ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กรธ. เล็งถกที่มา ส.ว.ช่วงสุดท้าย ยันทำงานอิสระ ไร้ใบสั่งกดดัน

  ไทยรัฐออนไลน์6 มี.ค. 2559 16:30 น.
  SHARE

  "อุดม" เผย กรธ.เล็งถกปมที่มา ส.ว.ช่วงโค้งสุดท้าย โยนถามรัฐบาล คสช.เร่งจัดการเลือกตั้ง ย้ำเลือกไขว้ ส.ว.ยึดโยง ปชช. ป้องการเมืองแทรกแซง ยันทำงานอิสระ-ไร้ใบสั่งกดดัน

  เมื่อวันที่ 6 มี.ค. 59 นายอุดม รัฐอมฤต โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการทำงานของ กรธ.ว่า ขณะนี้ กรธ.ได้ทยอยทบทวนบทบัญญัติร่างรัฐธรรมนูญเป็นรายมาตรา ตามความเห็นและข้อเสนอแนะของทุกภาคส่วน จนถึงหมวดศาลรัฐธรรมนูญแล้ว ซึ่งหลังจากนี้ไป กรธ.ก็จะพิจารณาต่อในหมวดองค์กรอิสระ การปกครองส่วนท้องถิ่น การแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ บทเฉพาะกาล รวมทั้งประเด็นทางโครงสร้างการเมือง วิธีการได้มาของ ส.ส.และวิธีการได้มาของ ส.ว.

  นายอุดม กล่าวต่อว่า สำหรับบทบัญญัติในส่วนของ ส.ว.นั้น เบื้องต้นทาง กรธ.ยังเห็นตรงกันว่า สิ่งที่ กรธ.ออกแบบไว้นั้นไมได้มีสิ่งใดผิด การวิพากษ์วิจารณ์กันว่า ส.ว.แบบเลือกกันเองนั้น ไม่ยึดโยงกับประชาชน เราก็ยังไม่เห็นว่าจะไม่ยึดโยงกับประชาชนตรงไหน เพราะเปิดโอกาสให้ทุกภาคส่วนได้เข้ามามีส่วนร่วม และที่สำคัญการออกแบบวิธีการเช่นนี้ เพราะ กรธ.มีเหตุผลคือไม่ต้องการให้ฝ่ายการเมืองมาแทรกแซง

  นายอุดม กล่าวถึงข้อเสนอของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ที่เสนอให้ ส.ว.มาจากการสรรหาว่า ขณะนี้ กรธ.เรายังไม่ได้บอกว่าจะลบหรือจะบวก เพียงแต่ต้องมานั่งคิดกันถึงความเหมาะสมให้รอบคอบเสียก่อน ดังนั้นประเด็นนี้น่าจะเป็นการพิจารณาในช่วงท้ายๆ เพราะต้องดูเหตุผลทั้งเชิงหลักการและสถานการณ์บ้านเมืองก่อนด้วยว่าเป็นอย่างไร

  "ขอยืนยันว่า การทำงานของ กรธ.ยังเป็นอิสระ สมาชิก กรธ.สามารถอภิปรายถกเถียงกันได้ตามปกติ ไม่ได้มีสิ่งใดมาบังคับให้ กรธ.ต้องทำแบบนั้นแบบนี้ ไม่มีแรงกดดันจากส่วนใดๆ สิ่งที่เราทำก็ต้องการให้สังคมรับได้อยู่แล้ว" นายอุดม กล่าว

  เมื่อถามว่า มีการพูดถึงว่าต้องการให้การเลือกตั้งเกิดขึ้นโดยเร็ว เพื่อเป็นการปลดล็อกประเทศนั้น มีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน นายอุดม กล่าวว่า เวลาเราพูดถึงเลือกตั้ง เราต้องยอมรับสภาพความเป็นจริงว่า คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และรัฐบาลเป็นผู้กำหนดโรดแม็ป เพราะฉะนั้น กรธ.คงไปเขียนสิ่งใดที่แตกต่างจากโรดแม็ป หรือที่รัฐธรรมนูญกำกับไว้ไม่ได้ ซึ่งการจัดทำประชามติก็มีระยะเวลากำหนดไว้ ทุกอย่างมีกรอบเวลาอยู่แล้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ร่างรัฐธรรมนูญปรับแก้ร่างฯอุดม รัฐอมฤตแก้ไขร่างฯที่มา ส.ว.เลือกไขว้ ส.ว.ส.ว.สรรหาล้วนกรธ.ส.ว.ช่วงเปลี่ยนผ่านฯส.ว.ลากตั้งประชามติการเลือกตั้งข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 07:11 น.