ชวนอ่าน รธน.ฉบับมีชัย ก่อนตัดสินใจลงประชามติ

ข่าว

  ชวนอ่าน รธน.ฉบับมีชัย ก่อนตัดสินใจลงประชามติ

  ซูม

   1 เม.ย. 2559 05:01 น.

   ผมหวังว่าท่านผู้อ่านส่วนมากจะมีโอกาสได้อ่านร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยฉบับที่ท่านอาจารย์มีชัย ฤชุพันธุ์เป็นประธานยกร่าง และได้มีการจัดพิมพ์ส่งมอบแก่ ครม.และนำออกเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ www.parliament.go.th ไปเรียบร้อยแล้ว

   เนื่องจากการพิมพ์เป็นรูปเล่มสำหรับชุดแรกค่อนข้างมีจำนวนจำกัด เพียง 2,000 เล่มเท่านั้น โอกาสที่จะกระจายมาถึงมือพวกเราชาวบ้านทั่วๆไปคงยาก และถ้าจะรอการจัดพิมพ์ใหม่ก็คงต้องรอเป็นเดือน เพราะจะต้องใช้เวลาพิมพ์ค่อนข้างนาน สำหรับการพิมพ์ในจำนวนมากๆ

   ทางที่ดีที่สุดก็คือ อ่านจากเว็บไซต์ที่ว่า หรือเข้า Google พิมพ์คำว่า “รัฐธรรมนูญมีชัย” หรือ “รัฐธรรมนูญ 2559” เลยก็ได้ครับ จะมีเว็บอีกหลายเว็บดาวน์โหลดมาให้เราอ่านได้ทันทีโดยไม่ต้องรอ

   สำหรับชาว ส.ว.ทั้งหลายที่ไม่มีเครื่องคอมพิวเตอร์ ก็ลองไปอาศัยไหว้วานลูกๆหลานๆที่มีเครื่อง จะเป็นเครื่องใหญ่หรือเครื่องเล็กๆก็ตาม ให้ลูกๆหลานๆช่วยเปิดให้ก็แล้วกัน

   หรือจะแวะไปร้านเกมต่างๆเลยก็ได้ครับ ซื้อชั่วโมงเน็ต วานเด็กร้านเกมช่วยเปิดให้ แผล็บเดียวก็ได้อ่านแล้ว...เพราะเดี๋ยวนี้ดูจะมีร้านเกมทุกแห่งหน ต่างจังหวัดก็มีเยอะ ไปขอแซงคิวเด็กเพื่อเอาคอมพ์มาเปิดอ่านรัฐธรรมนูญสัก 3-4 ชั่วโมง เด็กๆคงไม่ว่าหรอกน่า

   ผมอยากให้อ่านทุกๆคนเลยครับ...อ่านไปพิจารณาไป ใคร่ครวญตามไป ลองเทียบกับสิ่งที่เราอยากได้อยากเห็น ดูซิว่าอาจารย์มีชัยกับคณะเขียนไว้หรือเปล่า

   ขณะเดียวกันก็ดูในส่วนที่เราไม่เคยคิดเคยหวังหรือเคยอยากได้มาก่อน แต่อาจารย์มีชัยกับคณะท่านใส่มาให้หลายต่อหลายเรื่องนั้น...ว่าเหมาะหรือไม่เหมาะอย่างไร? จะเป็นไปได้ไหมในทางปฏิบัติ?

   รวมทั้งคำถามที่ว่าจริงไหมที่เขาพูดกันว่าเรากำลังจะกลับไปสู่ระบอบประชาธิปไตยครึ่งใบกันอีกหน? และถ้าจะกลับไปจริงๆ...จะดีหรือไม่ดี เหมาะหรือไม่เหมาะกับสถานการณ์ปัจจุบันของประเทศไทย?

