รู้จัก 'ถิ่น จอ'! ตัวเก็ง ปธน.เมียนมา ตัวตายตัวแทน 'ซูจี'

ข่าว

  รู้จัก 'ถิ่น จอ'! ตัวเก็ง ปธน.เมียนมา ตัวตายตัวแทน 'ซูจี'

  ไทยรัฐออนไลน์

   11 มี.ค. 2559 05:30 น.

   ถิ่น จอ (ภาพ: reuters)

   พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ซึ่งครองเสียงข้างมากทั้งในสภาล่างและสภาสูงในเมียนมา เสนอชื่อนายถิ่น จอ เพื่อนสนิทของนางออง ซาน ซูจี เป็นหนึ่งในผู้ท้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีเมียนมา เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 10 มี.ค. ยุติการรอคอยกว่า 4 เดือนว่าใครจะเป็นผู้ปกครองเมียนมาแทนสตรีเหล็กเจ้าของรางวัลโนเบลรายนี้

   ชื่อของนายถิ่น จอ (Htin Kyaw) เพิ่งเริ่มถูกพูดถึงตามสื่อของเมียนมาในช่วงไม่นานมานี้ และเชื่อว่าจนกระทั่งเดือนที่แล้ว แม้แต่ชาวเมียนมาเองก็มีไม่กี่คนที่เคยได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับชาย ผู้เป็นตัวเก็งรับตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่ของประเทศรายนี้มากนัก วันนี้ไทยรัฐออนไลน์จึงขอพาท่านผู้อ่านไปทำความรู้จักกับนายถิ่น จอ กัน

   ส.ส.พรรคเอ็นแอลดีลงชื่อเขาร่วมการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวันที่ 10 มี.ค. ที่ผ่านมา (ภาพ: AP)
   ส.ส.พรรคเอ็นแอลดีลงชื่อเขาร่วมการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวันที่ 10 มี.ค. ที่ผ่านมา (ภาพ: AP)

   ประวัติ ถิ่น จอ

   นายถิ่น จอ เกิดเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม ปี 2489 เป็นนักเขียน, นักวิชาการ และปัจจุบันเป็นนักการเมืองสังกัดพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือ เอ็นแอลดี เขาเป็นลูกชายของ มิน ธู วิน นักเขียนและนักกวีผู้ได้รับความเคารพอย่างสูง ซึ่งได้รับเลือกเข้าไปนั่งเก้าอี้ในสภาเมื่อปี 2533

   ถิ่น จอ จบการศึกษาระดับปริญญาโท สาขาเศรษฐศาสตร์ จากสถาบันเศรษฐกิจ ย่างกุ้ง ในปี 2511 (สมัยนั้นยังเป็นส่วนหนึ่งของมหาวิทยาลัยศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ย่างกุ้ง) นอกจากนี้ เขายังเข้ารับการศึกษาต่อที่สถาบันวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ ของมหาวิทยาลัยลอนดอนในปี 2514-2515 และศึกษาที่โรงเรียนบริหาร อาร์เธอร์ ดี. ลิตเติล ในเมืองเคมบริดจ์ รัฐแมสซาชูเซตส์ สหรัฐอเมริกาในปี 2530

   นักการเมืองวัย 69 ปีรายนี้ เคยประกอบอาชีพหลายอย่าง รวมทั้งเคยเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย และเคยทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ในกระทรวงอุตสาหกรรม และกระทรวงต่างประเทศในช่วงปลายทศวรรษที่ 1970-80 ก่อนจะเกษียณตัวเอง ลาออกในปี 2535 หลังจากกองทัพเริ่มกระชับอำนาจ เขายังเป็นนักเขียนภายใต้นามปากกาว่า ‘ดาลา บัน’ ชื่อของนักรบเผ่าม้งชื่อดัง และเป็นประธาน กองทุน 'ดอ ขิ่น จี' องค์กรช่วยเหลือคนในพื้นที่ยากไร้ที่สุดในเมียนมา ก่อตั้งโดยนางซูจี และตั้งชื่อตามชื่อของแม่ผู้ล่วงลับของเธอ

