ข่าว

วิดีโอ

แมตช์ผีบอก "บอลทีมชาติไทย ก้าวต่อไปสำคัญมาก"

โดย ป๋อง กพล

หลังจากที่สิ้นเสียงนกหวีด หมดเวลา 90 นาที แฟนบอลชาวไทยทั่วประเทศ ต่างตีอกชกตน แสดงความดีใจออกมาอย่างสุดเสียง เมื่อเหล่าขุนศึกทีมชาติไทย สามารถทำตามเป้าหมายที่วางไว้ได้สำเร็จ ด้วยการกรุยทาง ผ่านเข้ารอบ 12 ทีมสุดท้ายของฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกได้เป็นผลสำเร็จ แถมยังผงาดคว้าแชมป์กลุ่มมาครองได้อีกต่างหาก มันช่างเป็นช่วงเวลาที่แสนจะหอมหวนเสียจริงๆ สำหรับวงการฟุตบอลในบ้านเรา และหลังจากนี้ วันที่ 12 เมษายน เราก็จะรู้แล้วว่า ในรอบต่อไปเราจะเจอทีมไหนบ้าง เพราะมันคือด่านสำคัญที่จะเป็นบทพิสูจน์ให้เราได้รู้เลยว่า ในอนาคตข้างหน้า ทิศทางของวงการฟุตบอลในบ้านเราจะเป็นอย่างไรต่อไป

ย้อนกลับไปเมื่อ 14 ปีที่ผ่านมา สมัยที่ฟุตบอลโลกได้ถือกำเนิดในแผ่นดินเอเชียเป็นครั้งแรก ทีมชาติไทยของเราในสมัยนั้น ที่มีอดีตกุนซือสัญชาติอังกฤษ อย่าง ปีเตอร์ วิธ คุมทีมอยู่ เราผ่านรอบแบ่งกลุ่มรอบแรกด้วยผลงานอันสวยหรู คือ ชนะ 5 เสมอ 1 คว้าแชมป์กลุ่มมาครอบครอง และพอผ่านเข้าไปถึงรอบ 2 หรือ รอบ 10 ทีมสุดท้าย ซึ่งในตอนนั้น ทีมชาติไทยของเราดวงแตก หรือว่ายังไงไม่อาจทราบได้ ทีมชาติไทยของเราจับสลากได้อยู่ในสาย A ซึ่งทีมในสายประกอบไปด้วย ซาอุดีอาระเบีย อิหร่าน บาห์เรน อิรัก ซึ่งถือว่าเป็นมหาอำนาจลูกหนังของเอเชียในยุคนั้นเหมือนกัน และสุดท้ายแล้วทีมชาติไทยของเรา ก็ไม่สามารถฝ่าฟันความเขี้ยวของทีมเหล่านั้นไปได้ จบด้วยการเก็บได้เพียงแค่ 4 แต้ม และไม่ชนะใครเลย ซึ่ง ณ เวลานั้น พวกเรามองเลยว่าทีมชาติไทยของเราทำได้ดีที่สุดแล้ว และเราจะกลับมาสู้ใหม่ในอีก 4 ปีข้างหน้า

และจากครั้งนั้นเป็นต้นมา ทีมชาติไทยของเรา ก็ไม่ได้เข้ามาสู่รอบนี้อีกเลย จนมาถึงในครั้งนี้ ซึ่งถือว่าเป็นอีกปีหนึ่ง ที่ทีมชาติไทยของเราทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม แต่เมื่อมองย้อนกลับไป มันช่างเหมือนปี 2002 อย่างไงอย่างงั้น แต่ทว่าในครั้งนี้เรายังไม่รู้ว่าในรอบ 3 เราจะอยู่ร่วมกับทีมไหนบ้าง เพราะการจับสลากยังไม่ออกมา อย่างที่กล่าวไว้ตอนต้น ซึ่งพอมาถึงในตอนนี้ แฟนบอลชาวไทยต่างพูดมาเป็นเสียงเดียวกันว่า เราเจอทีมไหนก็ได้ เพราะแต่ละทีมที่เข้ามานั้นถือว่าเสือสิงห์กระทิงแรดทั้งนั้น ไม่ว่าจะจับไปเจอใคร ก็คงไม่ต่างกันสักเท่าไหร่ นั่นผมถือได้เลยว่าเป็นเรื่องที่ดีครับ ที่เราคิดกันได้แบบนี้ เพราะเมื่อเราก้าวมาถึงจุดนี้ได้ เราก็พร้อมที่จะต้องรับมือกับทุกๆ ทีมให้ได้ เพื่อที่จะได้พัฒนาก้าวขึ้นไปเป็นทีมชั้นนำในอนาคต

