ทารกยังตระหนก ผู้ใหญ่โมโหโกรธา

ข่าว

  ทารกยังตระหนก ผู้ใหญ่โมโหโกรธา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 เม.ย. 2559 12:01 น.

   เด็กทารกอายุแค่ขวบกว่าก็สามารถจะมองรู้ว่า ผู้ใหญ่ที่โมโหโกรธาเหมือนกับตีหน้ายักษ์ จะพยายามหลบสายตาไม่มองด้วย เพื่อความปลอดภัย นักวิจัยของมหาวิทยาลัยวอชิงตัน เล่าว่า เราพบว่า เด็กทารกจะทำทุกอย่างเพื่อจะหลีกเลี่ยง ไม่ตกเป็นเหยื่อของความโกรธ เด็กอายุขนาดนี้ก็สามารถพอจะรู้ว่า ควรจะทำตัวอย่างไรเพื่อความปลอดภัย นับว่าเป็นปฏิกิริยาที่ฉลาดและรักษาตัวรอด

   นักวิจัยได้เข้าใจเรื่องนี้ จากการที่ศึกษาว่า เด็กที่ต้องประสบกับผู้ใหญ่ที่กำลังโกรธเกรี้ยว ซึ่งนับเป็นสถานการณ์แปลก ของเด็กทารกจะเป็นอย่างไร เราเชื่อแน่ว่า เด็กในเหตุการณ์ดังกล่าวจะเกิดขึ้นแล้วก็หมดไป เด็กก็อาจจะมีความคิดว่า เรื่องแบบนี้อาจจะเกิดอีกก็ได้ พวกเขากล่าวต่อไปว่า ทารกได้แสดงให้เห็นว่าระมัดระวังกับการแสดงปฏิกิริยาของผู้ใหญ่เป็นพิเศษ และสามารถที่จะตัดสินใจได้ว่าผู้ใหญ่โกรธจริงหรือไม่

   วารสารจิตวิทยาพัฒนาได้รายงานผลการศึกษาเรื่องนี้ และแสดงความเห็นว่า ทารกก็เป็นนักสืบทางอารมณ์ที่หลักแหลม เด็กจะสังเกตและเข้าใจ การแสดงอารมณ์ของเรา จำได้ว่าเราเคยออกฤทธิ์มาบ้างแล้วในอดีต และคิดได้ว่ามันจะต้องมีอีก ทำไมเด็กจึงเกิดความคิดเช่นนี้ และมันจะฝังอยู่นานเท่าไร เป็นปัญหาที่สำคัญเหมือนกัน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 16:06 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์