ทำความรู้จัก 'MMA' ศิลปะการต่อสู้แบบผสม

ข่าว

ทำความรู้จัก 'MMA' ศิลปะการต่อสู้แบบผสม

ไทยรัฐออนไลน์

  18 มี.ค. 2559 06:05 น.

  ในโลกนี้มีศิลปะการต่อสู้ในหลากหลายรูปแบบ แต่วันนี้ทีมข่าวกีฬาจะมานำเสนอศิลปะการต่อสู้ประเภทหนึ่งที่น่าสนใจ นั่นก็คือ ศิลปะการป้องกันตัวแบบผสม หรือ MMA นั่นเอง ซึ่งยังไม่ค่อยได้รับความนิยมมากสักเท่าไหร่ในเมืองไทย แต่เร็วๆ นี้จะมีการแข่งขัน MMA เป็นครั้งแรกในเมืองไทย ซึ่งมีคนไทยเป็นแชมป์อยู่ด้วย แถมมาป้องกันแชมป์ให้ดูกันที่แดนสยามอีกต่างหาก....

  ศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวแบบผสม Mixed martial art (MMA) คือ การต่อสู้ที่รวมเอาศิลปะการต่อสู้หลายแขนงเข้าไว้ด้วยกัน อย่างเช่น มวยไทย มวยสากล ยูโด มวยปล้ำ คาราเต้ แซมโบ บราซิลเลี่ยน ยูยิตสู มีทั้งการเตะต่อย และการทำให้คู่ต่อสู้ยอมแพ้

  "ทวีปเอเชีย" คือ ถิ่นกำเนิดของศิลปะการป้องกันตัวหลายแขนงมานานกว่า 5,000 ปี ไม่ว่าจะเป็นคาราเต้ มวยกัมพูชา มวยไทย กังฟู ยูยิตสู ยูโด มวยกาลี มวยปล้ำซุยเจียว ไอคิโด ตลอดจนศาสตร์การป้องกันตัวอื่นๆ โดยศิลปะการป้องกันตัวแบบผสมถือเป็นวิวัฒนาการศาสตร์การป้องกันตัวรูปแบบใหม่อันน่าตื่นตาตื่นใจของศตวรรษนี้ และยังเป็นอนาคตใหม่ของศาสตร์การป้องกันตัวที่น่าจับตามอง เนื่องจากเป็นการหลอมรวมการฝึกฝนศิลปะการป้องกันตัวที่ครบถ้วนทั้งเทคนิคการปะทะและการจับยึด ทั้งการป้องกันตัวแบบยืนและการนอน ซึ่งต้องใช้แบบแผนของศาสตร์การป้องกันตัวหลากหลายชนิด นับเป็นเกมกีฬาที่มีทั้งรางวัลล่อใจแก่ผู้ชนะ การใช้ทักษะกีฬาระดับโอลิมปิก เสน่ห์ของศิลปะการป้องกันตัวดั้งเดิม และความตื่นเต้นเร้าใจเสมือนการดูคอนเสิร์ตร็อกชั้นเลิศ

  เงื่อนไขของการชี้ผลแพ้ชนะของการแข่งขัน MMA ในปัจจุบัน

  1.การน็อกเอาต์

  2.การยอมแพ้

  3.การยอมแพ้ด้วยวาจา

  4.การยุติการแข่งขันโดยผู้ตัดสิน

  5.การยอมแพ้โดยพี่เลี้ยงนักกีฬา

  6.การตัดสินของคณะกรรมการ

  ส่วนคำถามที่ว่ามีคนไทยคนไหนโด่งดังในวงการ MMA หรือไม่? คำตอบคือ มี เป็นแชมป์ด้วย! เราไปทำความรู้จักกับประวัติคร่าวๆ ของ เดชดำรงค์ ส.อำนวยศิริโชค แชมป์ MMA รุ่น strawweight กันดีกว่า...

