“ปฏิรูปตำรวจ” ทำไมไม่ทำทันที

ข่าว

  “ปฏิรูปตำรวจ” ทำไมไม่ทำทันที

  สายล่อฟ้า

   1 เม.ย. 2559 05:01 น.

   ต้องไม่ลืมว่าเสียงเรียกร้องก่อนที่ คสช.จะเข้ามาควบคุมอำนาจปกครองประเทศ ซึ่งเป็นหัวข้อสำคัญคือการปฏิรูปประเทศทุกด้านและ คสช.ก็ขานรับด้วยการประกาศเป็นนโยบายสำคัญที่จะต้องดำเนินการให้สำเร็จ

   แม้กระทั่งข้อเสนอของ คสช.ที่ต้องการให้ กรธ.นำไปปรับปรุงให้การจัดทำรัฐธรรมนูญโดยเฉพาะการให้มี ส.ว.สรรหา 250 คน อยู่ในวาระ 5 ปี อ้างถึงเหตุผลว่าต้องการให้การปฏิรูปประเทศเดินหน้าไปได้ตามวัตถุประสงค์

   ในความเป็นจริงแล้ว จะเห็นได้ว่านับแต่ คสช.เข้ามาคุมอำนาจ เริ่มตั้งแต่การแต่งตั้ง สปช.เพื่อทำหน้าที่ในการปฏิรูปอันเป็นภารกิจหลัก

   แต่ก็ล้มเหลวไม่เป็นท่าจนต้องให้พ้นจากหน้าที่ไป

   จากนั้นก็ตั้ง สปท.ขึ้นมาแทนที่ด้วยภารกิจเฉกเช่นเดียวกันแต่ก็ยังไม่ได้เห็นการปฏิรูปที่เป็นรูปธรรม นอกจากบอกว่ามีการจัดทำข้อเสนอต่างๆที่คืบหน้ามากกว่าที่ผ่านมา

   ร่างแรกของรัฐธรรมนูญใหม่ได้กำหนดให้ สปท.มีวาระการดำรงตำแหน่งต่อไปอีก 1 ปี หลังจากประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่เพื่อทำหน้าที่ขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศจนกว่าจะมีกฎหมายว่าด้วยการปฏิรูป

   ล่าสุดก็กลับมีการแก้ไขใหม่ที่จะให้อยู่ในตำแหน่งแค่ 120 วัน หรือ 4 เดือนเท่านั้น

   เหตุผลก็เพื่อเปิดทางให้ คสช.ได้เข้ามากำกับดูแลเรื่องนี้เอง เพื่อให้อำนาจในการตัดสินใจว่าจะดำเนินการเรื่องนี้อย่างไร เช่น แต่งตั้งกรรมการชุดใหม่ขึ้นมาทำหน้าที่หรือมีแนวทางอย่างไรเป็นเรื่องของ คสช.

   และยังเห็นว่า สปท.นั้นเพียงทำหน้าที่ในการระดมความคิดเห็น ทำข้อเสนอแนะเท่านั้น แต่ยังไม่ได้ลงมือทำทันที ยังไม่มีผลงานที่เป็นรูปธรรมแต่อย่างใด

   “มีผู้ใหญ่ได้ท้วงติงเรื่องนี้ก็เลยต้องแก้ไขใหม่”

   กรธ.ท่านหนึ่งได้ให้ความเห็นในเรื่องนี้

   ก็ไม่รู้ว่าผู้ใหญ่ที่กล่าวอ้างถึงว่าเป็นใคร แต่ถ้าอ่านกันตรงนี้น่าจะเป็นผู้ใหญ่ใน คสช.มากกว่า เพราะการให้ สปท.พ้นจากตำแหน่งเร็วกว่าที่เคยกำหนดเอาไว้แล้วคืนอำนาจให้ คสช.มันมีนัยสำคัญที่เป็นเหตุเป็นผล

   พูดง่ายๆว่าเหตุผลก็คงไม่ต่างไปจาก สปช.เท่าใดนักแสดงให้เห็นว่าการตั้ง สปช. และ สปท.นั้นไม่สามารถให้คำตอบได้ว่าการปฏิรูปประเทศจะสำเร็จได้ด้วยวิธีการแบบนี้

   รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ได้บัญญัติเอาไว้ในหมวดที่ 16 ว่าด้วยปฏิรูปประเทศครอบคลุมใน 7 ด้านที่ชัดเจน

   1.ด้านการเมือง 2.ด้านการบริหารราชการแผ่นดิน 3.ด้านกฎหมาย 4.ด้านกระบวนการยุติธรรม 5.ด้านการศึกษา 6.ด้านเศรษฐกิจ7.ด้านอื่นๆ เช่น ปัญหาที่ดิน ระบบหลักประกันสุขภาพ การเข้าถึงบริการที่มีคุณภาพและสะดวกเท่าเทียมกัน เป็นต้น

   การที่ คสช.ต้องการคืนบทบาทในการปฏิรูปประเทศมาอยู่ในมือก็คงมุ่งหวังว่าจะทำให้การปฏิรูปประเทศให้สำเร็จ เพียงแต่จะใช้รูปแบบไหนมาดำเนินการเท่านั้น

   ที่สำคัญก็คือหากการปฏิรูปไม่สำเร็จด้วยเวลาจากนี้ไป 5 ปี น่าจะถือว่า คสช.ล้มเหลว หรือจะเรียกว่า “เสียของ” ก็ว่าได้

   แต่ประเด็นสำคัญก็คือ คสช.ต้องถามตัวเองด้วยว่าพร้อมและกล้าพอที่จะปฏิรูปมากน้อยแค่ไหน ทำให้ประชาชนเชื่อใจได้ว่ามีความจริงใจที่จะดำเนินการให้สำเร็จ

   เพราะมีการกล่าวถึงกันมากว่า ทำไม คสช.จึงไม่ปฏิรูปตำรวจทันที ซึ่งมีการเรียกร้องกันมาก เนื่องจากเป็นปัญหาของประเทศทั้งระบบ

   “พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ” ซึ่งรับผิดชอบโดยตรงต้องให้ความกระจ่าง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 15:37 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์