วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บึ้งน้ำเงินเพชฌฆาต สวยประหารพันธุ์ดุ

บึ้งน้ำเงินเพชฌฆาต สวยประหารพันธุ์ดุ

โดย
15 พ.ค. 2552 05:00 น.
  • Share:

บึ้งน้ำเงิน หรือ Cobalt Blue บึ้งเพชฌฆาตตัวฉกาจที่เป็นข่าว กัดคนเสียชีวิตที่ปราณบุรี  เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม ที่ผ่านมา  มีถิ่นกำเนิดในป่าฝน ประเทศพม่าและไทย

ชอบอากาศร้อนชื้น อาศัยในรู อุณหภูมิระหว่าง 27-28 องศาเซลเซียส ขนาดโตเต็มที่รวมขา 15-20 เซนติเมตร

บึ้งน้ำเงินตัวผู้และตัวเมียมีความแตกต่างกันมาก ตัวเมียโตเต็มที่แล้วยังคงสภาพสีน้ำเงินสวยงามเหมือนเดิม ส่วนตัวผู้เป็นสีน้ำตาลแวดวงนักเลี้ยงสัตว์แปลก รู้กันดีว่า...บึ้งน้ำเงินเป็นสายพันธุ์ที่ดุมาก กัดเก่ง ถึงจะมีลวดลายสวยงามมาก แต่ก็แฝงด้วยพิษอันร้ายกาจ

เทียบกับกลุ่มบึ้งทางเอเชียด้วยกัน บึ้งน้ำเงินถือว่ามีพิษค่อนข้างรุนแรง แม้ว่าจะไม่ทำให้ถึงกับตายโดยตรง แต่อาจตายด้วยผลกระทบต่อเนื่อง

ผลกระทบต่อเนื่องที่ว่า...เกิดได้หลายลักษณะ เช่น เกิดตะคริวอย่างแรงเมื่อมีการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อแม้เพียงนิดเดียว แต่ถ้าเกิดตอนข้ามถนน ช่วงเวลาคับขันก็เกิดอันตรายได้ถึงชีวิต หรือกับคนที่มีอาการของโรคหัวใจ ก็อาจช็อกได้

"บางทีอาการยึดเกร็ง ก็รุนแรงมากๆ โดยเฉพาะเวลาโดนกัดที่ช่วงลำตัว อาจทนความเจ็บปวดไม่ไหว หายใจไม่ออก"

อาจสรุปได้ว่า แมงมุมกัดคนให้ตายไม่ได้ แต่มีอยู่เพียง 2 สายพันธุ์ ที่มีพิษร้ายแรงมาก  ได้แก่  Pterinochilus กับ Poecilotheria  ส่วนสายพันธุ์ อื่นก็ต้องระวัง เพราะขึ้นอยู่กับแต่ละคน ว่าจะเกิดอาการแพ้เพียงใด

สันติศักดิ์ ดุลยพิทักษ์ หรือ หนู ประธานชมรมผู้นิยมสัตว์เลื้อยคลานและสะเทินน้ำสะเทินบก ผู้มีประสบการณ์คลุกคลีกับแมงมุม ชนิดที่เรียกว่าเป็นแฟนพันธุ์แท้ บอกว่า จุดสำคัญ ถ้าจะเรียกว่าแมงมุม มันจะต้องมี 8 ขา

"ถ้ามาก หรือน้อยกว่า 8 ขา...ไม่ถือว่าใช่แมงมุม"

อวัยวะคู่หน้าที่อยู่ใกล้กับเขี้ยวแมงมุมไม่ใช่ขา แต่เป็นอวัยวะที่ใช้ในการสำรวจ ในตัวผู้ อวัยวะส่วนนี้จะใช้ในการฉีดน้ำเชื้อเข้าสู่ตัวเมีย

ธรรมชาติของแมงมุมจะใช้อวัยวะส่วนหนึ่งรับสัญญาณสั่นสะเทือนจากสิ่งมีชีวิตที่เคลื่อนไหว แล้วปราดเข้าไป ใช้เขี้ยวกัดกินเป็นอาหาร

เว็บไซต์ www.siamtarantulas.com ระบุว่า แมงมุมทารันทูลา ที่คนไทยรู้จักกันดี คือแมงมุมอยู่กับพื้นดินเรียกกันว่า...บึ้ง หรือแมงมุมมีขน แบ่งเป็น 4 ชนิด บึ้งดำ, บึ้งลาย, บึ้งน้ำตาล, บึ้งน้ำเงิน
สายพันธุ์บึ้งยอดนิยมสำหรับนักเลี้ยงสัตว์แปลกตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน... ว่ากันเฉพาะเรื่องสี อันดับหนึ่งเป็นสีดำ รองลงมาคือ สีน้ำเงิน สีน้ำตาล

