แฉแหล่งน้ำไทย 25% คุณภาพเสื่อมโทรม

ข่าว

  แฉแหล่งน้ำไทย 25% คุณภาพเสื่อมโทรม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   14 มี.ค. 2559 05:45 น.

   “เจ้าพระยา-ท่าจีน” เข้าขั้นแย่สุด “ตาปี” เกณฑ์ดีมากชุมชนร่วมอนุรักษ์

   นายวิจารย์ สิมาฉายา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า หนึ่งในปัญหาสำคัญที่เกิดขึ้นกับทรัพยากรน้ำของประเทศไทย คือ คุณภาพที่ไม่เหมาะสม โดยเฉพาะการเกิดน้ำเสียในแม่น้ำลำคลอง และแหล่งน้ำต่างๆ ซึ่งเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น การทิ้งขยะของเสีย หรือสารเคมีลงในแหล่งน้ำ โดยในปี 2558 ที่ผ่านมา คพ.ได้ตรวจสอบคุณภาพแหล่งน้ำสำคัญ 65 แห่ง จากจุดตรวจวัดคุณภาพน้ำ 366 จุดทั่วประเทศ ซึ่งดำเนินการ 4 ครั้ง ตั้งแต่เดือน ม.ค.-ธ.ค. พบว่า คุณภาพน้ำอยู่ในเกณฑ์ดีเพียงร้อยละ 34 พอใช้ร้อยละ 41 และอยู่ในสภาพเสื่อมโทรมถึงร้อยละ 25 เมื่อแบ่งเป็นรายภาคพบว่า ภาคเหนือมีปัญหาการปนเปื้อนของแบคทีเรียกลุ่มฟีคอลโคลิฟอร์ม สาเหตุมาจากการที่ชุมชนปล่อยน้ำเสียสู่แหล่งน้ำ ภาคกลางและภาคตะวันออกพบการปนเปื้อนของแบคทีเรียกลุ่มโคลิฟอร์มและฟีคอลโคลิฟอร์ม โดยสาเหตุมาจากการที่ชุมชนและโรงงานอุตสาหกรรมปล่อยน้ำเสีย ภาคตะวันออกเฉียงเหนือพบค่าแอมโมเนียสูง ทั้งนี้ เนื่องมาจากการที่ฝนชะหน้าดินที่ปนเปื้อนสารจากภาคการเกษตร และน้ำเสียจากโรงงานอุตสาหกรรม และภาคใต้พบการปนเปื้อนของแบคทีเรียกลุ่มโคลิฟอร์มและฟีคอลโคลิฟอร์ม

   อธิบดี คพ. กล่าวด้วยว่า สำหรับแหล่งน้ำที่พบว่ามีผลการประเมินอยู่ในเกณฑ์ดี มี 22 แหล่งน้ำ เช่น แม่น้ำจาง เวฬุ ตรัง เป็นต้น ขณะที่แม่น้ำตาปีตอนบน ในเขต อ.พิปูน อ.ฉวาง จ.นครศรีธรรมราช ถือเป็นเพียงแห่งเดียวที่มีคุณภาพน้ำอยู่ในระดับดีมาก โดยดัชนีคุณภาพน้ำอยู่ที่ 87 คะแนน จาก 100 คะแนน ซึ่งสูงที่สุดในประเทศไทย สาเหตุเพราะประชาชนและภาคส่วนต่างๆในท้องถิ่น ได้ร่วมกันอนุรักษ์ ฟื้นฟู และพัฒนาแหล่งน้ำ รวมทั้งมีการจัดการสิ่งแวดล้อมโดยรอบพื้นที่ เพื่อรักษาความเป็นธรรมชาติและความหลากหลายทางชีวภาพให้เอื้อต่อการรักษาคุณภาพน้ำ ส่วนแหล่งน้ำที่มีคุณภาพน้ำอยู่ในเกณฑ์ดีรองลงมาจากแม่น้ำตาปี คือ แม่น้ำแม่จาง จ.ลำปาง ดัชนีอยู่ที่ 82 แม่น้ำลำชี จ.สุรินทร์ ดัชนีอยู่ที่ 81 แม่น้ำเวฬุ จ.ตราด ดัชนีอยู่ที่ 80 ส่วนแม่น้ำที่เสื่อมโทรมมากที่สุด เฉลี่ย 0-30 คะแนน ได้แก่ แม่น้ำท่าจีนตอนล่าง ดัชนีอยู่ที่ 30 แม่น้ำเจ้าพระยาตอนล่าง ดัชนีอยู่ที่ 29 และแม่น้ำที่ขึ้นชื่อว่าเสื่อมโทรม เฉลี่ย 31-60 คะแนน คือ แม่น้ำระยองตอนล่าง ดัชนีอยู่ที่ 42 แม่น้ำพังราดตอนบน ดัชนีอยู่ที่ 44.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   คลิปนาทีระทึก! ภูเขาไฟใต้ทะเลตองกา ระเบิดรุนแรง สึนามิซัดฝั่ง เตือนอพยพหลายประเทศ
   03:46

   คลิปนาทีระทึก! ภูเขาไฟใต้ทะเลตองกา ระเบิดรุนแรง สึนามิซัดฝั่ง เตือนอพยพหลายประเทศ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 15 มกราคม 2565 เวลา 21:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์