ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รบ.ลดความเหลื่อมล้ำ ดันกองทุนยุติธรรม ลบครหา 'คุกมีไว้ขังคนจน'

  ไทยรัฐออนไลน์6 มี.ค. 2559 13:40 น.
  SHARE

  รัฐบาลส่งเสริมกองทุนยุติธรรมลดความเหลื่อมล้ำ โชว์ตัวเลขช่วยเหลือผู้ยากไร้ 1 ปี 3 เดือน กว่า 2 พันราย เร่งกระจายอำนาจให้กองทุนทั่วประเทศ ลบวาทกรรม 'คุกมีไว้ขังคนจน' ให้หมดสิ้น

  วันที่ 6 มี.ค. พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยรายงานล่าสุดจากกองทุนยุติธรรม ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนค่าใช้จ่ายให้ประชาชนสามารถเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมได้อย่างเสมอภาคและเป็นธรรม ว่า นับตั้งแต่เดือน ต.ค. 57 – ม.ค. 59 หรือ 1 ปี 3 เดือน มีผู้ขอความช่วยเหลือจากกองทุน 5,983 ราย รัฐให้เงินช่วยเหลือไปแล้ว 2,552 ราย จาก 2,896 เรื่อง ส่วนที่เหลือคือเรื่องไม่เข้าเกณฑ์ บางเรื่องยุติแล้ว และบางเรื่องอยู่ระหว่างดำเนินการ

  “รัฐบาลให้การส่งเสริมกองทุนยุติธรรมในความดูแลของกระทรวงยุติธรรม เพื่อช่วยเหลือประชาชนในกระบวนการยุติธรรมตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทาง เช่น ให้ความรู้ทางกฎหมาย ช่วยเหลือค่าใช้จ่ายในการดำเนินคดี หรือขอประกันตัวเพื่อสู้คดี ตลอดจนเยียวยาผู้ถูกละเมิดหรือได้รับผลกระทบจากการละเมิดสิทธิมนุษยชน เป็นต้น”

  พล.ต.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า ในปี 59 รัฐบาลจะทบทวนปรับปรุงหลักเกณฑ์การพิจารณาเพื่อให้เกิดความเป็นธรรม สอดคล้องกับกฎหมายและระเบียบมากขึ้น รวมทั้งขยายเครือข่ายพันธมิตรเพื่อสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับเจตนารมณ์ของกองทุน พร้อมกับวางระบบสารสนเทศให้รองรับการทำงานระดับจังหวัด กระจายอำนาจให้กองทุนทั้ง 76 จังหวัดมีความเท่าเทียมกัน เนื่องจากที่ผ่านมา บางจังหวัดมีอำนาจอนุมัติวงเงินไม่เท่ากัน รวมทั้งพัฒนาบุคลากรให้เป็นมืออาชีพ สามารถช่วยเหลือประชาชนให้ได้มากที่สุด

  “ท่านนายกฯ ให้ความสำคัญกับการลดความเหลื่อมล้ำและสร้างความเท่าเทียมในสังคมทุกมิติ โดยเฉพาะการเข้าถึงกระบวนการยุติธรรม ที่ทุกคนสามารถต่อสู้เพื่อเรียกร้องหรือปกป้องสิทธิ์ของตนเองได้อย่างเป็นธรรม เพื่อลบวาทกรรม คุกมีไว้ขังคนจน ให้หมดสิ้นไปจากสังคมไทย โดยได้กำชับให้ ยธ. เร่งพัฒนากลไกการกระจาย อำนาจของกองทุนยุติธรรมให้มีประสิทธิภาพสอดคล้องกันทุกจังหวัด ตลอดจนประชาสัมพันธ์เผยแพร่ข่าวสารบทบาทหน้าที่ของกองทุนฯ และช่องทางการขอรับความช่วยเหลือให้ประชาชนทราบอย่างทั่วถึง ทั้งนี้ หลักเกณฑ์ในการสนับสนุนเงินช่วยเหลือ เช่น ผู้ขอรับเงินต้องเป็นบุคคลธรรมดา มีฐานะยากจน มีความประพฤติดี ไม่มีพฤติการณ์จะหลบหนี และการให้ความช่วยเหลือจากกองทุนฯ ต้องไม่ซ้ำซ้อนกับการช่วยเหลือตามกฎหมายอื่น เป็นต้น" โฆษกรัฐบาล กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กองทุนยุติธรรมรัฐบาลผลักดันลดเหลื่อมล้ำคุกมีไว้ขังคนจนสรรเสริญ แก้วกำเนิดโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเยียวยาผู้ถูกละเมิดสิทธิมนุษยชนนายกฯลบวาทกรรมข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 16:33 น.