   ถิ่น จอ สมรสกับนาง ซู ซู ลวิน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเมืองธงวา ทางใต้ของประเทศเมียนมา และเป็นประธานของคณะกรรมการความสัมพันธ์ระหว่างประเทศของสภาผู้แทนราษฎร ขณะที่บิดาของนางลวิน หรือพ่อตาของถิ่น จอ ก็คือ อู ลวิน ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคเอ็นแอลดีนั่นเอง

   นายถิ่น จอ อยู่เคียงข้างนางซูจีมาตลอด วันที่ 13 พ.ย. 2010 ซึ่งเป็นวันที่เธอได้รับการปล่อยตัวจากการกักบริเวณ (ภาพ: AFP)
   นายถิ่น จอ อยู่เคียงข้างนางซูจีมาตลอด วันที่ 13 พ.ย. 2010 ซึ่งเป็นวันที่เธอได้รับการปล่อยตัวจากการกักบริเวณ (ภาพ: AFP)

   เพื่อนสมัยเด็กของซูจี และมิตรที่ไว้ใจได้ที่สุด

   ชื่อของนายถิ่น จอ เป็นที่รู้จักในพรรคเอ็นแอลดีในฐานะผู้ภักดีต่อพรรคและบุคคลที่มีความสัมพันธ์ส่วนตัวใกล้ชิดกับนางออง ซาน ซูจี โดยศึกษาที่โรงเรียนในนครย่างกุ้งมาด้วยกันกับนางซูจี ถูกพบเห็นว่าปรากฏตัวพร้อมกันและเคยขับรถให้กับผู้นำพรรคเอ็นแอลดีอยู่บ่อยๆ เขายังเป็นหนึ่งในไม่กี่คนที่ได้รับอนุญาตให้เข้าพบนางซูจีในระหว่างที่เธอถูกกักบริเวณอีกด้วย

   ขณะที่นายถั่น มินอู นักประวัติศาสตร์, อดีตเจ้าหน้าที่องค์การสหประชาชาติ และหลานของนายอู ถั่น อดีตเลขาธิการใหญ่สหประชาชาติ ระบุผ่านเว็บไซต์ทวิตเตอร์ว่า "ถิ่น จอ เป็นตัวแทนเข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีเมียนมาที่ยอดเยี่ยม ทั้งได้รับความเคารพ, ไม่มีเรื่องเสื่อมเสียให้กล่าวหา และเป็นคนดีอย่างยิ่ง"

   ถั่น มินอู ยังเคยบอกกับสำนักข่าว เดอะ การ์เดียน ด้วยว่า "พ่อของเขา (ถิ่น จอ) และปู่ของผมเป็นเพื่อนรักกัน เกิดในปี 2452ห่างกันเพียงไม่กี่วัน นั่นคือความเชื่อมโยงของผม (กับถิ่น จอ) เขามาจากครอบครัวที่เป็นหัวใจของวัฒนธรรมเสรีนิยมของเมียนมาซึ่งถูกบดบังมานานเกือบ 1 ศตวรรษ"

   ด้านนายวิน ทู ส.ส.ของพรรคชาติปะหล่อง (Ta’ang National party) ผู้แทนชนกลุ่มน้อยปะหล่อง กล่าวว่า เขาได้ยินชื่อเสียงในแง่บวกต่างๆ ของนายถิ่น จอ จากสื่อ และเขาเคารพนายถิ่น จอ ที่เป็นคนทำงานเพื่อการกุศลเช่นเดียวกัน

   เฮนรี วาน ธียู ผู้ท้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีเมียนมาอีกคน เสนอชื่อโดยสภาสูง (ภาพ: AP)
   เฮนรี วาน ธียู ผู้ท้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีเมียนมาอีกคน เสนอชื่อโดยสภาสูง (ภาพ: AP)

   ตัดสินขั้นสุดท้าย ใครจะเป็น ปธน.เมียนมา

   ระบบการเลือกตั้งของเมียนมากำหนดให้ประธานาธิบดีของประเทศมาจากการโหวตเลือกจากตัวแทนที่สมาชิกสภานิติบัญญัติเสนอชื่อผู้ชิงตำแหน่งประธานาธิบดี 3 คน  โดยตัวเก็งอันดับ 1 ในเวลานี้คือนายถิ่น จอ ซึ่งได้รับการเสนอชื่อจากสภาผู้แทนราษฎรและจากพรรคเอ็นแอลดี ซึ่งครองเสียงข้างมากในสภาจากการชนะการเลือกตั้งเมื่อเดือนพ.ย.อย่างถล่มทลาย

