ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ช็อกโกแลตดำ ดันนักกีฬาทรหด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 เม.ย. 2559 08:01 น.
  SHARE

  นักโภชนาการการกีฬาได้เปิดเผยว่า ช็อกโกแลตดำที่ให้เป็นอาหารเสริมแก่นักกีฬา ในช่วงการฝึกซ้อม จะทำให้นักกีฬาเกิดความทรหดอดทนมากขึ้น ซึ่งนักกีฬาปัจจุบันอาจจะเอาไปใช้เป็นเคล็ด เพื่อให้เกิดความได้เปรียบคู่แข่งได้

  ปัจจุบันช็อกโกแลตดำได้รับการยกย่องว่า เป็นอาหารบำรุง ซึ่งเคยมีการศึกษาพบว่า ถ้าบริโภคเป็นจำนวนเล็กน้อยจะช่วยบำรุงหัวใจและสมอง ตัวการสำคัญเรื่องนี้อยู่ที่สารที่เรียกว่าเอพิกาเตชิน ซึ่งเป็นสารอาหารจากพืชที่อยู่ในโกโก้ ช็อกโกแลตดำจะอุดมด้วยสารนี้ แม้ว่าปริมาณจะแตกต่างกันขึ้นอยู่กับที่ว่ามันให้รสหวานได้มากน้อยผิดกัน แต่จะต้องสำนึกไว้ว่า ถ้าเป็นช็อกโกแลตใส่นม สารนี้จะลดลง นอกนั้นช็อกโกแลตส่วนมากมักจะไม่ค่อยมีสารอาหารที่บำรุงร่างกาย

  สารนี้เป็นที่รู้กันว่า มันช่วยกระตุ้นหลอดเลือดให้ปล่อยไนตริกออกไซด์ ซึ่งมีหน้าที่ต่อร่างกายหลายอย่าง ไนตริกออกไซด์ปริมาณเล็กน้อยช่วยทำให้หลอดเลือดขยายตัว ทำให้เลือดลมเดินดี และบำรุงหัวใจ ช่วยให้เซลล์กล้ามเนื้อสามารถย่อยน้ำตาลในเลือดดี ทำให้มีเรี่ยวมีแรงมากขึ้น และให้ความสะดวกในการขนออกซิเจนไปป้อนให้กับเซลล์ต่างๆ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ช็อกโกแลตดำอาหารเสริมนักโภชนาการโลกโศภินสารเอพิกาเตชินกระตุ้นหลอดเลือดไนตริกออกไซด์ข่าวข่าวการศึกษาไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 10:32 น.