ไลฟ์สไตล์
100 year

ไทยรัฐซิว 3รางวัล ข่าว-ภาพ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 มี.ค. 2559 05:55 น.
SHARE

สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ร่วมกับมูลนิธิอิศรา อมันตกุล ประกาศผลรางวัลข่าวและภาพข่าวรางวัลอิศรา อมันตกุล ประจำปี 2558 โดยไม่มีผลงานข่าวยอดเยี่ยม ส่วนรางวัลข่าวดีเด่นได้แก่ข่าว “เปิดแผลน่านฟ้าไทย” จาก นสพ.โพสต์–ทูเดย์ ขณะที่ “นสพ.ไทยรัฐ” คว้า 2 รางวัลอิศราฯ จากข่าวมหากาพย์..เปิดโปงขบวนการ “แชร์ยูฟัน” ทลายเครือข่ายต้มตุ๋นระดับโลก ได้รางวัลชมเชย และภาพข่าวดีเด่น “ภาพข่าวสลดใจ” และคว้า 1 รางวัลชมเชย ข่าวอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมดีเด่น จากชมรมนักข่าวสิ่งแวดล้อม ด้านนายกสมาคมนักข่าวฯ ให้นิยามสถานการณ์สื่อปีที่ผ่านมา เป็นปีแห่งความเป็นอึมครึม อึดอัดและหวาดระแวง พร้อมเรียกร้องสื่อมวลชนร่วมปฏิรูปตัวเอง เรียกศรัทธาแห่งวิชาชีพคืนมา

เนื่องในวันนักข่าว 5 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อช่วงค่ำ ที่โรงแรมรอยัลริเวอร์ เขตบางพลัด สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย มูลนิธิอิศรา อมันตกุล และชมรมนักข่าวสิ่งแวดล้อม จัดพิธีมอบรางวัลข่าวยอดเยี่ยมและภาพข่าวยอดเยี่ยมรางวัลอิศรา อมันตกุล และรางวัลข่าวอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมดีเด่น ของชมรมนักข่าวสิ่งแวดล้อม ประจำปี 2558 โดยรางวัลอิศรา อมันตกุล มีผลงานข่าวส่งเข้าประกวดจำนวน 10 ข่าว จากหนังสือพิมพ์ 4 ฉบับ ผลปรากฏว่าไม่มีผลงานข่าวที่ได้รับรางวัลข่าวยอดเยี่ยม แต่มีผลงานข่าวที่ได้รับรางวัลดีเด่น 1 รางวัล ได้แก่ ข่าว เปิดแผล น่านฟ้าไทยอลวน พิษสงมาตรฐานการบินบกพร่อง โดยกองบรรณาธิการ นสพ.โพสต์ทูเดย์ ได้รับโล่และเงินรางวัล 30,000 บาท และรางวัลชมเชย 2 รางวัล ได้แก่ ข่าวมหากาพย์... เปิดโปงขบวนการ “แชร์ยูฟัน” ทลายเครือข่ายต้มตุ๋นระดับโลก โดยกองบรรณาธิการ นสพ.ไทยรัฐ และข่าวสางปมปัญหาธุรกิจนักบุญ ค่ารักษาแพง-โฆษณาประกันเกินจริง-หากินบนคราบน้ำตาชาวบ้าน โดยกองบรรณาธิการ นสพ.เดลินิวส์ ได้รับโล่และเงินรางวัล 20,000 บาท

ข่าวแนะนำ

สำหรับรางวัลอิศรา อมันตกุล ประเภทภาพข่าว มีผลงานส่งเข้าประกวดจำนวน 76 ภาพ จากหนังสือพิมพ์ 10 ฉบับ ปรากฏว่าภาพข่าวที่ได้รับรางวัลภาพข่าวยอดเยี่ยม ได้แก่ ภาพ “ปลอบขวัญ” โดยนายณัฐภูมินทร์ ปานรักษ์ จาก นสพ.เดลินิวส์ ได้รับโล่และเงินรางวัล 50,000 บาท ส่วนภาพข่าวรางวัลดีเด่น มี 2 รางวัล ได้แก่ ภาพ “ลักเลือกตั้ง” โดยนายปฏิภัทร จันทร์ทอง จาก นสพ.บางกอกโพสต์ และภาพ “สลดใจ” โดยนายชินทัต มังกรสุรกาล จาก นสพ.ไทยรัฐ ได้รับโล่และเงินรางวัล รางวัลละ 20,000 บาท และผลงานภาพข่าวรางวัลชมเชย มี 2 รางวัล ได้แก่ ภาพ “จู่โจมจับ” โดยนายธวัช หลำเบ็ญส๊ะ จาก นสพ.เดลินิวส์ และภาพ “แบ่งช่องจราจร” โดยนายประกฤษณ์ จันทะวงษ์ จาก นสพ.โพสต์ทูเดย์ ได้รับโล่และเงินรางวัล รางวัลละ 10,000 บาท ทั้งนี้ มีนายวันชัย วงศ์มีชัย นายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย และนายพงษ์ศักดิ์ พยัฆวิเชียร ประธานมูลนิธิอิศรา อมันตกุล เป็นผู้มอบรางวัล

