ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แมตช์ผีบอก "บอลทีมชาติไทย ก้าวต่อไปสำคัญมาก"

  ป๋อง กพล2 เม.ย. 2559 05:25 น.
  SHARE

  หลังจากที่สิ้นเสียงนกหวีด หมดเวลา 90 นาที แฟนบอลชาวไทยทั่วประเทศ ต่างตีอกชกตน แสดงความดีใจออกมาอย่างสุดเสียง เมื่อเหล่าขุนศึกทีมชาติไทย สามารถทำตามเป้าหมายที่วางไว้ได้สำเร็จ ด้วยการกรุยทาง ผ่านเข้ารอบ 12 ทีมสุดท้ายของฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกได้เป็นผลสำเร็จ แถมยังผงาดคว้าแชมป์กลุ่มมาครองได้อีกต่างหาก มันช่างเป็นช่วงเวลาที่แสนจะหอมหวนเสียจริงๆ สำหรับวงการฟุตบอลในบ้านเรา และหลังจากนี้ วันที่ 12 เมษายน เราก็จะรู้แล้วว่า ในรอบต่อไปเราจะเจอทีมไหนบ้าง เพราะมันคือด่านสำคัญที่จะเป็นบทพิสูจน์ให้เราได้รู้เลยว่า ในอนาคตข้างหน้า ทิศทางของวงการฟุตบอลในบ้านเราจะเป็นอย่างไรต่อไป

  ย้อนกลับไปเมื่อ 14 ปีที่ผ่านมา สมัยที่ฟุตบอลโลกได้ถือกำเนิดในแผ่นดินเอเชียเป็นครั้งแรก ทีมชาติไทยของเราในสมัยนั้น ที่มีอดีตกุนซือสัญชาติอังกฤษ อย่าง ปีเตอร์ วิธ คุมทีมอยู่ เราผ่านรอบแบ่งกลุ่มรอบแรกด้วยผลงานอันสวยหรู คือ ชนะ 5 เสมอ 1 คว้าแชมป์กลุ่มมาครอบครอง และพอผ่านเข้าไปถึงรอบ 2 หรือ รอบ 10 ทีมสุดท้าย ซึ่งในตอนนั้น ทีมชาติไทยของเราดวงแตก หรือว่ายังไงไม่อาจทราบได้ ทีมชาติไทยของเราจับสลากได้อยู่ในสาย A ซึ่งทีมในสายประกอบไปด้วย ซาอุดีอาระเบีย อิหร่าน บาห์เรน อิรัก ซึ่งถือว่าเป็นมหาอำนาจลูกหนังของเอเชียในยุคนั้นเหมือนกัน และสุดท้ายแล้วทีมชาติไทยของเรา ก็ไม่สามารถฝ่าฟันความเขี้ยวของทีมเหล่านั้นไปได้ จบด้วยการเก็บได้เพียงแค่ 4 แต้ม และไม่ชนะใครเลย ซึ่ง ณ เวลานั้น พวกเรามองเลยว่าทีมชาติไทยของเราทำได้ดีที่สุดแล้ว และเราจะกลับมาสู้ใหม่ในอีก 4 ปีข้างหน้า

  และจากครั้งนั้นเป็นต้นมา ทีมชาติไทยของเรา ก็ไม่ได้เข้ามาสู่รอบนี้อีกเลย จนมาถึงในครั้งนี้ ซึ่งถือว่าเป็นอีกปีหนึ่ง ที่ทีมชาติไทยของเราทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม แต่เมื่อมองย้อนกลับไป มันช่างเหมือนปี 2002 อย่างไงอย่างงั้น แต่ทว่าในครั้งนี้เรายังไม่รู้ว่าในรอบ 3 เราจะอยู่ร่วมกับทีมไหนบ้าง เพราะการจับสลากยังไม่ออกมา อย่างที่กล่าวไว้ตอนต้น ซึ่งพอมาถึงในตอนนี้ แฟนบอลชาวไทยต่างพูดมาเป็นเสียงเดียวกันว่า เราเจอทีมไหนก็ได้ เพราะแต่ละทีมที่เข้ามานั้นถือว่าเสือสิงห์กระทิงแรดทั้งนั้น ไม่ว่าจะจับไปเจอใคร ก็คงไม่ต่างกันสักเท่าไหร่ นั่นผมถือได้เลยว่าเป็นเรื่องที่ดีครับ ที่เราคิดกันได้แบบนี้ เพราะเมื่อเราก้าวมาถึงจุดนี้ได้ เราก็พร้อมที่จะต้องรับมือกับทุกๆ ทีมให้ได้ เพื่อที่จะได้พัฒนาก้าวขึ้นไปเป็นทีมชั้นนำในอนาคต

  แต่เมื่อเรามาถึงจุดนี้ได้แล้ว สิ่งที่เราจะต้องคำนึงกับมันให้มากที่สุดก็คือ การวางแผนจัดการ เพราะหลังจากที่มีการจับสลากเสร็จสิ้นแล้ว ก็จะเริ่มทำการแข่งขันกันในวันที่ 1 กันยายนของปีนี้ และไปสิ้นสุดเอาในวันที่ 5 กันยายนของปีหน้า ซึ่งนับไปนับมาเราจะมีเวลาในการวางแผนเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนนัดแรกเริ่มโม่แข้งกันประมาณ 5 - 6 เดือน ซึ่งในช่วงนี้นี่ล่ะครับ ถือว่าเป็นก้าวสำคัญที่สุด ที่เราจะได้แก้ไขปรับปรุงปัญหาที่เกิดขึ้นต่างๆ ภายในทีม ไม่ว่าจะเป็นระบบการเล่น แทคติกต่างๆ หรือแม้กระทั่งการบริหารจัดการทั้งหมดของทีม อะไรที่มันเป็นจุดอ่อนก็รีบแก้ไข อะไรที่ดีอยู่แล้ว ก็คงไว้ และพัฒนาให้มันดียิ่งขึ้นไป ส่วนปัญหาอะไรที่มันดูจุกจิก ก็หาคนมาบริหารจัดการให้เรียบร้อย เพื่อที่จะได้ไม่ทำให้ทีมต้องมาเสียสมาธิ


