ข่าว

วิดีโอ

โจรใจบาป

ได้ยินเรื่องความเดือดร้อนของกลุ่มผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ จังหวัดมหาสารคาม ลักลอบตัดไม้พะยูง ที่มีอายุมากกว่า 100 ปี ที่หลงเหลืออยู่ไม่มากในจังหวัด เจ้าหน้าที่ของรัฐเองบางคนในพื้นที่เกี่ยวข้อง

รวมหัวกับผู้มีอิทธิพล นักการเมือง ใช้อาวุธสงคราม ข่มขู่พระเณร เด็กวัด และอาสาสมัครชาวบ้าน

ชาวบ้านไม่รู้จะหันหน้าไปพึ่งพาใครได้

พระ เณร ประชาชนไม่อยากตอแย ไม่อยากเข้าไปยุ่งเกี่ยว ทั้งที่เป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายอย่างโจ่งแจ้ง ชาวบ้านเขารู้กันทั่วไปว่า มีใครคนไหนเข้าไปเกี่ยวข้อง ชาวบ้านเอือมระอามอดไม้ตัวจริงเสียงจริง

แต่ไม่กล้า กลัวไข้โป้ง ไม่รู้ไปตัดไม้มากน้อยแค่ไหน

มีเครือข่ายโยงใยกัน

ยิ่งไม่มีเจ้าหน้าที่ กลุ่มผู้ตัดไม้เหิมเกริมไม่เกรงกลัวกฎหมาย กลุ่มมอดไม้อาละวาดบุกเข้าไปตัดไม้พะยูงขนาดใหญ่ภายในวัด พระตื่นมาเจอหลบหนี ทิ้งร่องรอยการตัดไม้ที่โคนต้น ชาวบ้านและพระทนไม่ไหวช่วยกันบริจาคเหล็กมาเชื่อมต่อเป็นกรงล้อมรอบต้นไม้พะยูงขนาดใหญ่เพื่อป้องกันคนร้ายมาก่อเหตุซ้ำ

ไม้พะยูงขนาดเล็กได้นำลวดหนามมาล้อมรอบเอาไว้

จัดเวรยามพระและชาวบ้านเฝ้าต้นไม้พะยูง

หลวงพ่อเจ้าอาวาสวัดป่าสันติวนาราม บ้านหนองบัวทอง ต.หัวเรือ อ.วาปีปทุมจ.มหาสารคาม ผู้ซึ่งเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงนำลูกหลานชาวบ้านหนองบัวทองต่อสู้กับกลุ่มผู้มีอิทธิพล มอดไม้ที่ลักลอบแอบเข้ามาตัดไม้พะยูง ซึ่งมีอายุมากเป็นร้อยๆปี

ที่ยังหลงเหลืออยู่อีกไม่มากในผืนแผ่นดินจังหวัดมหาสารคาม

กลุ่มนายทุน นักการเมือง ตำรวจบางคนที่ตกอยู่ในตัณหาอำนาจเงิน ยังไม่ยอมเลิก มีการข่มขู่ฆ่าพระเพื่อตัดไม้พะยูงในวัด มีชุดคุ้มกัน ถือปืนคุมเชิงพระไว้ ชุดตัดทำไป ถ้าชาวบ้านมาเยอะเกินกำลังก็ถอยไปก่อน

เป็นกลุ่มโจรใจบาป

แผนประทุษกรรมที่ตัดไม้พะยูงหายหลายวัดน่าจะเป็นกลุ่มเดียว แต่ทำไมเจ้าหน้าที่รัฐจึงไม่อาจรู้ได้หรือมีอะไรบังตา

ยุคนี้เป็นยุคที่ทหารเป็นใหญ่น่าจะเก็บกวาดโจรใจชั่วทำลายป่าไม้มีค่าของลูกหลานคนไทย

ชาวบ้านวอนขอความเห็นใจผู้มีอำนาจเข้ามาดำเนินการสกัดกั้นพฤติกรรมของกลุ่มคนชั่วกลุ่มนี้ใช้อำนาจบารมีมาทำในสิ่งที่ผิดๆ ปล่อยให้ตัดไม้อายุ 100 ปี ข่มขู่ฆ่าพระ เณรที่อยู่ช่วยเฝ้าต้นไม้

ทำอะไรก่อนพระถูกฆ่าทิ้ง.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

31 มี.ค. 2559 12:38 31 มี.ค. 2559 12:38 ไทยรัฐ