ข้าวไทยยังขายดีสวนเศรษฐกิจโลก "พาณิชย์" เร่โรดโชว์ปั๊มส่งออก ยอด 2 เดือนครึ่งขยายตัว 28%

ข่าว

  ข้าวไทยยังขายดีสวนเศรษฐกิจโลก "พาณิชย์" เร่โรดโชว์ปั๊มส่งออก ยอด 2 เดือนครึ่งขยายตัว 28%

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   22 มี.ค. 2559 08:01 น.

   นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า การส่งออกข้าวไทยตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-17 มี.ค.2559 มีปริมาณ 2.38 ล้านตัน เพิ่มขึ้น 28% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2558 ที่ส่งออกได้ปริมาณ 1.85 ล้านตัน โดยมีมูลค่า 37,300 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 24% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีมูลค่า 29,900 ล้านบาท โดยแยกเป็นเดือน ม.ค. ส่งออกได้ 1.02 ล้านตัน เดือน ก.พ. 905,000 ตัน และครึ่งเดือน มี.ค.ส่งออกได้ 425,000 ตัน ซึ่งประเมินว่าทั้งปี 2559 ไทยจะส่งออกข้าวได้ตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ คือ 9.5 ล้านตัน

   “แม้เศรษฐกิจโลกจะชะลอตัว แต่กำลังซื้อข้าวไม่ได้ลดลง เพราะคนยังต้องกินข้าว ยังมีการซื้อข้าวไทยเป็นปกติ และราคาข้าวของไทยในขณะนี้ก็ไม่ได้สูงจนเกินไป ถือเป็นโอกาสทองของผู้ซื้อด้วยซ้ำที่จะซื้อข้าวได้ในราคานี้ เพราะประเมินว่าแนวโน้มต่อไปราคาข้าวจะปรับตัวสูงขึ้น จากการที่ผลผลิตลดลงจากภัยแล้ง”

   ทั้งนี้ เพื่อให้สามารถส่งออกข้าวได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง กรมฯ ได้ทำแผนการตลาดข้าว โดยจะเดินทางไปโปรโมตข้าวไทยในต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้ซื้อ โดยเริ่มจากวันที่ 5-7 เม.ย.2559 คณะผู้แทนการค้าภาครัฐและเอกชน นำโดยนางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ จะเดินทางไปหารือกับ รมว.กระทรวงการค้า และพัฒนาเศรษฐกิจของฮ่องกง และพบกับสมาคมผู้นำเข้าข้าวฮ่องกงเพื่อขยายตลาดสินค้าข้าว ทั้งข้าวหอมมะลิและข้าวสี เช่น ข้าวไรซ์เบอรี่ เป็นต้น

   ขณะที่ตลาดแอฟริกาจะจัดคณะผู้แทนภาครัฐและเอกชนไทยพบปะผู้นำเข้าข้าวภาครัฐและเอกชนในแอฟริกาใต้ และแอฟริกาตะวันตก เช่น แอฟริกาใต้ ไนจีเรีย เบนิน เป็นต้น ช่วงเดือน พ.ค. และในเดือน มิ.ย.-ก.ค. มีแผนจะจัดคณะผู้แทนการค้าภาครัฐและเอกชนไปส่งเสริมประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์ข้าวไทยที่สิงคโปร์และสหรัฐฯ ส่วนอิหร่านกำลังทำเรื่องประสานงานติดต่อกระทรวงสาธารณสุขของอิหร่านเดินทางมาตรวจคุณภาพข้าวในไทย เพื่อให้เกิดการนำเข้าข้าวในอนาคต สำหรับตลาดจีนล่าสุดไทยได้ตกลงกับจีนในการส่งมอบข้าวลอตสุดท้ายปริมาณ 130,000 ตัน ซึ่งเป็นสัญญาซื้อขายข้าว 1 ล้านตันของรัฐบาลชุดที่แล้ว โดยราคาที่ตกลงกันนั้น ยืนยันว่าเป็นราคาที่ดี สูงพอสมควร เพราะถ้าราคาต่ำเกินไปก็จะไม่ขาย ทำให้การเจรจาที่ยืดเยื้อมาเกือบ 2 เดือนยุติลง โดยหลังจากนี้จะมีการเจรจารายละเอียดในการส่งมอบข้าวในส่วนของสัญญาใหม่ที่ทำไว้กับรัฐบาลชุดปัจจุบัน 1 ล้านตันแรกต่อไป.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 21:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์