วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตาลีบันลั่น! ไม่ร่วมเจรจาสันติภาพในอัฟกัน

ตาลีบันลั่น! ไม่ร่วมเจรจาสันติภาพในอัฟกัน

  • Share:

(ภาพ: AFP)

กลุ่มก่อการร้ายตาลีบันออกมายืนยันชัดเจนว่าจะไม่เข้าร่วมการเจรจาสันติภาพใดๆที่จัดขึ้นโดยผู้แทนจาก 4 ประเทศซึ่งรวมตัวกันเมื่อเดือนก่อน ชี้ไม่เกิดประโยชน์ใดๆ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มก่อการร้ายตาลีบัน ออกมาประกาศในวันเสาร์ (5 มี.ค.) จะไม่เข้าร่วมในการเจรจาสันติภาพใดๆที่จัดขึ้นโดยกลุ่ม 4 ฝ่ายซึ่งประกอบด้วยผู้แทนจากรัฐบาลอัฟกานิสถาน, ปากีสถาน, จีน และสหรัฐอเมริกา ตราบใดที่ข้อเรียกร้องของพวกเขายังไม่ได้รับการตอบสนอง

คำประกาศของกลุ่มตาลีบันเกิดขึ้นหลังจาก กลุ่มประสานความร่วมมือ 4 ฝ่าย (Quadrilateral Coordination Group) เลือกตัวแทนจาก 4 ประเทศได้สำเร็จที่การประชุมในกรุงคาบูลของอัฟกานิสถานเมื่อเดือนก.พ. ซึ่งเจ้าหน้าที่ระบุว่า พวกเขาคาดหวังว่าการเจรจาสันติภาพโดยตรงระหว่างรัฐบาลอัฟกันและกลุ่มตาลีบันจะเริ่มขึ้นในช่วงต้นเดือนมี.ค.

อย่างไรก็ตาม กลุ่มตาลีบันออกแถลงการณ์ปฏิเสธเรื่องนี้ทันที "เราปฏิเสธข่าวลือทั้งหมด และขอประกาศอย่างเด็ดขาดว่าผู้นำของรัฐเอมิเรตอิสลามจะไม่ให้อำนาจใครไปเข้าร่วมการประชุมนี้" "พวกเราขอย้ำอีกครั้งว่า หากการรุกรานอัฟกานิสถานยังไม่สิ้นสุด, ไม่มีการเพิกถอนบัญชีดำ และนักโทษผู้บริสุทธิ์ยังไม่ได้รับการปล่อยตัว การเจรจาที่ชี้นำผิดๆนี้จะไม่ก่อให้เกิดผลลัพธ์อะไร"

ทั้งนี้ การเจรจาโดยตรงระหว่างรัฐบาลอัฟกานิสถานและตาลีบันหยุดชะงักลงหลังจากมีการประกาศข่าวการเสียชีวิตของนาย มุลเลาะห์ โอมาร์ ผู้นำสูงสุดและผู้นำทางจิตวิญญาณของกลุ่มตาลีบันเมือปีก่อน โดยผู้นำคนใหม่อย่างนาย มุลเลาะห์ อัคห์ตาร์ มานซูร์ ปฏิเสธไม่เข้าร่วมการเจรจาใดๆ ในขณะที่พวกเขากำลังรับมือกับปัญหาความแตกแยกภายในกลุ่ม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้