ไลฟ์สไตล์
100 year

ตาลีบันลั่น! ไม่ร่วมเจรจาสันติภาพในอัฟกัน

ไทยรัฐออนไลน์
6 มี.ค. 2559 02:25 น.
SHARE

(ภาพ: AFP)

กลุ่มก่อการร้ายตาลีบันออกมายืนยันชัดเจนว่าจะไม่เข้าร่วมการเจรจาสันติภาพใดๆที่จัดขึ้นโดยผู้แทนจาก 4 ประเทศซึ่งรวมตัวกันเมื่อเดือนก่อน ชี้ไม่เกิดประโยชน์ใดๆ...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มก่อการร้ายตาลีบัน ออกมาประกาศในวันเสาร์ (5 มี.ค.) จะไม่เข้าร่วมในการเจรจาสันติภาพใดๆที่จัดขึ้นโดยกลุ่ม 4 ฝ่ายซึ่งประกอบด้วยผู้แทนจากรัฐบาลอัฟกานิสถาน, ปากีสถาน, จีน และสหรัฐอเมริกา ตราบใดที่ข้อเรียกร้องของพวกเขายังไม่ได้รับการตอบสนอง

คำประกาศของกลุ่มตาลีบันเกิดขึ้นหลังจาก กลุ่มประสานความร่วมมือ 4 ฝ่าย (Quadrilateral Coordination Group) เลือกตัวแทนจาก 4 ประเทศได้สำเร็จที่การประชุมในกรุงคาบูลของอัฟกานิสถานเมื่อเดือนก.พ. ซึ่งเจ้าหน้าที่ระบุว่า พวกเขาคาดหวังว่าการเจรจาสันติภาพโดยตรงระหว่างรัฐบาลอัฟกันและกลุ่มตาลีบันจะเริ่มขึ้นในช่วงต้นเดือนมี.ค.

อย่างไรก็ตาม กลุ่มตาลีบันออกแถลงการณ์ปฏิเสธเรื่องนี้ทันที "เราปฏิเสธข่าวลือทั้งหมด และขอประกาศอย่างเด็ดขาดว่าผู้นำของรัฐเอมิเรตอิสลามจะไม่ให้อำนาจใครไปเข้าร่วมการประชุมนี้" "พวกเราขอย้ำอีกครั้งว่า หากการรุกรานอัฟกานิสถานยังไม่สิ้นสุด, ไม่มีการเพิกถอนบัญชีดำ และนักโทษผู้บริสุทธิ์ยังไม่ได้รับการปล่อยตัว การเจรจาที่ชี้นำผิดๆนี้จะไม่ก่อให้เกิดผลลัพธ์อะไร"

ทั้งนี้ การเจรจาโดยตรงระหว่างรัฐบาลอัฟกานิสถานและตาลีบันหยุดชะงักลงหลังจากมีการประกาศข่าวการเสียชีวิตของนาย มุลเลาะห์ โอมาร์ ผู้นำสูงสุดและผู้นำทางจิตวิญญาณของกลุ่มตาลีบันเมือปีก่อน โดยผู้นำคนใหม่อย่างนาย มุลเลาะห์ อัคห์ตาร์ มานซูร์ ปฏิเสธไม่เข้าร่วมการเจรจาใดๆ ในขณะที่พวกเขากำลังรับมือกับปัญหาความแตกแยกภายในกลุ่ม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตาลีบันเจรจาสันติภาพกลุ่ม 4 ฝ่ายอัฟกานิสถานมุลเลาะห์ โอมาร์มุลเลาะห์ มานซูร์สหรัฐปากีสถานรัฐเอมิเรตอิสลามข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 11:07 น.