ข่าว
100 year

คว้าดอกเตอร์! จ๋า จบเอก ม.รามฯ-รักพักก่อน 'เมฆ' ไม่ใช่คนพิเศษ

ไทยรัฐออนไลน์10 มี.ค. 2559 15:05 น.
SHARE

กลายเป็นผู้หญิงตัวอย่างของคนรุ่นใหม่ในเวลานี้ไปแล้วสำหรับวีเจ-นักแสดงสาวเก่ง จ๋า ณัฐฐาวีรนุช ทองมี หลังทุ่มเทเวลาเรียนนานถึง 7 ปีเต็มเพื่อคว้าปริญญาเอกจากคณะรัฐศาสตร์ สาขาวิชาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ภาคภาษาอังกฤษ ม.รามคำแหง กลายเป็น ดร.จ๋า ของวงการบันเทิงไทยไปเรียบร้อยแล้ว สร้างความปลื้มปีติแก่ตัวเองและครอบครัว

โดยในวันซ้อมรับปริญญาบัตรที่ ม.รามคำแหง เมื่อช่วงเช้าวันที่ 10 มี.ค. ที่ผ่านมา มีเหล่าคนดังมาร่วมแสดงความยินดี ทั้ง กระแต ศุภักษร ไชยมงคล และ หมิง อรินทร์มาศ บุญครองทรัพย์ ส่วนหนุ่มรุ่นน้องคนสนิท เมฆ จิรกิตติ์ ถาวรวงศ์ แม้จะไม่ได้มาร่วมแสดงความยินดี แต่ก็ส่งข้อความยินดีกับด็อกเตอร์คนใหม่เรียบร้อยแล้วจ้า!!

เรียนจบปริญญาเอกและจะรับพระราชทานปริญญาบัตร ความรู้สึกเป็นยังไงบ้าง? "ดีใจน้ำตาจะร่วง (ยิ้ม) ได้พูดแบบเต็มปากซะทีว่าเรียนจบแล้ว เพราะก่อนหน้านี้เวลาถูกสัมภาษณ์ก็ไม่กล้าพูดเยอะ เกิดเดี๋ยวไม่ทันเวลาขึ้นมาค่ะ ก็เร่งจนเสร็จทันเวลาและผ่านมาได้ก็ดีใจมากค่ะ" ใช้เวลากี่ปีสำหรับปริญญาเอก? "7 ปีค่ะ เต็มที่เลยค่ะ ภูมิใจมากเพราะว่าจริงๆ ตอนที่เรียนในคอร์สเวิร์กมันจบตั้งแต่ 2 ปีแรก คือในห้องจบแล้วนะคะ แต่หลังจากนั้นเราจะต้องทำวิทยานิพนธ์เอง ช่วงที่ทำเองก็มีงานเข้ามา พอเราไม่ได้ทำอย่างเต็มที่มันก็มาเริ่มนับหนึ่งใหม่ตลอดเวลา จนถึงช่วงท้ายๆ เวลาใกล้หมด จากที่ทำมาค่อนทางแล้ว พอเรากลับมาเริ่มใหม่ก็กลายเป็นว่าต้องนับหนึ่งใหม่ ปีสุดท้ายที่จ๋าถูกถามว่าจะจบไหมก็แอบกดดันว่าจะพูดว่าจบหรือไม่จบ จ๋าก็ไม่ทราบ แต่จ๋าจะทำให้ดีที่สุด พอปีที่แล้วเลยรับงานน้อยแล้วอัดตรงนี้ให้เต็มที่เลยค่ะ ก็ได้มาก็ดีใจค่ะ"

