ข่าว

วิดีโอ

ป.ป.ท.ลงจี้คดี ตร.สองแคว ทำร้าย5นศ. ญาติร้องกลัวไม่เป็นธรรม

ญาติและอาจารย์ ม.ราชภัฏพิบูลสงคราม เข้าพบกรรมการ ป.ป.ท. ในคดี 5 นักศึกษาถูกตำรวจพิษณุโลกทำร้าย หวั่นถูกคุกคามและไม่ได้รับความเป็นธรรม ชี้หากมีเหตุสงสัยว่า จนท.รัฐปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ป.ป.ท.สามารถลงมาดูแลได้...

เมื่อวันที่ 29 มี.ค. ที่ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ เขต 6 พิษณุโลก (สำนักงาน ป.ป.ท.) พล.ต.อ.จรัมพร สุระมณี กรรมการ ป.ป.ท. ได้เดินทางมารับเรื่องร้องเรียน จากญาติ คณะครู อาจารย์ ของนักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ในคดี 5 นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจทำร้ายร่างกายจนได้รับบาดเจ็บสาหัส ผู้เสียหาย พร้อมพยานมีการบันทึกคลิปวิดีโอในวันเกิดเหตุไว้ จนเป็นหลักฐานชิ้นสำคัญในการดำเนินคดีกับ 3 เจ้าหน้าที่ตำรวจผู้ก่อเหตุในคลิป ซึ่งถูกทางผู้บังคับบัญชา สั่งให้ออกจากราชการไว้ก่อน ไปแล้วนั้น

อย่างไรก็ตาม การดำเนินคดีจนถึงขณะนี้ ทางผู้เสียหายพร้อมพยาน หวั่นเกรงว่าจะถูกคุกคาม และไม่ได้รับความเป็นธรรมในคดีดังกล่าว จากพนักงานสอบสวน วันนี้จึงได้เดินทางมายื่นหนังสือเพื่อร้องทุกข์ ที่ป.ป.ท.เขต 6 พิษณุโลก

พล.ต.อ.จรัมพร สุระมณี กรรมการ ป.ป.ท. เปิดเผยว่า ทางคณะกรรมการ ป.ป.ท. ได้รับรายงานจาก ป.ป.ท. พื้นที่เขต 6 ว่าทางคู่กรณี โดยเฉพาะตัวนักศึกษา และพยาน ได้มาร้องขอความเป็นธรรม เกี่ยวกับการสอบสวนและดำเนินคดีที่เกิดขึ้น จึงได้ลงมาตรวจสอบในเรื่องของการรวบรวมหลักฐาน แสวงหาข้อเท็จจริง ว่าทางเจ้าหน้าที่ของรัฐ ได้ดำเนินการไปมากน้อยแค่ไหน ซึ่งทาง ป.ป.ท.เองเป็นหน่วยงานที่สามารถลงมาดูแลควบคุมการทำงานในครั้งนี้ได้ โดยอาศัยอำนาจของ คสช.ตามคำสั่ง 69/2557 ที่ระบุว่าหากเกิดกรณีที่มีการกล่าวหา หรือมีเหตุอันชวนสงสัย ว่า เจ้าหน้าที่ของรัฐ ปฏิบัติหน้าที่ไม่ชอบ ประพฤติไม่ชอบในตำแหน่งหน้าที่ หรือมีการทุจริตในหน้าที่ กระทำผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ทางราชการ ป.ป.ท.มีหน้าที่แสวงหาข้อเท็จจริง วันนี้ตนจึงลงมาติดตามคดีดังกล่าว ว่าทางตำรวจท้องที่ ผู้บังคับบัญชาได้ดำเนินการไปแล้วมากน้อยแค่ไหน และดูว่าการสอบสวนจะอยู่ในอำนาจของ ป.ป.ท.หรือไม่ ซึ่งต้องดูการสอบสวนข้อเท็จจริง และข้อมูลที่จะได้ในวันนี้ 