  เดชดำรงค์ ส.อำนวยศิริโชค เกิดที่จังหวัดตรัง เดชดำรงค์เริ่มต้นเส้นทางในสายอาชีพนี้ด้วยการฝึกฝนศิลปะมวยไทย โดยเขาเริ่มต้นชกครั้งแรกเมื่อตนอายุ 10 ปี และได้รางวัลมาเป็นเงินมูลค่า 70 บาท

  เดชดำรงค์ กลายเป็นยอดนักสู้ด้วยวัย 17 ปี เขาได้ย้ายไปเข้าร่วมค่ายมวยลูกบ้านใหญ่ในกรุงเทพฯ ซึ่งถือว่าเป็นค่ายมวยอันดับต้นๆ ของประเทศไทยในสมัยนั้น และเดชดำรงค์ได้คว้าชัยจากการแข่งขันในเวทีลุมพินีถึง 3 ครั้ง โดยแบ่งออกเป็นการแข่งขันในรุ่นน้ำหนักไม่เกิน 105 ปอนด์ 2 ครั้ง และการแข่งขันในรุ่นน้ำหนักไม่เกิน 108 ปอนด์ 1 ครั้ง โดยทักษะเด่นของเดชดำรงค์คือการปะทะกับคู่ต่อสู้ได้อย่างดีเยี่ยมพร้อมความสามารถปานกลางในการจับยึดและการเหวี่ยงล้มคู่ต่อสู้

  โดยในช่วงนั้นเดชดำรงค์จะมีการขึ้นชกในทุกๆ เดือน และก่อนที่เขาจะแขวนนวมจากการขึ้นสังเวียน เดชดำรงค์ผ่านการขึ้นชกมาแล้วกว่า 300 รายการ ในปี 2556 เดชดำรงได้รับข้อเสนอในการเป็นผู้ฝึกสอนมวยไทยที่สถาบัน Evolve MMA ประเทศสิงคโปร์ และช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2557 เขาได้ตัดสินใจเริ่มฝึกฝนบราซิลเลียน ยูยิตสู หลังจากที่ได้เห็นการเรียนการสอนในศิลปะการป้องกันตัวชนิดนี้มาระยะหนึ่ง

  เดชดำรงค์จัดเป็นนักกีฬาดาวรุ่งในประวัติศาสตร์ของวงการ MMA โดยเขาได้เริ่มเข้าสู่วงการในเดือนมิถุนายน 2557 และชนะน็อกในรอบแรก หลังจากที่ได้ฝ่าฟันคู่แข่งทั้งสี่ของเขา เดชดำรงค์ก็ได้คว้าแชมป์ MMA รุ่น Strawweight และสามารถเอาชนะ Roy Doliguez ได้

  เดชดำรงค์ ส.อำนวยศิริโชค
  เดชดำรงค์ ส.อำนวยศิริโชค

  เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2558 ที่ผ่านมานี้ เดชดำรงค์ ได้คว้าชัยครั้งสุดท้ายจากการขึ้นชกป้องกันตำแหน่งกับ Yago Bryan Farias de Morais

  และที่สำคัญเร็วๆ นี้สำหรับคนไทยคนไหนที่อยากจะชมการแข่งขัน MMA แบบเต็มๆ ตา จะมีการแข่งขันศิลปะการป้องกันตัวแบบผสม (Mixed Martial Arts หรือ MMA) ระดับโลกเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ภายใต้การนำของ "สุกี้" กมล สุโกศล แคลปป์ ประธานจัดการแข่งขัน ONE Championship ประจำประเทศไทย โดยมี เดชดำรงค์ ส.อำนวยศิริโชค คนไทยคนแรกในประวัติศาสตร์ที่คว้าแชมป์ MMA รุ่น Strawweight และอดีตแชมป์มวยไทยเวทีลุมพินี 3 สมัย ขึ้นเวทีป้องกันแชมป์ในการแข่งขัน ONE Championship ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 27 พ.ค. นี้ ณ อิมแพค อารีนา เมืองทองธานี พร้อมด้วยการแสดงสดจากวงศิลปินขวัญใจชาวร็อก ได้แก่ บอดี้สแลม และ บิ๊กแอส ที่จะมาร่วมสร้างตำนานสปอร์ตเอ็นเตอร์เทนเมนต์ครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของไทย และจะมีการถ่ายทอดสดให้ชมทาง ไทยรัฐทีวี ช่อง 32 อีกด้วย ห้ามพลาด!

  (ภาพประกอบบางส่วนมาจากการเปิดเวิร์กช็อปเรื่อง MMA ที่ Bangkok Fight Lab ซอยสุขุมวิท 69 จังหวัดกรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2559 ของคุณ "ริช แฟรงคลิน" อดีตแชมป์ UFC รุ่น Middleweight) 

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
  13:06

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์