สู้มานาน 7 ปี ในที่สุด จ๋าก็คว้าปริญญาเอกมาครองสมใจ

เสียน้ำตาให้กับปริญญาใบนี้ไปเยอะไหม? "โห เรียกว่าค้นพบอะไรอีกเยอะมากเลยค่ะ จ๋าบอกตัวเองตอนแรกว่ามันไม่ทันแล้วเพราะเหลือเวลาหลักเดือนแล้วค่ะ ต้องรื้อใหม่หลายรอบเหมือนกัน คราวนี้อาจารย์ที่ปรึกษาบอกว่าคุณทำได้ แต่ในใจเราบอกว่าไม่ได้ (หัวเราะ) ไม่ทัน จะทันได้ยังไง แต่เราก็ฮึดขึ้นมาจากคำที่อาจารย์พูดว่าทำได้สิ อย่าบอกตัวเองว่าทำไม่ได้ เราก็เอาวะ เอาให้เต็มแม็กซ์แล้วกัน พอคิดว่าสุดแล้วพอต้องแก้ก็แก้ได้ แก้ไปเรื่อยๆ จนวันสุดท้ายรู้สึกว่าช่างมันละ ได้เท่าไหนเท่านั้น ผ่านก็ผ่าน ไม่ผ่านก็ถือว่าเราทำเต็มที่แล้ว พอวันที่อาจารย์บอกว่าผ่านแล้ว ก็ไม่ได้ร้องไห้นะคะ แต่เบลอ คิดว่าจริงรึเปล่า ใจนึงยังไม่เชื่อ คิดว่าอาจารย์อำรึเปล่า แต่ดีใจจริงๆ"

หลังจากนี้ต้องใช้คำนำหน้าว่า ดร.จ๋า แล้ว เขินไหม? "เขินค่ะ (หัวเราะ) ไม่ได้รู้สึกชิน ไม่ต้องเรียกก็ได้นะ คือเรียกได้แต่ก็เขินๆ นะ" วางแผนอนาคตยังไงบ้างหลังจากนี้? "ตอนนี้ก็เริ่มเป็นผู้บรรยายตามที่ต่างๆ หลายคนถามว่าจะเป็นอาจารย์ไหม ก็คงยังไม่เป็นเต็มตัวเพราะว่ามันไม่ใช่เรียนจบปุ๊บจะสามารถสอนทุกคนได้ทันที เราก็มีความรู้มาอยู่บ้าง แต่ว่าในการสอนคน จ๋าอยากจะเก็บทีละหนึ่ง สอง สาม เพราะที่ผ่านมามีโอกาสได้พูดตามที่ต่างๆ บ้าง แต่จะเป็นสั้นๆ ค่ะ คงเริ่มจากอย่างนั้นก่อนดีกว่า"

เยี่ยมไปเลยค่ะ จ๋าทำได้

เราให้ความสำคัญกับการเรียนยังไงบ้าง? "ที่บ้านสอนตั้งแต่เด็กๆ ว่าให้เรียนเยอะๆ ค่ะ เพราะความรู้ไม่มีใครเอาไปจากเราได้ ถ้าวันไหนเราไม่มีอะไรที่จะทำ ความรู้ทำให้เราสามารถช่วยเหลือตัวเราเอง ครอบครัว ถ้าเกิดเรามั่นคงแล้ว เราสามารถช่วยเหลือสังคมได้อีก ความรู้เป็นของที่แม่บอกว่าเกิดมาแม่ให้อะไรเยอะไม่ได้ แต่ให้ความรู้ได้ แม่ให้เงินเพื่อไปเรียนได้ค่ะ หลังจากนี้ก็ไปต่อยอดเอาเองค่ะ" อยากเรียนอะไรเพิ่มไหม? "ขอพักสักแป๊บได้ไหม (ยิ้ม) เอาจริงๆ ถ้ามีโอกาสเรียนคงเรียนภาษาค่ะ ก่อนหน้านี้มีเรียนภาษาญี่ปุ่นอยู่บ้างค่ะ พอมาเร่งเอาอันนี้ให้จบก็ยังไม่ได้เรียนเพิ่ม ก็อาจจะไปเรียนภาษาญี่ปุ่นค่ะ คือเป็นคนชอบประเทศญี่ปุ่นอยู่แล้ว มีโอกาสได้ทำงานกับคนญี่ปุ่นเยอะ แล้วการที่เราพูดภาษาเขาได้มันเหมือนได้ใจเขาขึ้นอีกเยอะค่ะ จ๋าคิดว่าถ้าเกิดจะเลือกเรียนสักภาษานอกจากภาษาอังกฤษแล้ว ก็คงเรียนภาษาที่ตัวเองชอบก่อนค่ะ"

