ข้าวพองไรซ์เบอร์รี่ นวัตกรรมหนีตลาด..แห่กันปลูก

ข่าว

ข้าวพองไรซ์เบอร์รี่ นวัตกรรมหนีตลาด..แห่กันปลูก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 เม.ย. 2559 05:01 น.

  “เรียนจบโรงเรียนการบิน ทำงานกับการบินไทย แผนกต้อนรับภาคพื้นดิน เพื่อหาประสบการณ์ ถึงจะเป็นงานที่สาวๆหลายคนใฝ่ฝัน นึกว่ารายได้ดี แต่สำหรับตัวเองทำงานทั้งปีมีเงินเก็บ 40,000 บาทแค่นั้น ซื้อมอเตอร์ไซค์สักคันยังไม่ได้ ต่างกับพ่อแม่ ถึงจะเป็นชาวนา แต่สามารถส่งลูกเรียนไม่มีหนี้สิน หากกลับมาทำนา เอาเทคโนโลยีสมัยใหม่มาปรับใช้ ต้องดีกว่าเป็นมนุษย์เงินเดือน”

  ปรารถนา ม่วงงาม ชาวบ้านวังยาง อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี สาววัย 29 ปี...คิดได้อย่างนี้ จึงตัดสินใจลาออกจากงานประจำ กลับมาเป็นสาวบ้านนาตามอย่างพ่อแม่ เพราะตัวเองเป็นโรคขาดวิตามิน ทำให้ต้องกินวิตามินตามแพทย์สั่งตลอด เพื่อป้องกันไม่ให้เป็นโรคปากนกกระจอก กระทั่งพ่อไปประชุมหมู่บ้านแล้วกลับมาบอกว่า ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ให้วิตามินสูง ถ้ากินสม่ำเสมอจะแก้ปัญหาได้

  เพราะกลัววิตามินสกัดเป็นเม็ดจะส่งผลต่อระบบตับไต เธอจึงเปลี่ยนมากินข้าวไรซ์เบอร์รี่ ปรากฏปากไม่เป็นแผล...เห็นถึงข้อดีมีจริง เลยคิดปลูกไว้กินเอง ในพื้นที่ 4 ไร่ เหลือนำไปขาย ช่วงปีแรกอาจเป็นเพราะคนยังปลูกข้าวชนิดนี้ไม่มาก ทำให้ขายได้ราคา กก.ละ 150 บาท

  แต่ไปๆมาๆ คนเฮโลแห่กันปลูกมากขึ้น ปี 2556 ราคาลดฮวบเหลือแค่ 60-80 บาท มัวแต่เอาข้าวกรอกใส่ถุงขายไปไม่รอดแน่...จะอยู่ให้ได้ต้องพึ่งพาการแปรรูป ยกราคาข้าวให้สูงขึ้น

  เริ่มแรกนำข้าวไรซ์เบอร์รี่มาทำซูชิญี่ปุ่น ขนมคัพเค้ก ออกร้านขายตามงานต่างๆ...แต่ต้องทำกันวันต่อวัน เพราะขายภายในวันเดียวไม่หมด มีสิทธิ์ขาดทุนย่อยยับ... ต้องคิดหาวิธีแปรรูปสินค้าใหม่ ที่เก็บไว้ได้หลายวัน

  หันไปหันมา นึกถึงข้าวพองขนมยอดนิยมในอดีต แต่มีข้อเสีย กระบวนการผลิตแบบดั้งเดิม ต้องนำไปทอดในน้ำมัน แล้วยังต้องราดน้ำตาลหยอดหน้าเพิ่มความหวาน...คนรักสุขภาพยุคนี้ไม่นิยม ไม่ซื้อแน่ เพราะอุดมไปด้วยน้ำมันและน้ำตาล โรคอ้วน หัวใจ ความดันฯ เบาหวาน มาเยี่ยมแน่

  เลยค้นหาวิธีทำข้าวพองแบบใหม่...ใช้เทคโนโลยีอัดแผ่นด้วยความร้อน ไม่ต้องทอดด้วยน้ำมัน...ส่วนเรื่องหวาน ใช้หญ้าหวานทดแทนน้ำตาลทราย นอกจากจะไม่ทำให้น้ำตาลในเลือดสูง ยังช่วยลดน้ำตาลในเลือด เหมาะกับผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวาน

  นำข้าวสารไรซ์เบอร์รี่เทใส่เครื่องอัดด้วยความร้อนให้ออกมาเป็นแผ่น ข้าวสาร 1 กก. อัดเป็นแผ่นข้าวพองได้ 300 ชิ้น บรรจุใส่แพ็กเกจจิ้งได้ 10 กระปุก...ช่วยเพิ่มมูลค่าข้าวไรซ์เบอร์รี่ จาก กก.ละ 80 บาท ขึ้นมาเป็น 1,300 บาท

  และเพื่อให้มีสินค้าป้อนตลาดได้ทั้งปี ปรารถนา จึงรวมกลุ่มชาวบ้านปลูกข้าวไรซ์เบอร์รี่ ส่วนหนึ่งแบ่งทำข้าวถุง อีกส่วนแปรรูปเป็นข้าวพองไร้ไขมัน ส่งร้านค้าด้านสุขภาพ ร้านดอยคำ และ รพ.สุพรรณบุรี...แค่เริ่มต้น แต่ละเดือนมียอดส่ง 500 กระปุก ทำเงินได้ 4-5 หมื่นทุกเดือน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
  08:04

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:02 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์