   ครับ! ตั้งประเด็นตั้งคำถามไปเรื่อยๆขณะที่อ่าน...จากนั้นก็ประมวลคำถามสำหรับทุกคำถามที่เราถามขึ้นเข้าด้วยกันเพื่อจะใช้ตอบคำถามที่สำคัญที่สุดที่เราจะต้องตัดสินใจ

   นั่นก็คือยอมรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ เมื่อถึงวาระที่จะมีการทำประชามติในวันที่ 7 สิงหาคม ตามเป้าหมายที่ กกต.คาดหวังไว้

   สำหรับพี่น้องเกษตรกร ซึ่งส่วนใหญ่จบแค่ ป.4 ป.6 อาจจะรู้สึกว่ายากเกินไป...ยากทั้งเนื้อหาสาระ ยากทั้งศัพท์แสง ซึ่งมักจะเป็นศัพท์กฎหมายหรือศัพท์ที่ชาวบ้านเรียกว่าศัพท์สูงอ่านแล้วท้อ ต้องเปิดพจนานุกรมแปลความหมายไปตลอด

   ก็คงจะยากพอสมควรอย่างที่เขาว่า แต่ผมอยากจะให้ลองอ่านครับ อ่านครั้งแรกไม่รู้เรื่องก็ให้อ่านครั้งที่ 2 ครั้งที่ 3 พยายามทำความเข้าใจไปเรื่อยๆ หนีไม่พ้นความพยายามหรอกครับ

   ขณะเดียวกันก็คอยติดตามฟังคำอธิบายเพิ่มเติมจากคณะกรรมการร่าง ที่มีข่าวว่าพร้อมจะออกไปอธิบายในแวดวงต่างๆ...ฟังแล้วก็นำมาเทียบกับความเข้าใจของเราที่อ่านเอง

   ที่ยกตัวอย่างมานี้ เขาเรียกว่าขบวนการเรียนรู้ครับ จะต้องเริ่มต้นที่เราให้ความสนใจที่จะเรียน ที่จะรู้เสียก่อน...หาความรู้เบื้องต้นมาติดตัวติดสมองเอาไว้ก่อน เพื่อจะเป็นฐานในการที่จะรับความรู้จากคนอื่น หรือรู้จักกลั่นกรองว่าเราควรจะรับหรือไม่รับส่วนไหนจากคนอื่นๆ

   ที่ผ่านๆมาคนไทยเราไม่ค่อยชอบขบวนการนี้ ชอบฟังหนเดียว แล้วเชื่อเลย...ทำให้เราตกเป็นเหยื่อของคนพูดเก่งโดยตลอด

   ต้องหัดฟังหลายๆคน หัดตั้งคำถามแย้งกับทุกคน แล้วเอาคำตอบ ของเขามากลั่นกรอง...เราถึงจะเป็นตัวของเราเอง

   สำหรับผมเองอ่านร่างรัฐธรรมนูญของอาจารย์มีชัยไปแล้วหนึ่งจบมีทั้งความชอบและไม่ชอบ ยังตัดสินใจไม่ได้เด็ดขาดว่าจะไปลงมติรับหรือไม่รับ...แต่เวลายังมีอีกยาวนาน ว่างเมื่อไรก็จะเปิดอ่านอีกเมื่อนั้น...อ่านไปวิเคราะห์ไปไตร่ตรองไปเรื่อยๆ จนกว่าจะตกผลึกว่างั้นเถอะ

   ฝากให้ท่านผู้อ่านโดยเฉพาะพี่น้องที่อยู่ต่างจังหวัดไกลๆ หาเวลาอ่านร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ไปเรื่อยๆนะครับ อย่างที่ผมบอกไว้ ยังไม่ต้องตัดสินใจเดี๋ยวนี้ ท่านยังมีเวลาอีกหลายเดือน

   การที่จะลงมติว่า “รับ” หรือ “ไม่รับ” ในวันที่ 7 สิงหาคม 2559 นั้น สำคัญสำหรับอนาคตประชาธิปไตยของประเทศไทยเราอย่างยิ่ง...ดังนั้น จะต้องคิดให้รอบคอบอย่างที่สุดนะครับพ่อแม่พี่น้อง ก่อนจะตัดสินใจ.

   ซูม

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 14:35 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์