นอกจากนี้ พล.ต.อ.จรัมพร ยังเปิดเผยอีกว่า จากการตรวจสอบสำนวนรูปคดีที่เกิดขึ้น ยังพบข้อบกพร่องหลายจุด ไม่ว่าจะเป็นการตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุ การพิสูจน์คราบเขม่าปืน เป็นต้น ซึ่งถ้าหากพบว่ามีเจ้าหน้าที่ของรัฐ ทำงานบกพร่องต่อหน้าที่ ก็จะเข้าข่าย มาตรา157 ละเว้นปฏิบัติหน้าที่ทันที

ทางด้าน น.ส.ชุติมา ธำรงศักดิ์คุณ อายุ 29 ปี พี่สาว นายชัยธวัช ธรงค์ศักดิ์คุณ หนึ่งในนักศึกษาที่ถูกทำร้ายร่างกาย เดินทางมาพร้อมกับนางสาลี่ ธำรงศักดิ์คุณ เปิดเผยว่า วันนี้เกรงว่าตัวน้อง จะไม่ได้รับความเป็นธรรมจากเจ้าหน้าที่ในด้านการสืบสวนสอบสวน จึงมาร้องเรียนกับ ป.ท.ท.ให้เข้ามาร่วมตรวจสอบด้วย ยังมีข้อสังเกตที่ร้านของตนซึ่งจำหน่ายอาหารแปรรูป อยู่ที่ถนนเอกาทศรถก็มีตำรวจ ตม.เข้ามาตรวจค้นแรงงานต่างด้าว ในระยะใกล้เคียงกันกับเหตุการณ์ทำร้ายร่างกายที่เกิดขึ้น ในวันที่ไปร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรม เราก็ได้รับโทรศัพท์ว่า ไปทำไมที่ศูนย์ดำรงธรรม และเจ้าหน้าที่ตำรวจก็มีการขอคลิปจากพยาน แต่ทางพยานไม่ได้ให้ไป โดยบอกว่าถ้าอยากได้ก็ขอหมายศาลมา

"ขณะที่การดำเนินคดี คลิปก็ชัดเจน แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจขอรวบรวมพยานหลักฐาน 2-3 วัน ซึ่งมาถึงขั้นนี้แล้วก็ต้องดำเนินการให้ถึงที่สุด ไม่เช่นนั้นจะเป็นตัวอย่างว่า เรื่องเงียบหายไป คนเป็นตำรวจที่ใช้กฎหมายรักษาบ้านเมือง ก็ควรจะใช้กฎหมาย ไม่ควรใช้กำลังกับเด็กอย่างนี้ ช่วงนี้ที่ยังหนักใจคือเรื่องความปลอดภัยของน้องๆ ความปลอดภัยของครอบครัว ไม่แน่ใจว่า เจ้าหน้าที่สืบสวนสอบสวนไปถึงไหน และอย่างไร อยากให้หน่วยงานที่เป็นกลางจริงๆ เข้ามาดูแลเรื่องนี้จึงมาร้องเรียนที่ ป.ป.ท." ญาตินักศึกษาที่ถูกทำร้ายกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากรับเรื่องร้องทุกข์และสอบถามเหตุการณ์จากครอบครัวนักศึกษาแล้ว คณะของ พล.ต.อ.จรัมพร สุระมณี กรรมการ ป.ป.ท. ได้เดินทางไปประชุมร่วมกับตำรวจในที่ดูแลคดีนี้ ที่สำนักงานตำรวจภูธรจังหวัดพิษณุโลก.

ญาติและอาจารย์ ม.ราชภัฏพิบูลสงคราม เข้าพบกรรมการ ป.ป.ท. ในคดี 5 นักศึกษาถูกตำรวจพิษณุโลกทำร้าย หวั่นถูกคุกคามและไม่ได้รับความเป็นธรรม ชี้หากมีเหตุสงสัยว่า จนท.รัฐปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ป.ป.ท.สามารถลงมาดูแลได้... 29 มี.ค. 2559 15:08 29 มี.ค. 2559 15:48 ไทยรัฐ