   คนที่ 2 คือนายเฮนรี วาน ธียู ชนกลุ่มน้อยชาวรัฐชิน ได้รับการเสนอชื่อจากสภาสูง และคนที่ 3 คือ มินต์ ส่วย พลอากาศเอก ผู้ได้รับการเสนอชื่อจากฝ่ายทหาร ซึ่งได้สิทธิสงวนที่นั่งในสภาจำนวน 25%หรือ 1ใน4

   จนถึงตอนนี้ยังไม่มีการเปิดเผยว่า การโหวตเลือกประธานาธิบดีคนใหม่ของเมียนมาจะเกิดขึ้นเมื่อใด แต่สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวในสภาของเมียนมาว่า การโหวตอาจเกิดขึ้นในวันจันทร์หน้า (14 มี.ค.) โดยจากผู้ชนะการโหวตจะได้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่ ส่วนผู้แพ้จะดำรงตำแหน่งเป็นรองประธานาธิบดี

   แม่ค้าชาวเมียนมา ขายเสื้อซึ่งสกรีนลายรูปใบหน้าของนางออง ซาน ซูจี (ภาพ: AFP)
   แม่ค้าชาวเมียนมา ขายเสื้อซึ่งสกรีนลายรูปใบหน้าของนางออง ซาน ซูจี (ภาพ: AFP)

   ซูจียังคงเป็นผู้นำตัวจริง

   การเลือกนายถิ่น จอ เป็นผู้ท้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีเมียนมาของพรรคเอ็นแอลดี เป็นการยืนยันว่า นางออง ซาน ซูจี จะไม่ได้เป็นประธานาธิบดีคนต่อไปของเมียนมา แม้ในช่วงที่ผ่านมาจะมีข่าวลือว่านางซูจีมีการเจรจาลับกับฝ่ายกองทัพเพื่อหาทางแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ห้ามผู้ที่แต่งงานกับชาวต่างชาติและมีบุตรถือสัญชาติอื่น เป็นประธานาธิบดีมาตลอดก็ตาม

   แต่ถึงกระนั้น เชื่อว่าซูจีจะยังคงเป็นผู้นำตัวจริงอยู่เบื้องหลัง เนื่องจากเธอเคยประกาศเอาไว้หลังจากพรรคเอ็นแอลดีชนะการเลือกตั้งใหม่ๆ ว่า เธอ ‘อยู่เหนือ’ประธานาธิบดี ขณะที่มีการพูดกันแล้ว ว่า ซูจี จะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศในรัฐบาลชุดใหม่ 

   นายซิธู ออง มิน นักวิเคราะห์การเมืองชาวเมียนมา กล่าวว่า ซูจีจะเป็นผู้นำรัฐบาลตามที่เธอพูดเอาไว้ เธอจึงจำเป็นต้องเลือกใครบางคนที่สามารถช่วยได้ขึ้นมา เพราะเธอจะไม่สามารถทำงานได้ หากเลือกคนที่ไม่สามารถช่วยเธอ หรือทำตามที่เธอต้องการ

   ขณะที่คนธรรมดาผู้สนับสนุนพรรคเอ็นแอลดีอย่างนายติน ฮลา ผู้จัดการร้านอาหารแห่งหนึ่งในเมืองเมียนมา กล่าวว่า ไม่ว่าใครจะเป็นประธานาธิบดีก็ตาม แต่ผู้นำประเทศที่แท้จริงนั้นชัดเจนอยู่แล้ว "เขาอาจเป็นคนที่เหมาะสมกับตำแหน่ง แต่ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นก็ไม่เป็นไร เพราะท่านผู้หญิง (ซูจี) จะเป็นผู้นำรัฐบาล"

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   นักแสวงโชคล้วงไหขอ "เลขเด็ด" ศาลเก่าพ่อปู่แม่ย่าเกาะคำชะโนด
   01:21

   นักแสวงโชคล้วงไหขอ "เลขเด็ด" ศาลเก่าพ่อปู่แม่ย่าเกาะคำชะโนด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 17 มกราคม 2565 เวลา 05:27 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์