ข่าว
100 year

โรคเอสแอลอี (ตอนที่ 3) การวินิจฉัยและการรักษา

คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี18 มี.ค. 2559 05:30 น.
SHARE

หลายคนมีความกังวลเกี่ยวกับอาการผิดปกติที่เกิดขึ้น ไม่แน่ใจว่า เป็นอาการของโรคเอสแอลอีหรือไม่ และจะมีแนวทางในการรักษาอย่างไร มาศึกษาและเรียนรู้ไปพร้อมๆ กัน

การพยากรณ์โรค

แพทย์จะวินิจฉัยจากอาการข้างต้นร่วมกับอาการเฉพาะโรค และการ ตรวจทางห้องปฏิบัติการ เช่น การตรวจเลือด เอกซเรย์ บางรายอาจต้องตัดเนื้อเยื่อไปตรวจเพื่อประกอบการวินิจฉัย

การรักษา

เนื่องจากโรคนี้มีความรุนแรงที่แตกต่างกันในผู้ป่วยแต่ละราย การ รักษาจึงแตกต่างกันตามอาการของโรค บางรายให้เพียงยาแก้ปวดก็ดีขึ้น

การรักษาจะเน้นการควบคุมการกำเริบของโรคให้สงบโดยเร็ว และรักษาอย่างต่อเนื่องเพื่อมิให้โรคกำเริบอีก

สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงขึ้นแพทย์จะให้ยาสเตียรอยด์ เช่น เพ รดนิโซโลน ตั้งแต่ขนาดต่ำถึงขนาดสูงติดต่อกันเป็นเวลานาน อาจเป็น สัปดาห์หรือหลายเดือนขึ้นอยู่กับความรุนแรงและอวัยวะที่มีการอักเสบ บางรายอาจต้องให้ยาอื่นร่วมด้วย เช่น ยารักษามะเร็งบางชนิด ยากดภูมิคุ้มกัน บางรายอาจจำเป็นต้องใช้วิธีการเปลี่ยนถ่ายเลือดในการรักษา ขึ้นอยู่กับความรุนแรงและระบบอวัยวะที่มีการอักเสบ

ในช่วง 40 ปีที่ผ่านมา ผู้ป่วยเอส แอล อี มีชีวิตที่ยืนยาวขึ้นเพราะมี ยาปฏิชีวะและยาลดความดันโลหิตที่มีประสิทธิภาพ อีกทั้งแพทย์ พยาบาล และผู้ป่วยมีความรู้ความเข้าใจในการดูแลโรคนี้เพิ่มมากขึ้น

สิ่งที่สามารถปฏิบัติได้เบื้องต้น คือการเฝ้าสังเกตอาการต่างๆ ที่เกิด ขึ้นกับร่างกายของเราและคนรอบข้าง หากมีอาการผิดปกติควรรีบปรึกษาแพทย์ หรือไปทำการตรวจวินิจฉัยจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน เพื่อให้เกิดความมั่นใจและคลายกังวล ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้นานเพราะอาจจะสายเกินแก้ไข

นายแพทย์กิตติ โตเต็มโชคชัยการ
คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศุกร์สุขภาพโรคเอสแอลอีกิตติ โตเต็มโชคชัยการคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดีโรงพยาบาลรามาธิบดีโรคลูปัสโรคภูมิแพ้การรักษาโรคเอสแอลอีผู้ป่วยโรคเอสแอลอีภูมิแพ้ตัวเองภูมิต้านทานตัวเองเชื้อโรคภูมิคุ้มกันระบบโลหิตสารพิษเชื้อไวรัสคอลัมน์ออนไลน์ไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้