ไลฟ์สไตล์
100 year

ยกน้ำหนักชายไทย ลุ้นไป 'ริโอ 2016' อีก 1 โควตา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 มี.ค. 2559 15:00 น.
SHARE

จอมพลังหนุ่มไทย มีโอกาสสูงจะได้เพิ่มอีก 1 ที่นั่ง ในศึกยกน้ำหนัก โอลิมปิกเกมส์ 2016 รอเพียงผลอุทธรณ์จากชาติต่างๆ กรณีนักกีฬาของชาตินั้นๆ ถูกตรวจพบสารต้องห้าม หากอุทธรณ์ไม่สำเร็จ จะทำให้ไทยได้รับส้มหล่น ถูกเลื่อนอันดับคะแนนขึ้นมา และจะได้โควตาเพิ่มเติมจากเดิมทันที จากก่อนหน้านี้ ทีมยกเหล็กไทยได้มาแล้วรวม 8 ที่นั่ง หญิง-ชาย4 ที่นั่ง...

วันที่ 6 มี.ค. “เสธ.ยอด” พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย รองประธานสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ เปิดเผยว่า ตามระบบการคัดเลือกนักกีฬายกน้ำหนัก เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ครั้งที่ 31 ปี 2016 ที่เมืองริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล ระบุถึงการ ตรวจสอบสารต้องห้ามในนักกีฬา ซึ่งหากพบว่าประเทศใดมีการตรวจพบการใช้สารต้องห้ามในนักกีฬาจำนวน 4 คนขึ้นไป ในช่วงเวลาตั้งแต่ 19 มิ.ย.2557-19 มิ.ย.2559 จะมีผลต่อการคัดเลือกนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ดังนี้

ข่าวแนะนำ

สหพันธ์ฯ อาจลดจำนวนโควตาประเทศนั้น ๆ ลง 1 ที่นั่ง ในกรณีที่ตรวจพบว่า มีนักกีฬาหรือเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมีการใช้สารต้องห้าม 4-5 คน ในช่วงเวลาการแข่งขันคัดเลือกนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ (ไม่ว่าในการแข่งขันหรือนอก การแข่งขันก็ตาม), สหพันธ์ฯอาจลดจำนวนโควตาประเทศนั้นๆลง 2 ที่นั่ง ในกรณีที่ตรวจพบว่ามีนักกีฬาหรือเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมีการใช้สารต้องห้าม 6 คนขึ้นไป ในช่วงเวลาการแข่งขันคัดเลือกนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งโอลิมปิกเกมส์ (ไม่ว่าในการแข่งขันหรือนอกการแข่งขันก็ตาม) โดยโควตาจากประเทศที่ลดลงข้างต้น สหพันธ์ฯ จะพิจารณาเพิ่มโควตาให้กับประเทศที่สะสมคะแนนในลำดับถัดไป ซึ่งในการประชุมกรรมการบริหารสหพันธ์ฯ ที่สหรัฐอเมริกา ก่อนหน้านี้ ได้มีมติลดจำนวนโควตาของประเทศโรมาเนีย 1 ที่นั่ง จากการตรวจพบการใช้สารต้องห้ามจำนวน 5 คนไปแล้ว

ทั้งนี้ สหพันธ์ฯ ยังรอผลการอุทธรณ์จากนัก กีฬาที่ตรวจพบการใช้สารต้องห้ามอีกจำนวนหนึ่งอยู่ โดยพบว่ามีนักกีฬาชายหลายชาติที่มีอันดับคะแนนมากกว่าไทย ซึ่งในท้ายที่สุดหากคำอุทธรณ์ของชาตินั้นๆไม่เป็นผล ประเทศไทยของเรามีโอกาสที่จะได้โควตาเพิ่มอีก 1 ที่นั่งในส่วนของนักกีฬาชาย จากการถูกเลื่อนอันดับคะแนนขึ้นมา ซึ่งกำลังรอประกาศจากสหพันธ์ฯอย่างเป็นทางการ โดยก่อนหน้านี้ จอมพลังไทยได้โควตามาแล้วรวมทั้งหมด 8 ที่นั่ง เป็นหญิง 4 ที่นั่ง และชาย 4 ที่นั่ง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยกน้ำหนักอินทรัตน์ ยอดบางเตยเสธ.ยอดสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติโอลิมปิกเกมส์ริโอ 2016ข่าวข่าวกีฬาไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564 เวลา 08:08 น.