แต่เมื่อเรามาถึงจุดนี้ได้แล้ว สิ่งที่เราจะต้องคำนึงกับมันให้มากที่สุดก็คือ การวางแผนจัดการ เพราะหลังจากที่มีการจับสลากเสร็จสิ้นแล้ว ก็จะเริ่มทำการแข่งขันกันในวันที่ 1 กันยายนของปีนี้ และไปสิ้นสุดเอาในวันที่ 5 กันยายนของปีหน้า ซึ่งนับไปนับมาเราจะมีเวลาในการวางแผนเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนนัดแรกเริ่มโม่แข้งกันประมาณ 5 - 6 เดือน ซึ่งในช่วงนี้นี่ล่ะครับ ถือว่าเป็นก้าวสำคัญที่สุด ที่เราจะได้แก้ไขปรับปรุงปัญหาที่เกิดขึ้นต่างๆ ภายในทีม ไม่ว่าจะเป็นระบบการเล่น แทคติกต่างๆ หรือแม้กระทั่งการบริหารจัดการทั้งหมดของทีม อะไรที่มันเป็นจุดอ่อนก็รีบแก้ไข อะไรที่ดีอยู่แล้ว ก็คงไว้ และพัฒนาให้มันดียิ่งขึ้นไป ส่วนปัญหาอะไรที่มันดูจุกจิก ก็หาคนมาบริหารจัดการให้เรียบร้อย เพื่อที่จะได้ไม่ทำให้ทีมต้องมาเสียสมาธิ


เพราะถ้าปัญหาทุกอย่างเหล่านี้ ถ้าถูกแก้ไขและเร่งปรับปรุงให้มันถูกที่ถูกทาง เชื่อได้เลยว่า มันจะมีสิ่งดีๆ ตามกลับมาอีกเยอะ เพราะฉะนั้นฝากไปถึงผู้ที่รับผิดชอบด้วยนะครับ ช่วยกันคนละไม้คนละมือ เพราะครั้งนี้ ผมมองว่าฟุตบอลโลกมันเริ่มเข้ามาใกล้เราเข้าไปทุกทีแล้ว ถึงแม้มันจะดูเป็นเรื่องที่ไกลเกินฝันสำหรับใครบางคน แต่เรามีสิทธิ์ที่จะฝันไม่ใช่หรือครับ ขอแค่จบเป็นอันดับ 3 ของกลุ่ม แล้วได้ไปเล่นเพลย์ออฟ แค่นี้เราก็สุขใจแล้ว และถ้าเผอิญเราดันไปเพลย์ออฟชนะขึ้นมาอีก ก็ถือว่าเป็นกำไรของเราทันที ช่วยกันนะครับ ผมอยากให้มันเป็นแบบนั้นจริงๆ แต่ถ้ามันไม่เป็นไปอย่างที่ผมฝันก็ไม่เป็นไร ขอแค่ทุกฝ่ายร่วมกันทำแบบจริงจัง เพื่อก้าวต่อไปเป็นมาตรฐานในภายภาคหน้า และเราจะได้รักษามาตรฐานให้มันคงเส้นคงวาต่อไป เพื่อความสุขของแฟนบอลชาวไทย และยิ่งจะมีความสุขมากยิ่งขึ้น ถ้าไทยรัฐทีวี ได้ลิขสิทธิ์ถ่ายทอดยิงส่งตรงความสุขให้แฟนบอลไทยทุกคน

