ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อย่าให้การพูดคุยสร้างปัญหาให้เบื่อกัน

  เมอร์ลิน6 มี.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  ได้ยินเสียงเปรียบเปรยเรื่องผู้หญิงกับการพูดจาบ่อยครั้ง ทำนองว่า “อิสตรีน่ะเหรอปากกับใจไม่ตรงกันเท่าไหร่หรอก”.....งั้นเหรอฮ้า แต่อยากบอกว่า ไม่ใช่เฉพาะผู้หญิงเท่านั้นที่ปากกับใจไม่ตรงกัน เพราะแม้แต่ชายบางคนก็เป็นเหมียนกัน ใครว่าผู้ชายปากกับใจตรงกันตลอด... คงไม่มั้ง

  ยกตัวอย่าง ถ้าบุรุษถูกแฟนสาวถามว่าเธอใส่ (เสื้อผ้าชุด) นี้แล้วสวยไหม? มักได้ยินคุณพี่ตอบว่า สวยทู้กที ไม่ค่อยมีใครตอบว่า ไม่สวยนี่นา สงสัยการที่ฝ่ายชายตอบว่า “สวย” ไว้ก่อน มีความหมายในเชิงหวังตัดวงจรการสนทนาเพราะไม่ประสงค์จะให้แฟนสาวสอบถามเค้าต่อไปเรื่อยๆ

  เพราะไม่งั้น หากฝ่ายชายตอบว่า “สวมชุดนี้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่หรอกคุณ” เธอก็จะถามต่อไปว่า “แล้วจะให้ชั้นใส่ชุดอะไรล่ะ ในตู้ (เสื้อผ้า)มีชุด ดีๆอยู่ชุดเดียวเอง” ทันใดนั้นก็จะมีการพูดคุยกันอีกตามมา เช่นฝ่ายชายอาจกลัวว่า เดี๋ยวพูดมากไป แล้วจะโดนแฟนสาวตื๊อให้ซื้อชุดใหม่ๆ ให้เธอน่ะสิ เพราะตั้งแต่เป็นแฟนกันมา เขาแทบไม่เคยซื้อเสื้อผ้าใหม่ๆให้เธอเลย นอกจากเสื้อยืดธรรมด๊า ธรรมดา ที่ซื้อจากร้านประจำของเขา มาฝากเท่านั้น แต่ไม่เคยลงทุนจัดหนักซื้อเสื้อผ้าแบรนด์เนมให้สักที

  ด้วยเหตุนี้ บุรุษเพศพอถูกฝ่ายหญิงถามคำถามนี้เมื่อไหร่? จึงมักตอบว่า เธอสวย, เธอดูดี (แม้ยังไม่ทันชำเลืองมามองหล่อนเลยด้วยซ้ำ) แต่พูดงี้เพื่อให้พ้นๆตัวไปมากกว่าอยากจะต่อความยาวสาวความยืด!

  จึงอยากบอกเท่านั้นเองว่า เกิดเป็นมนุษย์แล้วไซร้ ไม่ว่าจะเพศไหนและอยู่แห่งหนใด ย่อมปากกับใจไม่ตรงกันได้ทั้งน้าน เพียงแต่เวลาที่จำเป็นต้อง “ปากกับใจไม่ตรงกัน” ควรทำเพื่อให้ผู้ฟังซึ่งได้แก่สุดสวาท ของคุณมีความรู้สึกที่ดีขึ้น และ พูดด้วยความ ปรารถนาดี ไม่มีอะไรแอบแฝง

  ดังนั้น การโกหกเล็กๆน้อยๆแต่ทำไปด้วยความรัก จึงไม่ใช่สิ่งที่เลวร้ายเสมอไป แต่อย่าหัวเสธ.ไปพูดปดเพราะมีกิ๊กไว้พูดคุยทางเครือข่ายสังคมออนไลน์ หรือบางรายมีกิ๊กไว้เพื่อมีกิจกรรมร่วมกันมากกว่านั้น (คงไม่ต้องพูดเจาะไปถึงรายละเอียด) แต่เมื่อถูกแฟนสาวถามว่า คุณมีกิ๊กหรือ? เพราะเดี๋ยวนี้เห็นอารมณ์ดีแถมแต่งตัวดูมีสกุลมากกว่าตอนคบกับชั้นอีก ฝ่ายชายก็โกหกไปข้างๆคูๆว่า ไม่มี้ ไม่มีกิ๊ก โดยให้เหตุผลว่า เพื่อไม่ให้แฟนกลุ้มใจ “นี่ผมอุตส่าห์มุสาเพื่อให้แฟนสบายใจนะฮะ” เชอะ พูดปดอย่างนี้ไม่สร้างสรรค์ต่อความรักของพวกคุณหรอกยะ ตรงข้ามชวนให้ทะเลาะกันมากกว่า มีแฟนแล้วยังไม่พอเนอะ ต้องมีกิ๊กไว้สบึมด้วย?

