วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผิดหวัง!

ผิดหวัง!

โดย ฟ้าคำราม
6 มี.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

อย่างที่ทราบกันดี พระราชบัญญัติการกีฬาแห่งประเทศไทย (พ.ร.บ.กกท.) พ.ศ.2558 มีเนื้อหาที่ทันสมัยมากขึ้นกว่าเดิมอยู่มาก

ไม่เพียงแค่นั้น ยังเพิ่มการมีส่วนร่วมของบรรดาสมาคมกีฬาเข้าไปอีกด้วย

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การเปิดให้มีการคัดเลือกผู้แทนสมาคมกีฬาเข้าไปนั่งบริหารงานทั้งบอร์ดกกท. และบอร์ดกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ

จากที่เมื่อก่อน อาจจะมีนายกสมาคมกีฬาเข้าไปนั่งทำงานในบอร์ด กกท.อยู่บ้าง แต่ก็ไม่ได้บ่อยนานๆครั้งจึงจะถูกเชิญเข้าไป แต่นี่มีสัดส่วนแน่นอนตายตัว

จึงถือเป็นเรื่องใหม่ ที่ไม่เคยมีมาก่อน!!!

ทั้งนี้ กระบวนการคัดเลือกดังกล่าวที่ใช้เวลาอยู่ระยะหนึ่งได้ดำเนินการเสร็จสิ้นไปแล้วเมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา ได้ผู้แทนเข้าไปเป็นบอร์ดกองทุนฯดูแลงบประมาณในส่วนที่ได้เพิ่มมาจากภาษีสุราและยาสูบ ไม่น้อยกว่า 3,700ล้านบาทต่อปี เป็นที่เรียบร้อย

นายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ได้รับเลือกเป็นผู้แทนสมาคมกีฬาที่ใช้คำว่าแห่งประเทศไทย จากที่มีผู้สมัครทั้งหมด 2 คน

ขณะที่นางจันทร์เพ็ญ ประเสริฐศรี นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดอำนาจเจริญ ได้รับเลือกเป็นผู้แทนสมาคมกีฬาแห่งจังหวัด จากที่มีผู้สมัครทั้งหมด 3คน

และก่อนหน้านี้ เมื่อเดือน พ.ย.ปีก่อน ก็ได้ผู้แทนสมาคมกีฬาเข้าไปนั่งเป็นบอร์ด กกท.แล้วเช่นกัน

พล.ร.อ.ชัยณรงค์ เจริญรักษ์ นายกสมาคมกีฬาเรือพายแห่งประเทศไทย ได้รับเลือกเป็นผู้แทนสมาคมกีฬาที่ใช้คำว่าแห่งประเทศไทย จากที่มีผู้สมัครทั้งหมด 3 คน

ส่วนนายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดศรีสะเกษ ได้รับเลือกเป็นผู้แทนสมาคมกีฬาแห่งจังหวัด จากที่มีผู้สมัครทั้งหมด 7 คน

ซึ่งจากนี้ไปทั้งหมดก็จะได้เป็นผู้แทนสมาคมกีฬาทั้งหลายเข้าไปบริหารงานกันตามระเบียบต่อไป

สำหรับภาพรวมของการมีส่วนร่วมของสมาคมกีฬาในครั้งนี้ เบื้องต้นคาดหวังไว้สูงกว่านี้ว่าจะมีผู้แทนสมาคมกีฬา เข้ามาสมัครชิงตำแหน่งกันคึกคักตอบรับล้นหลาม

แต่เมื่อถึงเวลา ปรากฏว่าตัวเลขออกมาน้อยมาก!!!

แถมจำนวนสมาคมกีฬาที่ต้องมาลงคะแนนเลือกก็ไม่เต็ม 100 เปอร์เซ็นต์

ในยกแรกจึงเริ่มวิตกกังวลว่า เป้าประสงค์ของกฎหมายกีฬาฉบับใหม่ ที่อยากให้เกิดความมีส่วนร่วมของสมาคมกีฬามากที่สุด จะได้ผลมากน้อยแค่ไหน

เรียกร้องกันก่อนหน้านี้จะเป็นจะตายว่าอยากเข้าไปนั่งทำงาน แต่สุดท้ายก็ไม่ได้สนใจอะไรกันเช่นเดิม

จึงน่าเป็นห่วงอย่างยิ่งว่าอนาคตจากนี้ ความต้องการของ พ.ร.บ.กกท. ที่ต้องการให้เกิดความมีส่วนร่วมให้สมาคมกีฬาเป็นปึกแผ่นกัน

อยากให้มีการสะท้อนปัญหาต่างๆ อยากให้บอกเล่าเรื่องราวในอีกแง่มุมที่ผู้บริหารในบอร์ดคนอื่น ไม่มี เพื่อนำไปเติมเต็มเป็นนโยบายพัฒนากีฬาจะเกิดขึ้นอย่างที่ตั้งใจไว้หรือไม่

ตรงนี้เป็นคำถามที่ต้องการคำตอบ หรือทำให้เกิดเป็นรูปธรรมมากกว่าเดิม

จากผู้บริหารสมาคมกีฬาที่ยังไม่นำพา...

ฟ้าคำราม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้