วันนี้ก็คงจะประมาณนี้นะครับ กับเรื่องราวของผม สัปดาห์หน้ามาคอยติดตามกันนะครับว่า ผมจะมาเม้าท์มอยเรื่องอะไรให้ทุกท่านได้ติดตามกัน วันนี้ขอบคุณทุกท่านในการติดตาม ลาไปก่อน สวัสดีครับ

พรีเมียร์ลีกอังกฤษ

ลิเวอร์พูล VS สเปอร์ส


เมื่อต้นฤดูกาลที่เจอกันมานั้น ทำอะไรกันไม่ได้ เสมอกันไปแบบไร้สกอร์ ครั้งนี้กลับมาเจอกันอีกครั้ง ด้วยเป้าหมายที่ต่างกัน หงส์แดง ขอทำอันดับให้ได้ดีที่สุด ส่วนสเปอร์ส ขอ 3 แต้ม เพื่อการลุ้นแชมป์ เพราะฉะนั้น ผมถือว่าฟุตบอลคู่นี้เป็นแมตช์ 5 ดาวประจำสัปดาห์เลยทีเดียว ความพร้อมของทั้ง 2 ทีมก็เหมือนเดิม ไม่มีตัวเจ็บเพิ่ม และจากฟอร์ม 5 นัดหลังสุดทุกรายการ ลิเวอร์พูลดูดีกว่า แต่ถ้านับเฉพาะในลีกนั้นสเปอร์สร้อนแรงเหลือเกิน ด้วยฟอร์มแบบนี้ เลยทำให้ผมเริ่มหวั่นๆ กับกองเชียร์หงส์แดงแล้วว่า ฝันร้ายเมื่อคราวก่อน ที่นำ 2 ดอก แล้วกลับมาแพ้จะเกิดขึ้นอีกครั้ง เพราะฉะนั้นอย่าโกรธผมนะครับ นัดนี้ผมให้ทีมเยือนเหนือกว่าเพราะจุดมุ่งหมาย ฟันธงไปเลย ผมให้ไก่บุกมาเฉือนหงส์แดงสุดหวิว 1-0

แมนฯยู VS เอฟเวอร์ตัน


ปิศาจแดง ต้องการ 3 แต้มเป็นอย่างมาก เพื่อเป้าหมายไปลุยฟุตบอลยุโรปถ้วยใหญ่ในปีหน้า ถึงแม้ว่าในตอนนี้เค้าจะอยู่อันดับ 7 ของตาราง แต่ก็ตามหลังอันดับ 4 อย่างแมนฯซิตี้ แค่แต้มเดียวเท่านั้น นัดนี้การเล่นในถิ่นโรงละครแห่งความฝัน มันน่าจะทำให้พวกเค้ามีกำลังใจมากยิ่งขึ้นอีกด้วย แถมทีมผู้มาเยือน ก็ฟอร์มเอาแน่เอานอนไม่ค่อยได้ ผมเลยเชื่อใจในสามประสานแนวรุกของปิศาจแดง ที่ช่วงนี้เริ่มคึกเหลือเกิน และด้วยความห้าวของเด็กๆ เหล่านี้ ก็น่าจะทำให้ ปิศาจแดง คว้า 3 แต้มมาครอบครองไว้ได้สำเร็จแน่นอน

ไทยรัฐออนไลน์ ข่าวล่าสุด ข่าวด่วน ประเด็นร้อน

ป๋อง กพล

ไทยรัฐออนไลน์ คุยกับเซเลป

หลังจากที่สิ้นเสียงนกหวีด หมดเวลา 90 นาที แฟนบอลชาวไทยทั่วประเทศ ต่างตีอกชกตน แสดงความดีใจออกมาอย่างสุดเสียง เมื่อเหล่าขุนศึกทีมชาติไทย 31 มี.ค. 2559 14:11 2 เม.ย. 2559 05:25 ไทยรัฐ