"ด้วยความหลากหลายทางชีวภาพ ทำให้สีตัวบึ้งตามแหล่งต่างๆไม่เหมือนกัน อาจเพราะบึ้งขุดรูชักใยสร้างอาณาจักรอยู่ในดิน โดยเฉพาะพื้นที่ดินร่วน ความต่างของดินแต่ละแห่ง...จึงเป็นที่มาความต่างของสีบึ้ง"

นักเลี้ยงบึ้งรายหนึ่งย่านรามอินทรา เสริมว่า บึ้งสีทองอร่ามไปทั้งตัว แถบจังหวัดกาญจนบุรี สวยและหายากมากที่สุด

บึ้งถือว่ามีความสัมพันธ์กับมนุษย์...อยู่ไม่น้อย  บางคนนิยมจับบึ้งมาเผาไฟกินเป็นอาหาร โดยเฉพาะที่สนามจันทร์ จังหวัดนครปฐม

"เอาบึ้งมาเผา...กินเนื้อก้น ดูดเนื้อที่ขา...เหมือนดูดเนื้อปู แต่บึ้งไม่มีสูตรเป็นตำรับยาโด๊ป...ไม่มีสรรพคุณรักษาโรค บึ้งเป็นแค่อาหารโปรตีนเท่านั้น"

บางยุคสมัย  คนก็จับบึ้งเป็นๆ มาตัดเขี้ยว  นำไปขายเป็นสัตว์เลี้ยงเอาไว้โชว์ จนเป็นแฟชั่นยอดฮิตมาแล้วช่วงเวลาหนึ่ง สนนราคาตัวละ 50-100 บาท

ตามวิสัยการกินอาหาร บึ้งจะใช้เขี้ยวกัด...เขี้ยวจะฝังลึกลงไปในเนื้อ ของเหยื่อ ปล่อยน้ำพิษผ่านเขี้ยว...เข้าสู่ร่าง เมื่อเหยื่อรับพิษเข้าไปจะไม่มีแรง จะหนีไปไหนก็ไม่ได้ ในที่สุดก็สลบ

จากนั้น...พิษบึ้งจะค่อยๆย่อยเนื้อของเหยื่อ เหมือนกรด ให้กลายเป็นของเหลว และถูกดูดจนหมดตัว...จนเหยื่อเหลือแต่เปลือก

อาหารยอดนิยมของบึ้ง...ตามธรรมชาติคือแมลงและสัตว์ขนาดเล็ก แต่ถ้าเป็นบึ้งเลี้ยงจะใช้...ตั๊กแตน จิ้งหรีด หรือจิ้งจก

พิษบึ้ง แม้ว่าน่ากลัว ย่อยเนื้อเหมือนกรดกัดเหล็ก แต่พิษบึ้งก็เหมือนพิษงูที่ต้องกัด ร่างกายถึงจะรับพิษ แต่ถ้าร่างกายไม่ถูกกัดจนเป็นแผล พิษไม่เข้าทางแผล...พิษที่ว่ารุนแรง ก็ไม่มีผลต่อร่างกาย

"การกัดเป็นอันตรายอย่างเดียวของบึ้ง...แต่ปกติแล้ว บึ้งจะไม่ยุ่งกับใคร จะอาศัยอยู่เงียบๆในโพรงตามธรรมชาติ สร้างใยเป็นอาณาจักรเอาไว้เป็นตัวจับสัญญาณอันตรายจากศัตรู"ถ้าบึ้งตกใจ  รู้ตัวว่าจนมุม หนีไปไหนไม่ได้  นั่นแหละ  บึ้งถึงจะสู้ จะกัดชนิดไม่ยอมถอย

ใยบึ้งก็เหมือนใยแมงมุม ถ้านำมาถักทอรวมกันให้มีขนาดเท่ากับเหล็กเส้นจะมีความเหนียวยิ่งกว่าเหล็ก อะไรก็ตามที่เข้ามาในอาณาจักรบึ้ง โดนใยบึ้ง  จะส่งสัญญาณเตือนภัยถึงตัวบึ้งทันที  ให้รู้ว่ามีศัตรูเข้ามาทิศทางใด... ขนาดใหญ่แค่ไหน...ใกล้ไกลเท่าไหร่

ประโยชน์ของใยบึ้ง นอกจากแสดงถึงอาณาจักร ป้องกันภัยแล้ว ยังเป็น กับดักชั้นดี เมื่อเหยื่อเข้ามาติดกับ ดิ้นหนีเท่าไหร่ใยยิ่งพันรัดแน่นขึ้นทุกที

"ยิ่งดิ้นเหมือนยิ่งเร่งสัญญาณอันตรายให้บึ้งเจ้าของอาณาจักรเร่งฝีเท้า ก้าวเข้ามาย่อยกินจนเหลือแต่เปลือก"

