วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทารกยังตระหนก ผู้ใหญ่โมโหโกรธา

ทารกยังตระหนก ผู้ใหญ่โมโหโกรธา

  • Share:

เด็กทารกอายุแค่ขวบกว่าก็สามารถจะมองรู้ว่า ผู้ใหญ่ที่โมโหโกรธาเหมือนกับตีหน้ายักษ์ จะพยายามหลบสายตาไม่มองด้วย เพื่อความปลอดภัย นักวิจัยของมหาวิทยาลัยวอชิงตัน เล่าว่า เราพบว่า เด็กทารกจะทำทุกอย่างเพื่อจะหลีกเลี่ยง ไม่ตกเป็นเหยื่อของความโกรธ เด็กอายุขนาดนี้ก็สามารถพอจะรู้ว่า ควรจะทำตัวอย่างไรเพื่อความปลอดภัย นับว่าเป็นปฏิกิริยาที่ฉลาดและรักษาตัวรอด

นักวิจัยได้เข้าใจเรื่องนี้ จากการที่ศึกษาว่า เด็กที่ต้องประสบกับผู้ใหญ่ที่กำลังโกรธเกรี้ยว ซึ่งนับเป็นสถานการณ์แปลก ของเด็กทารกจะเป็นอย่างไร เราเชื่อแน่ว่า เด็กในเหตุการณ์ดังกล่าวจะเกิดขึ้นแล้วก็หมดไป เด็กก็อาจจะมีความคิดว่า เรื่องแบบนี้อาจจะเกิดอีกก็ได้ พวกเขากล่าวต่อไปว่า ทารกได้แสดงให้เห็นว่าระมัดระวังกับการแสดงปฏิกิริยาของผู้ใหญ่เป็นพิเศษ และสามารถที่จะตัดสินใจได้ว่าผู้ใหญ่โกรธจริงหรือไม่

วารสารจิตวิทยาพัฒนาได้รายงานผลการศึกษาเรื่องนี้ และแสดงความเห็นว่า ทารกก็เป็นนักสืบทางอารมณ์ที่หลักแหลม เด็กจะสังเกตและเข้าใจ การแสดงอารมณ์ของเรา จำได้ว่าเราเคยออกฤทธิ์มาบ้างแล้วในอดีต และคิดได้ว่ามันจะต้องมีอีก ทำไมเด็กจึงเกิดความคิดเช่นนี้ และมันจะฝังอยู่นานเท่าไร เป็นปัญหาที่สำคัญเหมือนกัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้