ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นายกฯ ปลื้ม เกษตรกรปรับพฤติกรรม ปลูกพืชน้ำน้อยสู้แล้ง

  ไทยรัฐออนไลน์6 มี.ค. 2559 11:55 น.
  SHARE

  'สรรเสริญ' เผย นายกฯ ปลื้มเกษตรกรปรับพฤติกรรมการปลูกพืชน้ำน้อย-เลี้ยงปศุสัตว์ เลี่ยงปลูกข้าวนาปรังสู้วิกฤติภัยแล้ง ขณะที่รัฐฯ เดินหน้าเสริมมาตรการต่างๆ ช่วย ...

  วันที่ 6 มีนาคม พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แสดงความชื่นชมพี่น้องเกษตรกรที่มีความเข้าใจสถานการณ์น้ำของประเทศ และให้ความร่วมมือกับนโยบายการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการปลูกพืชในหน้าแล้งจากข้าวนาปรัง ไปสู่พืชใช้น้ำน้อย และการเลี้ยงปศุสัตว์แทน รวมทั้งการเข้าร่วมโครงการต่างๆ ของรัฐบาลหลายโครงการ เพื่อสร้างความเข้มแข็งในระดับฐานรากแบบประชารัฐ และชดเชยการสูญเสียรายได้ มาอย่างต่อเนื่อง

  "ข้อมูลการสำรวจภาพถ่ายทางอากาศพื้นที่การเพาะปลูกข้าวนาปรัง พบว่า มีพื้นที่ปลูกข้าวนาปรังปี 57/58 ทั่วประเทศ ณ เดือน ก.พ. ประมาณ 2.8 ล้านไร่ ลดลงจากเดือน ม.ค. ที่มี 4 ล้านไร่ และหากพิจารณาเฉพาะพื้นที่ภาคกลาง 22 จังหวัด ก็จะพบว่าพื้นที่ปลูกข้าวลดลงอย่างต่อเนื่องเช่นกัน โดยข้อมูล ณ เดือน ก.พ. 59 มี 1.92 ล้านไร่ ลดลงจากเดือน ม.ค.ที่มี 2.91 ล้านไร่" พล.ต.สรรเสริญ กล่าว

  พล.ต.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า รัฐบาลจะยังเดินหน้าส่งเสริมมาตรการต่าง ๆ ดังกล่าวอย่างต่อเนื่องและครบวงจร โดยล่าสุดคณะกรรมการ BOI ได้อนุมัติส่งเสริมการลงทุนที่เกี่ยวข้องกับการเกษตรและอุตสาหกรรมต่อเนื่องอื่นๆ รวมมูลค่ากว่า 17,000 ล้านบาท เพื่อให้เกษตรกรมีทางเลือกปลูกพืชอื่นทดแทนข้าว และเพิ่มประสิทธิภาพการแข่งขันของสินค้าเกษตรในตลาดโลก อาทิ กิจการผลิตอาหารสัตว์เลี้ยง มันสำปะหลัง รำข้าว ข้าวโพด ปลาป่น จ.ลพบุรี กิจการผลิตเครื่องดื่มจากถั่วเหลือง จ.สระบุรี กิจการผลิตสารให้ความหวาน จ.ปราจีนบุรี กิจการผลิตเอทานอลจากมันสำปะหลัง จ.กำแพงเพชร และกิจการผลิตเยื่อกระดาษฟอกขาว จ.บุรีรัมย์ เป็นต้น

  "ท่านนายกฯ มองการแก้ปัญหาด้านการเกษตรอย่างเป็นระบบ โดยต้องการให้เกษตรกรได้พัฒนาความรู้และเปลี่ยนมุมมองให้รู้จักการทำอาชีพทางการเกษตรที่หลากหลาย เป็น Smart farmer เพราะการทำสิ่งเดิมๆ เมื่อเกิดปัญหาภัยธรรมชาติขึ้น เกษตรกรก็จะได้รับความเดือดร้อนซ้ำแล้วซ้ำเล่าโดยรัฐบาลยินดีที่จะให้การสนับสนุนทั้งในด้านความรู้ และการส่งเสริมการลงทุนในด้านนี้ เพื่อยกระดับให้สินค้าเกษตรธรรมดากลายเป็นสินค้าเกษตรอุตสาหกรรมที่ใช้นวัตกรรมเข้ามาช่วย พร้อมทั้งจะเร่งรัดโครงการที่จะช่วยขับเคลื่อนในเรื่องนี้ให้สำเร็จโดยเร็ว เช่น โครงการ 1 ตำบล 1 SME เกษตร เป็นต้น" โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ภัยแล้งข่าวภัยแล้งภัยแล้ง59สาเหตุภัยแล้งพื้นที่ภัยแล้งประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีเกษตรกรพืชน้ำน้อยปรับพฤติกรรมข้าวนาปรังปศุสัตว์ข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 19:55 น.