  เพราะถ้าปัญหาทุกอย่างเหล่านี้ ถ้าถูกแก้ไขและเร่งปรับปรุงให้มันถูกที่ถูกทาง เชื่อได้เลยว่า มันจะมีสิ่งดีๆ ตามกลับมาอีกเยอะ เพราะฉะนั้นฝากไปถึงผู้ที่รับผิดชอบด้วยนะครับ ช่วยกันคนละไม้คนละมือ เพราะครั้งนี้ ผมมองว่าฟุตบอลโลกมันเริ่มเข้ามาใกล้เราเข้าไปทุกทีแล้ว ถึงแม้มันจะดูเป็นเรื่องที่ไกลเกินฝันสำหรับใครบางคน แต่เรามีสิทธิ์ที่จะฝันไม่ใช่หรือครับ ขอแค่จบเป็นอันดับ 3 ของกลุ่ม แล้วได้ไปเล่นเพลย์ออฟ แค่นี้เราก็สุขใจแล้ว และถ้าเผอิญเราดันไปเพลย์ออฟชนะขึ้นมาอีก ก็ถือว่าเป็นกำไรของเราทันที ช่วยกันนะครับ ผมอยากให้มันเป็นแบบนั้นจริงๆ แต่ถ้ามันไม่เป็นไปอย่างที่ผมฝันก็ไม่เป็นไร ขอแค่ทุกฝ่ายร่วมกันทำแบบจริงจัง เพื่อก้าวต่อไปเป็นมาตรฐานในภายภาคหน้า และเราจะได้รักษามาตรฐานให้มันคงเส้นคงวาต่อไป เพื่อความสุขของแฟนบอลชาวไทย และยิ่งจะมีความสุขมากยิ่งขึ้น ถ้าไทยรัฐทีวี ได้ลิขสิทธิ์ถ่ายทอดยิงส่งตรงความสุขให้แฟนบอลไทยทุกคน

  วันนี้ก็คงจะประมาณนี้นะครับ กับเรื่องราวของผม สัปดาห์หน้ามาคอยติดตามกันนะครับว่า ผมจะมาเม้าท์มอยเรื่องอะไรให้ทุกท่านได้ติดตามกัน วันนี้ขอบคุณทุกท่านในการติดตาม ลาไปก่อน สวัสดีครับ

  พรีเมียร์ลีกอังกฤษ

  ลิเวอร์พูล VS สเปอร์ส


  เมื่อต้นฤดูกาลที่เจอกันมานั้น ทำอะไรกันไม่ได้ เสมอกันไปแบบไร้สกอร์ ครั้งนี้กลับมาเจอกันอีกครั้ง ด้วยเป้าหมายที่ต่างกัน หงส์แดง ขอทำอันดับให้ได้ดีที่สุด ส่วนสเปอร์ส ขอ 3 แต้ม เพื่อการลุ้นแชมป์ เพราะฉะนั้น ผมถือว่าฟุตบอลคู่นี้เป็นแมตช์ 5 ดาวประจำสัปดาห์เลยทีเดียว ความพร้อมของทั้ง 2 ทีมก็เหมือนเดิม ไม่มีตัวเจ็บเพิ่ม และจากฟอร์ม 5 นัดหลังสุดทุกรายการ ลิเวอร์พูลดูดีกว่า แต่ถ้านับเฉพาะในลีกนั้นสเปอร์สร้อนแรงเหลือเกิน ด้วยฟอร์มแบบนี้ เลยทำให้ผมเริ่มหวั่นๆ กับกองเชียร์หงส์แดงแล้วว่า ฝันร้ายเมื่อคราวก่อน ที่นำ 2 ดอก แล้วกลับมาแพ้จะเกิดขึ้นอีกครั้ง เพราะฉะนั้นอย่าโกรธผมนะครับ นัดนี้ผมให้ทีมเยือนเหนือกว่าเพราะจุดมุ่งหมาย ฟันธงไปเลย ผมให้ไก่บุกมาเฉือนหงส์แดงสุดหวิว 1-0

  แมนฯยู VS เอฟเวอร์ตัน


  ปิศาจแดง ต้องการ 3 แต้มเป็นอย่างมาก เพื่อเป้าหมายไปลุยฟุตบอลยุโรปถ้วยใหญ่ในปีหน้า ถึงแม้ว่าในตอนนี้เค้าจะอยู่อันดับ 7 ของตาราง แต่ก็ตามหลังอันดับ 4 อย่างแมนฯซิตี้ แค่แต้มเดียวเท่านั้น นัดนี้การเล่นในถิ่นโรงละครแห่งความฝัน มันน่าจะทำให้พวกเค้ามีกำลังใจมากยิ่งขึ้นอีกด้วย แถมทีมผู้มาเยือน ก็ฟอร์มเอาแน่เอานอนไม่ค่อยได้ ผมเลยเชื่อใจในสามประสานแนวรุกของปิศาจแดง ที่ช่วงนี้เริ่มคึกเหลือเกิน และด้วยความห้าวของเด็กๆ เหล่านี้ ก็น่าจะทำให้ ปิศาจแดง คว้า 3 แต้มมาครอบครองไว้ได้สำเร็จแน่นอน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 10:18 น.