ข่าว
100 year

นายกฯลิ้นทอง

กิเลน ประลองเชิง19 ม.ค. 2553 05:01 น.
SHARE

ผมไม่ทันนายกฯรุ่น หลวงธำรงนาวาสวัสดิ์ นายกฯช่วงก่อนรัฐประหาร 2490 ร่ำลือกันว่าท่านพูดจาดีนัก นักหนังสือพิมพ์รุ่นนั้นให้สมญาท่านว่า นายกฯลิ้นทอง

นายกฯรุ่นต่อๆมา  พูดเก่งๆหลายคน  แต่ถึงขั้นลิ้นทอง  ใครที่คับข้องใจ เมื่อได้ฟังเป็นต้องเคลิบเคลิ้มหลงใหล ผมว่า ต้องยกให้นายกฯอภิสิทธิ์รูปหล่อคนนี้เอง

ในงานวันครู คุณเพลินฤดี เภาสูตร์ นักข่าวไทยรัฐ ถามท่านว่า คิดอย่างไร 10 ปีที่ผ่านมา เราเจอแต่ปัญหาโครงสร้างการศึกษา

ก็ว่ากันว่าการศึกษาเรามีปัญหา ท่านผู้ใหญ่ท่านก็เรียงหน้ามาช่วยกันคิดระบบ...แล้วผลก็ปรากฏว่า เจ้าตัวระบบกลับเป็นตัวการก่อปัญหาเสียเอง

ท่านนายกฯพูดดี เหมือนทุกเรื่องที่ท่านพูดว่า รัฐบาลของท่านจะเน้นเรื่องคุณภาพการศึกษาที่ส่งผลถึงเด็กนักเรียนโดยตรง ไม่เน้นเรื่องปรับโครงสร้างอีก

ถึงคิวครูบาอาจารย์ หลายท่านเดินทางมาไกล จากเชียงรายก็มี ยะลาก็มี ครูคนหนึ่งบอกท่านว่า งานของครูที่เคยเน้นเรื่องสอนเด็ก ต้องถูกแบ่งไปใช้ในการทำรายงานเพิ่มวิทยฐานะ

ครูรุ่นเก่าบางท่าน สอนเด็กเก่งมาก แต่เกิดปัญหาเรื่องวิทยฐานะ ตามมาด้วยปัญหาการประเมินประสิทธิภาพ ซึ่งกรอบการประเมินไม่มีมาตรฐานเดียว

ผมฟังแล้ว นึกถึงครูรุ่นเก่า ถ้าครูเฉลิม ควรศิริ ที่สอนผมให้หัดสะกด ก. อะ กะ ก. อา กา ป้ากับปู่กู้อีจู้ สมัยที่ผมเรียนชั้น ป.เตรียม ราวปี 2496 ยังอยู่ ท่านคงมีปัญหากับระบบการศึกษารุ่นใหม่

และก็คงมีผลให้เด็กนักเรียนรุ่นหลังผม อ่าน เขียน ไม่ค่อยเป็น เพราะครูที่สอนเก่ง หลุดจากกรอบวิทยฐานะ และกรอบการประเมิน

ระบบการศึกษาสมัยใหม่ ไม่เพียงเด็กๆจะมึน พ่อแม่ผู้ปกครองมึน ครูเองก็ยังมึนเหมือนกัน

คำถามที่ผมชอบมาก ครูคนหนึ่งถามว่า ระบบการศึกษาออกอาการรวนๆมานาน มาได้รัฐมนตรีดี ระบบกำลังเข้าที่ ทำไมต้องมาเปลี่ยนรัฐมนตรีไปเสียอีก

ท่านนายกฯบอกว่า รัฐบาลยังอยู่ รัฐมนตรีการศึกษา ไม่ว่าจะเป็นคุณจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หรือคุณชินวรณ์ บุณยเกียรติ ก็ยังใช้นโยบายเดียวกัน

ขอให้ครูสบายใจ ว่ากระบวนการศึกษาจะเดินหน้าไปตามทิศทางเดิม

แม้หากจะติดค้างข้องใจว่า คุณชินวรณ์ ซึ่งเพิ่งมาจากเก้าอี้ประธานวิปรัฐบาล จะทำงานไม่ได้เก่งเท่าคุณจุรินทร์ นายกฯท่านยืนยันว่า คุณชินวรณ์คลุกอยู่กับงานการศึกษามานาน เก่งไม่แพ้กัน

คำถามนี้ของครู จี้จุดใจดำผม การเมืองยุคนี้ เป็นยุคที่แสดงชัดเจนว่า ไม่สามารถคัดสรรคนเก่งคนดีมาทำงานที่เหมาะสมได้ เพราะมีปัจจัยการเมืองมาเกี่ยวข้องมากเหลือเกิน

ขนาดพรรคแกนนำยังเสียศูนย์ ผลงานกระทรวงศึกษาฯได้ รับความชื่นชมว่า เป็นงานดีที่สุดของรัฐบาล รัฐมนตรีเก่งขนาดนี้ ก็ยังรักษาเอาไว้ไม่ได้ ต้องเอาไปใช้งานอื่น

ฟังนายกฯอภิสิทธิ์เมื่อใด ก็ประทับใจในลิ้นทองของท่านทุกครั้งครับ แต่ฟังคราวนี้ผมรู้สึกเหงาๆ เรามีปัญหาซึมลึกถึงราก ในวงการศึกษา การคอรัปชัน เริ่มต้นตั้งแต่แป๊ะเจี๊ยะโรงเรียนอนุบาล

เด็กของเราเรียนรู้วิชาคอรัปชัน ตั้งแต่เริ่มเรียนหนังสือ ที่เคยมีความหวังว่า บ้านเมืองวันนี้ย่ำแย่เต็มที หวังฝากผีฝากไข้ไว้กับเด็กวันนี้ ที่จะเป็นผู้ใหญ่ในวันหน้า...ก็คงหวังไม่ได้

กระทรวงที่น่าจะมีรัฐมนตรีที่ดีที่สุด คือกระทรวงศึกษาฯ รัฐบาลเอาคนเหมาะสมมาไว้กระทรวงศึกษา ที่ว่าระบบการศึกษาเละเทะ ผมว่าระบบการเมืองเละเทะกว่าหลายเท่า.

กิเลน ประลองเชิง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้