วันนี้มีได้ช่อดอกไม้พิเศษไหม? "มีดอกไม้แต่จ๋ายังไม่เห็นว่าของใครบ้าง และก็มีคนโทรมาบอกว่าจะส่งดอกไม้ให้ แต่ไม่รู้ว่าของใคร ยังไม่ได้คุยอะไรเลยค่ะ ส่วนเมฆคงไม่ส่งมั้งคะ ยังไม่รู้เลยค่ะ ถ้าวันนี้ไม่ทัน วันจริงก็ไม่รู้เหมือนกัน" เราได้ชวนเขาไหม? "อ๋อ จ๋าบอกทุกคนว่าถ้าใครว่างก็มาเลยค่ะ อยากให้ทุกคนดีใจกับจ๋า เรื่องอื่นจ๋าเฉยๆ เรื่องนี้จ๋าดีใจจริงๆ" ถือว่าเป็นคนพิเศษไหม? "ไม่ใช่ค่ะ อย่างที่จ๋าบอกไปว่าเอาตัวเองให้รอดก่อน ตอนนี้ก็รอดมาเรื่องนึงแล้ว แล้วเดี๋ยวค่อยๆ ทำให้มันดีขึ้นทีละเรื่องค่ะ ถ้าเกิดว่าความรักมันดียังไงก็ตาม จ๋าไม่ได้ปิด จ๋าเปิดรับได้อยู่แล้ว เพียงแต่จ๋าอยากให้ทุกอย่างที่เข้ามามันดีกับชีวิต จ๋าเลยค่อนข้างที่จะใช้เวลาค่ะ" เขาไม่มาแต่ส่งข้อความยินดีไหม? "อ๋อ ส่งแล้วค่ะ ก็บอกว่ายินดีด้วย (หัวเราะ)"

ดอกไม้ช่อใหญ่จากใครกันนะ

รับจริงวันไหน? "17 มี.ค. ค่ะ แต่ว่าไม่ได้เชิญใครนอกจากครอบครัวค่ะ และอาจมีเพื่อนสนิทที่มาวันนี้ไม่ได้ก็มาวันนั้นค่ะ ก็คงตื่นเต้นเพราะว่ารับพระราชทานปริญญาบัตรจากสมเด็จพระเทพฯ เราก็รู้สึกว่าเป็นบุญของเราเนอะ ก็ตื่นเต้นค่ะ แต่ว่าเมื่อกี้ก็ได้ซ้อมไป 2 รอบแล้ว ก็น่าจะไม่มีปัญหาอะไร" หลังจากนี้รับงานเต็มที่ไหม? "ช่วงนี้ก็งานแน่นนะคะ (หัวเราะ) ตั้งแต่เรียนจบแล้วจ๋าก็เดินหน้ารับเลยค่ะ ค่อนข้างเยอะพอสมควร อย่างสัปดาห์นึงจะว่างวันเดียวค่ะ"

กระแตกับหมิง มาร่วมแสดงความยินดี

อยากบอกอะไรสำหรับคนที่ยกเราเป็นตัวอย่างในการเรียน? "เวลาที่คนมาชื่นชม จ๋าจะดีใจทุกครั้งที่เขาชมจากสิ่งที่เราทำ ไม่ได้รู้สึกว่าคนนี้เป็นดาราแล้วชมว่าน่ารัก อันนั้นเราก็ดีใจ เวลาที่เขาพูดว่าเวลาหนูท้อ หนูดูพี่เป็นตัวอย่าง เรารู้สึกดีมากเพราะเรารู้สึกว่าถ้าเกิดสิ่งที่เราทำมันสามารถเป็นแรงบันดาลใจให้เขารู้สึกว่าเขาทำได้ เราก็ทำได้ เราก็รู้สึกว่าเรามีประโยชน์ค่ะ เกิดมาก็ยังเป็นคนมีประโยชน์บ้างค่ะ ดีใจค่ะ".

สวยดีกรีดอกเตอร์ จ๋า ทำได้ คว้าปริญญาเอก ม.รามฯ ทั้งหมด 8 ภาพ

ยินดีกับ วีเจจ๋า ณัฐฐาวีรนุช ทองมี กับความสำเร็จอีกขั้นในชีวิต เรียนจบปริญญาเอกจากคณะรัฐศาสตร์ สาขาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ภาคภาษาอังกฤษ ม.รามคำแหง หลังใช้เวลากว่า 7 ปีเต็ม ดีใจที่จะได้เข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรจากสมเด็จพระเทพฯ.
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้