นอกจากนี้ มีรางวัลข่าวอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมดีเด่น ของชมรมนักข่าวสิ่งแวดล้อม โดยรางวัลดีเด่น ได้แก่ ข่าว “คุ้ยปม รีสอร์ทรุกภูทับเบิกจุดเริ่มต้นโมเดลบูรณาการแก้ปัญหาแหล่งท่องเที่ยว” โดยกองบรรณาธิการ นสพ.โพสต์ทูเดย์ ได้รับโล่และเงินรางวัล 30,000 บาท ส่วนรางวัลชมเชย 2 รางวัล ได้แก่ ผลงานข่าว “ตีแผ่บ่อขยะแม่ริมกระตุ้นทุกฝ่ายตื่นตัวแก้ปัญหาได้สำเร็จ” โดยกองบรรณาธิการ นสพ.ไทยรัฐ และผลงานข่าว “พลังบริสุทธิ์ชาวบ้านป่าเหียงต้านโรงไฟฟ้าขยะปักธง หมู่บ้านปลอดพิษ” โดยกองบรรณาธิการ นสพ.ลานนาโพสต์ ได้รับโล่และเงินรางวัล รางวัลละ 10,000 บาท และรางวัลข่าว ITPC Award ครั้งที่ 10 ประจำปี 2558 ของชมรมนักข่าวสายเทคโนโลยีสารสนเทศ มีผลงานข่าวส่งเข้าประกวดจำนวน 10 ข่าว จากสำนักข่าว 6 สังกัด มีผลงานข่าวที่ได้รับรางวัลชมเชย 2 รางวัล ได้แก่ ผลงานข่าว “Single Gateway” โดยกองบรรณาธิการ นสพ.เดอะเนชั่น และผลงานข่าว “Digital Economy กับการพาประเทศไทยสู่ Digital Thailand” โดยกองบรรณาธิการ นสพ.ผู้จัดการรายวัน 360ํ ได้รับโล่และเงินรางวัล 20,000 บาท

ขณะเดียวกัน เนื่องในโอกาสวันนักข่าว นายวันชัย วงศ์มีชัย นายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สถานการณ์สื่อ ประจำปี 2558 ที่ผ่านมา นิยามให้เป็นปีแห่งความเป็นอึมครึม อึดอัดและหวาดระแวง ด้วยสิทธิเสรีภาพสื่อยังตกอยู่ท่ามกลางการกดดันควบคุมจากอำนาจรัฐ ตลอดจนสถานการณ์ปฏิรูปสื่อยังไม่มีความชัดเจนที่จะเป็นความหวังได้ บรรยากาศการทำหน้าที่ของนักข่าวที่ผ่านมาจึงอยู่ในสภาพที่ไม่สนใจมาก อีกทั้งการแข่งขันดิ้นรนเอาตัวรอดทางธุรกิจ ทำให้สื่อจำนวนไม่น้อยถูกตำหนิเรื่องการละเลยและละเมิดต่อจริยธรรม ส่งผลให้ศรัทธาของสังคมอยู่ในสภาวะที่น่าห่วง นี่เป็นโจทย์ใหญ่ที่แวดวงสื่อมวลชนคนข่าวจะต้องตระหนักและร่วมมือร่วมใจการปฏิรูปตัวเองอย่างจริงจังเพื่อเรียกศรัทธาแห่งวิชาชีพกลับคืนมา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยมูลนิธิอิศรา อมันตกุลรางวัลอิศรา อมันตกุลภาพข่าวดีเด่นชินทัต มังกรสุรกาลวันนักข่าวข่าวไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2563 เวลา 09:04 น.