  ว่าแล้ว อยากชวนคุยเรื่องการพูดการจาของคู่รักเพื่อส่งเสริมกำลังใจและทำให้รักกันนานๆดีกว่า เพราะเป็นที่ทราบกันดีนะว่า การพูดจากันของสองเราซึ่งทั้งรักและกลายมาเป็นเพื่อนซี้กันในที่สุดนั้น มีความสำคัญต่อการอยู่รอดหรือไม่รอดสำหรับการครองรักครองเรือนด้วย เช่น พูดอะไรก็ควรเกรงใจกันบ้าง

  เพราะพออยู่ด้วยกันนานวันเข้า เจ้าความเกรงใจที่มีอยู่ก็ชักลดน้อยถอยลง จึงพูดอะไรอย่างที่คิดไว้ แบบไม่ยั้งคิด แหม.....คิดว่าพูดอะไรกับแฟนก็ได้ทั้งนั้น ซึ่งมันใช่ที่ไหนกันละฮ้า

  งั้นเวลาจะพูดจะคุยอะไรกับแฟน อยากแนะนำสั้นๆง่ายๆอย่างนี้นะ

  1.ก่อนอื่นเลย บอกได้ว่า หากต่างฝ่ายต่างรักกันอย่างเหนียวแน่น อยู่แล้ว ถือเป็นคู่ที่โชคดีที่ซู้ด เพราะแสดงว่า พวกคุณ สามารถหยิบยกเรื่องไหนก็ได้มาคุยกัน หรือปรึกษาหารือ กันได้สบายบรื๋อ

  อีกทั้งต่างฝ่ายต่างก็อยากรู้เรื่องราวของคนที่เค้ารักด้วยว่า วันๆนึงนั้น มีเรื่องที่ทำให้ดีใจและเสียใจบ้างไหม? เอ้าอย่านึกว่าคู่ใจจะมีเวลามาคุยกันทุกวันจริงเหรอ? มีจริงแน่ๆ

  แต่เสียดายอ่ะ ที่หลายคู่กลับไม่ค่อยคุยกันทุกวัน ทำไมเป็นงั้น? ถ้าอีกฝ่ายไม่ชอบคุย เห็นทีคุณควรเป็นฝ่ายชวนเค้าคุยก่อนดี้ เรื่องชวนคุยน่ะ ฝ่ายหญิงน่าจะชำนาญอยู่แล้ว เป็นแฟนกันได้คุยกันทุกวันน่ะดี

  2.ถ้าเค้าสอบถามคุณถึงอดีตที่ผ่านมา เช่น อยากล้วงให้ได้ข้อมูลว่า คุณเคยมีแฟนมากี่คน? เคยหลงรักใครแล้วมีไม่เล่นด้วยกับคุณไหม? อุ้ย ถามมาอย่างนี้ ก็เลิศไปเลยฮ้า อยากให้ถามอยู่แล้วเฟ้ย

  ดังนั้น คุณควรพร้อมเสมอที่จะตอบข้อสงสัยเหล่านี้ เพราะคุณเองก็อยากรู้เหมือนกันใช่ป่ะว่า เค้าเคยผ่านการมีแฟนมาแล้วกี่ร้อย กี่พันคน... พูดให้เว่อไปงั้น ขืนมีแฟนเป็นพันนี่ คงรักคนอื่นข้างเดียวดิ หรือถ้าผ่านการมีเพศสัมพันธ์กับคนมากหน้าหลายตาก่อนเป็นแฟนคุณ ก็ควรจับเค้าไปตรวจเลือดซะนะ กลัวเป็นเอดส์น่ะซี

  3.หากอยากได้อะไรเป็นของขวัญจากเค้า ควรเลือกขอในวันที่สำคัญๆ เช่น วันคล้ายวันเกิด, วันครบรอบความรักของเรา, วันขึ้นปีใหม่, วันวาเลนไทน์ ไรงี้ อย่าไปขอให้เค้าซื้ออะไรให้โดยไม่ตรงกับวันสำคัญใดๆ เพราะมีแนวโน้มว่าจะไม่ได้ แถมจะโดนต่อว่าได้ แต่หากเป็นวันสำคัญยังมีโอกาสลุ้น

  แต่คุณคงไม่อยากได้อะไรพร่ำเพรื่อหรอกใช่ไหม? เพราะแค่เค้าซื่อสัตย์, รับผิดชอบและรักคุณก็เหลือเฟือแล้ว อ้อ คุยกันอย่าพูดแต่เรื่อง “อยากได้” แต่บอกในสิ่งที่คุณ “อยากให้” เค้าบ้าง จะเพอร์เฟกต์มาก

  @@@
  เมอร์ลิน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ร้อยแปดพันเก้าเมอร์ลินการพูดคุยเบื่อกันผู้หญิงผู้ชายคอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐthairath

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 05:32 น.