ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “พริกไทยซีลอนพุ่มเตี้ย” ปลูกกระถางผลดกคุ้ม

  นายเกษตร1 เม.ย. 2559 05:01 น.
  SHARE

  ปัจจุบัน การปลูกพืชครัวกำลังเป็นที่นิยมอย่างกว้างขวาง ในสังคมคนเมือง โดยส่วนใหญ่จะนิยมปลูกลงกระถางเพื่อเก็บใช้ประโยชน์ได้ง่ายๆ และ “พริกไทยซีลอนพุ่มเตี้ย” จัดเป็นพืชครัวชนิดหนึ่งที่ผู้ปลูกชอบปลูกกันมาก เนื่องจากปลูกแล้วใช้นํ้าน้อย สามารถปลูกลงกระถางตั้งในที่มีแสงแดดส่องถึงทั้งวัน มีดอกและติดผลดก เก็บผลสดรับประทานได้แบบง่ายๆ ไม่ต้องควักเงินไปซื้อเขากินให้เปลืองสตางค์และคุ้มค่ามาก นั่นเอง

  พริกไทยซีลอนพุ่มเตี้ย เกิดจากการพัฒนาพันธุ์จากพริกไทยซีลอนดั้งเดิมที่เป็นไม้เถาเลื้อยจนได้กลายพันธุ์เป็นพริกไทยใหม่ มีลักษณะแตกต่างจากพริกไทยซีลอนดั้งเดิมอย่างชัดเจนคือ ได้กลายเป็นไม้พุ่มเตี้ย ไม่เป็นไม้เถาเลื้อยเหมือนลักษณะทางพฤกษศาสตร์เดิม ที่สำคัญจะมีดอกและติดผลดกแบบไม่ขาดต้นเกือบตลอดทั้งปีอีกด้วย จึงถูกตั้งชื่อว่า “พริกไทยซีลอนพุ่มเตี้ย” ดังกล่าว

  พริกไทยซีลอนพุ่มเตี้ย หรือ PEPPER PIPER NIGRUM LINN. อยู่ในวงศ์ PIPER-ACEAE เป็นไม้พุ่ม สูงไม่เกิน 1 เมตร ลำต้นเป็นข้อโป่งนูน มีรากฝอยตามข้อ ใบออกเรียงสลับรูปรีแกมรูปใบหอก ปลายแหลม โคนมน ดอก เป็นดอกแยกเพศ ออกเป็นช่อตามซอกใบ กลีบดอกสีขาวแกมเขียว “ผล” รูปทรงกลม เรียงตัวแน่นตามแกนช่อจำนวนมาก ผลอ่อนสีเขียว เมื่อแก่หรือสุกเป็นสีแดงหรือคลํ้า รสเผ็ดร้อนมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว นิยมเอาผลสดหรือแห้งปรุงอาหารหลากหลายอย่างทั่วโลก เป็นเครื่องเทศ เป็นสมุนไพร และมีความสำคัญต่อวิถีชีวิตมนุษย์อย่างมาก มีดอกติดผลเกือบทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำต้น

  ใคร ต้องการต้นแท้ ติดต่อ “คุณประภาส สุภาผล” 33/4 หมู่ 7 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โทร. 08-8533-2299 ราคาสอบถามกันเอง สามารถปลูกลงกระถางมีดอกและติดผลดกได้เหมือนกับการปลูกลงดินทุกอย่าง ต่างจังหวัดผู้ขายจัดส่งทางไปรษณีย์ได้ด้วยครับ.

  “นายเกษตร”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรพริกไทยซีลอนพุ่มเตี้ยคอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐthairathไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 07:14 น.