หนูบอกอีกว่า บึ้งธรรมชาติ มีชีวิตขุดรู ชักใยอยู่ในดิน แต่มนุษย์ก็นิยมจับเอามาเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงแสนรัก สนนราคาขายกันในตลาดสัตว์แปลกอยู่ที่หลักร้อยถึงหลักพัน

ความต่างของราคาขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย  อาทิ  สีสันดี  รูปร่างดี  ไม่เหมือนกับ แมงมุมสายพันธุ์จากต่างประเทศที่ราคาค่อนข้างสูง

แมงมุมจากชิลี พันธุ์เรดเลค ราคาเมื่อ 20 ปีที่แล้ว ตัวละเกือบหมื่นบาท สั่งเข้ามาต้องขึ้นทะเบียนอีกตัวละเกือบหมื่นบาท...

ปัจจุบันเรดเลค  โตเต็มที่ยาว  1 คืบ  อายุ  3  ปี  ขายกันตัวละห้าพันกว่าบาท และที่กำลังได้รับความนิยมมากคือพันธุ์ไวท์นี จากอเมริกาใต้ สนนราคาอยู่ที่ ตัวละ 2-3 หมื่นบาท

แต่ถ้าเป็นเรดนี พันธุ์แท้ ราคาตกตัวละ 15,000 บาทขึ้นไป

ตำราทั่วไปอธิบายว่าแมงมุมมีอายุเฉลี่ย 30 ปี แต่ตามประสบการณ์ของหนู เคยเลี้ยงแมงมุมพันธุ์ไทยสีน้ำเงินนานเต็มที่ 18 ปีเท่านั้น

"ถ้าปล่อยแมงมุมอยู่ตามธรรมชาติ อาจมีอายุไม่ถึงสิบปี...ตามห่วงโซ่อาหาร แมงมุมเป็นทั้งนักล่า และเป็นฝ่ายถูกล่า"

ไม่ว่าจะเป็นบึ้ง  หรือแมงมุม  เป็นสัตว์ที่อาศัยอยู่ในธรรมชาติ  ยิ่งมนุษย์ขยายถิ่นที่อยู่ ก็ยิ่งทำให้พื้นที่ป่าลดน้อยลง ประชากรแมงมุม บึ้งธรรมชาติก็ลดจำนวนลงไปด้วย

โดยเฉพาะบึ้งน้ำเงิน ว่ากันว่า ตามธรรมชาติหายากเต็มที

ยุคนี้...ไม่ว่าจะเป็นบึ้ง หรือแมงมุมหลากหลายสายพันธุ์ที่เห็นขายกันในตลาดสัตว์แปลก ส่วนใหญ่เพาะเลี้ยงเชิงการค้ากันทั้งนั้น

สำหรับบึ้งน้ำเงิน สีสันสดสวย พันธุ์เพชฌฆาต ต้องย้ำว่าเป็นบึ้งที่มีนิสัยก้าวร้าว ติดอันดับ 1 ใน 10 ผู้นำมาเลี้ยงต้องมีความชำนาญมาก"ถ้าไม่รักที่จะเลี้ยงจริงๆ หรือคิดจะเลี้ยงเล่นๆเป็นแค่แฟชั่น ขอบอกว่าอย่าเสี่ยงจะดีกว่า"

ไม่กี่วันมานี้มีข่าวพบสัตว์ประหลาด...รูปร่างคล้ายงู บนเทือกเขาภูพาน เขตตำบลห้วยยาง อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร

งูประหลาดตัวนี้ มี 4 ขา...แต่ละขามีนิ้วข้างละ 5 นิ้ว ความยาวหัวจรดหาง 8 นิ้วครึ่ง ลำตัวกว้างกว่า 1 เซนติเมตร ผิวหนังมีลายคล้ายงูเหลือม มีหางคล้ายงูสามเหลี่ยม

คนทั่วไปให้ความสนใจกับสัตว์ประหลาดตัวนี้ แน่นอนว่าแวดวงผู้นิยมเลี้ยงสัตว์แปลกก็คงตื่นตัวไม่ใช่น้อย

หลายคนคงดั้นด้นไปค้นหา เพื่อให้เห็นตัวเป็นๆได้สักครั้ง...แต่หวังว่าคงไม่ถึงกับจับงูประหลาดมาเพาะเลี้ยง  ขยายพันธุ์ขายเหมือนบึ้ง  แมงมุมซาลาเมนเดอร์ หรือจอมทำลายล้างอย่างปลาเอลิเกเตอร์ ปลาจระเข้...ถิ่นกำเนิด ในลุ่มน้ำอะเมซอน

สัตว์ไม่ได้อยู่ตามธรรมชาติ  เป็นการฝืนธรรมชาติอยู่แล้ว...วันใดไม่เป็นที่รัก  ถูกปล่อยทิ้งไปสู่สาธารณะ  จะก่อปัญหาต่อระบบนิเวศมหาศาล.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้