ไลฟ์สไตล์
100 year

'บิ๊กตู่' เรียกถกแม่น้ำ 5 สาย 7 มี.ค.นี้ ถกปมร้อน รธน.

ไทยรัฐออนไลน์
6 มี.ค. 2559 16:36 น.
SHARE

นายกฯ เตรียมเรียกประชุมแม่น้ำ 5 สาย ที่ทำเนียบฯ 7 มี.ค.นี้ เพื่อเร่งรัดการทำงานให้เป็นรูปธรรมก่อนหมดวาระ คาดถกปมร้อน "ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี-แก้ รธน.ชั่วคราว ออกเสียงประชามติ"

เมื่อวันที่ 6 มี.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 7 มี.ค.นี้ เวลา 13.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้เรียกประชุมแม่น้ำ 5 สาย ประกอบด้วย คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) คณะรัฐมนตรี (ครม.) สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) และคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ที่ห้องสีเขียว ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล โดยจะประชุมร่วมกับประธานของแม่น้ำแต่ละสาย เพื่อเร่งรัดการทำงาน คาดว่าจะมีการพูดคุยกันในภาพกว้าง รวมถึงการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญร่างแรกของ กรธ.ในประเด็นที่สังคมมีการถกเถียงและวิพากษ์วิจารณ์กัน โดยรัฐบาลคาดหวังให้ กรธ.รับฟังเสียงจากทุกฝ่าย คิดถึงปัญหาในอดีตที่ผ่านมา โดยมีมาตรการกำกับไม่ให้ปัญหานั้นกลับมาอีก รวมถึงเรื่องแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี และการปฏิรูปประเทศของ สปท. เพราะการปฏิรูปเกี่ยวข้องกับองค์กรต่างๆ ส่วน สนช.จะเป็นการเร่งรัดในเรื่องการออกกฎหมายที่สำคัญๆ รวมถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 เกี่ยวกับการออกเสียงประชามติด้วย ทั้งนี้ จะต้องมีการเร่งรัดให้การทำงานของแม่น้ำแต่ละสายให้เกิดความชัดเจนมากยิ่งขึ้น เพราะระยะเวลาการบริหารราชการแผ่นดินของรัฐบาลลดน้อยลง ดังนั้นภารกิจของแม่น้ำ 5 สายในแต่ละส่วนจะต้องมีผลงานออกมาให้เห็นเป็นรูปธรรม

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ร่างรัฐธรรมนูญประชุมแม่น้ำ 5 สายประยุทธ์ จันทร์โอชาแม่น้ำ 5 สายนายกฯเรียกประชุมแม่น้ำ 5 สายประชามติยุทธศาสตร์ชาติฯแก้ไขร่างฯปรับแก้ร่างฯแก้ รธน.ชั่วคราวข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 23:10 น.