแม่ค้านำอาหารเครื่องดื่มไปขายหลังกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยว


  จากสถิติแล้วทั่วโลก มีผู้เสียชีวิตจากการจมน้ำจำนวนมาก โดยเฉพาะช่วงที่ปิดเทอมพบว่าเด็กที่อยู่ในวัยเรียนเสียชีวิตจากการจมน้ำจำนวนมาก เนื่องจากอากาศร้อนจึงแอบไปเล่นน้ำ หรือเล่นน้ำช่วงแดดแรงจนทำให้เป็นลม ลื่นล้ม หรือเป็นตะคริว ทำให้จมน้ำเสียชีวิต สคร.10 จึงอยากฝากให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวใช้ความระมัดระวังในการลงไปเดินเที่ยวบนคันดิน และห้ามลงเล่นน้ำอย่างเด็ดขาด

  อบต.หนองขอน จึงมีการปรับปรุงพื้นที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว มีป้ายบอกทาง มีป้ายชื่อแหล่งท่องเที่ยว และป้ายเตือนอันตรายห้ามลงเล่นน้ำเด็ดขาด


  ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังมีการเผยแพร่แหล่งท่องเที่ยวใหม่ดังกล่าว จนทำให้มีนักท่องเที่ยวแห่ไปชมความงามวันละ 2,000-3,000 คน ทาง อบต.หนองขอน จึงมีการปรับปรุงพื้นที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว มีป้ายบอกทาง มีป้ายชื่อแหล่งท่องเที่ยว และป้ายเตือนอันตรายห้ามลงเล่นน้ำเด็ดขาด พร้อมเตรียมรถกู้ชีพฉุกเฉินไว้คอยช่วยเหลือ ขณะที่ชาวบ้านต่างนำน้ำดื่มและอาหารออกมาตั้งร้านวางขายเพื่อสร้างรายได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แกรนด์แคนยอนอุบลแกรนด์แคนยอนอุบลราชธานีบึงแสนโคตรแหล่งท่องเที่ยวใหม่อุบลห้ามลงเล่นน้ำจมน้ำจมน้ำตายข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวไทยรัฐข่าวทั่วไทย

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้