วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยื่นฟ้อง 4 ตร.ประมูลขายซากวัวมิชอบ

ยื่นฟ้อง 4 ตร.ประมูลขายซากวัวมิชอบ

  • Share:

จากกรณีชาวบ้านประมาณ 200 คนนำโดยนายเสถียร ธรรมเพชร นายกเทศมนตรีตำบลโคกชะงาย อ.เมืองพัทลุง รวมตัวหน้า สภ.โคกชะงาย พร้อมยื่นหนังสือถึงนายวินัย บัวประดิษฐ์ ผวจ.พัทลุง และ พล.ต.ต.สิทธิพน ธรรมสถิตย์พร ผบก.ภ.จ.พัทลุง ขอให้ย้าย พ.ต.ท.พีรสินธุ์ ฤทธาพิพัฒน์ หน.สภ.โคกชะงายออกจากพื้นที่ โดยกล่าวหาว่ามีพฤติกรรมเก็บบ่อน เก็บส่วย และขายวัวของชาวบ้านที่ถูกรถชนตายโดยไม่แจ้งให้เจ้าของทราบ ขณะที่ ผบก.ภ.จ.พัทลุงยืนยันว่า ตำรวจดำเนินการไปตามขั้นตอนการประมูลซากวัว พร้อมกับ มอบหมายให้ ร.ต.ท.อักครา แก้วสกุล รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.โคกชะงาย ดำเนินคดีกับนายสมปอง เพิ่มบุญ อายุ 47 ปี เจ้าของวัว ในข้อหา “ปล่อยสัตว์ไปบนทางในลักษณะกีดขวางจราจร และไม่มีผู้ควบคุมเพียงพอ” และแต่งตั้งกรรมการสอบสวน พ.ต.ท.พีรสินธุ์นั้น

ความคืบหน้าเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 5 มี.ค. นายสมปอง เพิ่มบุญ อายุ 47 ปี เจ้าของวัว ได้ยื่นฟ้องต่อศาลจังหวัดพัทลุงให้ดำเนินคดีกับ พ.ต.ท.พีรสินธุ์ หน.สภ.โคกชะงาย พ.ต.ต.สิทธิ์ เพิ่มพูน สว. (สอบสวน) ร.ต.ท.อักครา แก้วสกุล รอง สว. (สอบสวน) และ ร.ต.ท.อาคม บัวขวัญ รอง สวป. ในข้อหาร่วมกันจัดขายซากวัวเพศผู้ของโจทก์ที่ประสบเหตุในพื้นที่ของจำเลยทั้ง 4 คนตามอำเภอใจ โดยขายให้กับผู้ซื้อในราคาถูกและเร่งรีบ โดยไม่ได้สืบหาเจ้าของวัว อันเป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยไม่ชอบทำให้เกิดความเสียหายแก่โจทก์ ซึ่งจำเลยทั้ง 4 จะต้องปฏิบัติตามขั้นตอนของกฎหมายและประกาศตามหาเจ้าของวัว ทั้งต้องแจ้งให้ปศุสัตว์มาตรวจซากวัวเพื่อดำเนินการตามระเบียบของกฎหมาย

ทางด้าน พ.ต.ท.พีรสินธุ์ เปิดเผยว่า มั่นใจว่าการประมูลซากวัวดำเนินการไปตามขั้นตอนกฎหมาย และซากวัวเริ่มส่งกลิ่นเหม็นจึงต้องรีบประมูลขาย มิได้กลั่นแกล้งเจ้าของโคหรือมีผลประโยชน์จากการประมูลขายซากวัวแต่อย่างใด เรื่องที่เกิดขึ้นได้ทำหนังสือชี้แจงผู้บังคับบัญชาแล้ว เมื่อคดีเข้าสู่ศาลก็ต้องดำเนินการไปตามขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้