การเปลี่ยนแปลงของประเทศ

ข่าว

  การเปลี่ยนแปลงของประเทศ

  หมัดเหล็ก

   1 เม.ย. 2559 05:01 น.

   ไม่ว่า การทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ จะผ่านหรือไม่ก็ตาม แต่ คสช. ยืนยันว่าจะต้องมีการเลือกตั้งภายในเดือน ส.ค.ปี 2560 แน่นอน นับจากนี้เป็นต้นไปกระบวนการคืนความสุข ประชาธิปไตย จะเดินหน้าตามกรอบร่างรัฐธรรมนูญจำนวน 279 มาตรา ลงคะแนนประชามติในวันที่ 7 ส.ค.และจากนั้น จะมีการร่างกฎหมายลูกที่จำเป็นในการจัดการเลือกตั้งอีก 4 ฉบับ ปล่อยให้ กกต.ทำหน้าที่จัดการเลือกตั้งและรอรัฐบาลใหม่เข้ามาบริหารจัดการ จะครึ่งใบเต็มใบ จะมี ส.ว.สรรหา 250 คนเข้ามาทำหน้าที่อีก 5 ปี เพื่อพิทักษ์รัฐธรรมนูญฉบับนี้และคานอำนาจในสภา บ้านเมืองจะก้าวไปสู่การปฏิรูปหรือ กลับมาเหมือนเดิม ไปตายเอาดาบหน้า

   ไม่ลองก็ไม่รู้

   การเลือกตั้งจะมีขึ้นภายใน 150 วันหรือ หลังจากรัฐธรรมนูญมีผลบังคับใช้ เป็นไปตามโรดแม็ป คสช.คือร่างรัฐธรรมนูญใน 4 เดือน ออกเสียงประชามติ 6 เดือน และออกกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญอีก 4 เดือน 4-6-4 ตามสูตร ส่วนจะประสบความสำเร็จหรือไม่ หรือจะเป็นรัฐธรรมนูญฉบับปราบโกงอย่างที่ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญมีชัย ฤชุพันธ์ุ คุยเอาไว้ เป็นอีกเรื่อง

   เวลาจะพิสูจน์เอง

   เรื่องรัฐธรรมนูญที่ยังกินไม่ได้ก็เป็นอีกเรื่อง แต่ เรื่องปากเรื่องท้อง รัฐบาล จะต้องเอาให้อยู่ก่อนที่จะไปถึงโรดแม็ปสุดท้ายส่งคืนประชาธิปไตยให้ประชาชน โดยเฉพาะการขับเคลื่อนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและการลงทุน ที่ รมว.คลัง อภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ ชงเอาไว้ ในปีนี้จะมีการเดินหน้าโครงสร้างพื้นฐาน 20 โครงการ ในวงเงิน 1.59 ล้านล้านบาท ส่วนใหญ่จะเป็นโครงสร้างพื้นฐานการสร้างรถไฟความเร็วสูง โครงการรถไฟฟ้า โครงการบริหารจัดการน้ำ ถนนมอเตอร์เวย์ โครงการพัฒนาสนามบิน เป็นต้น

   นอกจากนี้ก็จะเป็นโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจในชั้นรากหญ้า โครงการลงทุนตำบลละ 5 ล้านบาทของมหาดไทย แจกเงินคนจน ข้าราชการ กระตุ้นการใช้จ่าย ให้เกิดเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบ

   ไม่แตกต่างจากนโยบายประชานิยมเท่าไหร่

   การเตรียมพร้อมเพื่อเข้าสู่โหมดเลือกตั้ง ตามนโยบายคสช.ต้องไม่ให้การเมืองกลับไปสู่มิติเดิมๆ วิกฤติการเมืองจะต้องยุติ และจะต้องมีการปฏิรูปประเทศด้านต่างๆตามรัฐธรรมนูญ ไม่ว่าจะเป็นการศึกษา เศรษฐกิจ การเมืองหรือสังคม

   จะต้องไม่กลับไปสู่การแก้ปัญหาโดยการยึดอำนาจซ้ำซาก

   การปฏิวัติประเทศที่แบ่งเป็นยุคๆ สมัย พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ สมัยทักษิณ ชินวัตร เป็นต้น จะเห็นความเปลี่ยนแปลงและแตกต่างในการบริหารการปกครองประเทศทั้งภาคประชาชน เอกชนและภาครัฐอย่างชัดเจน

   แม้จะถูกบดบังด้วยอำนาจพิเศษไว้ก็ตาม.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 15:26 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์