ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ความสำเร็จอยู่ไม่ไกล หากขยันและลงมือทำ

  คนสมถะ6 มี.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  ในโลกที่ดูสับสนวุ่นวาย หนำซ้ำหลายคนยังโดนปัญหาเศรษฐกิจรุมเร้า ประเภทมีรายได้ไม่มากแต่ค่าครองชีพสูง จึงทำให้หลายครอบครัวต้องรัดเข็มขัดใช้จ่ายอย่างระมัดระวัง ด้วยเหตุที่โดนปัญหารุมล้อมนี่แหละ จึงทำให้หลายท่านพอมีเวลาว่างก็หันไปหา ความบันเทิง เช่น ตีตั๋วดูหนังเข้าโรงภาพยนตร์ หรือแม้แต่ยอมเสียเงินซื้อบัตรคอนเสิร์ตเพื่อหาความสุขและสนุกใส่ตัวในบางเวลาบ้างก็ยังดี

  แต่มีอีกหลายคนที่ชอบอยู่บ้านนอนดูทีวี เพราะเดี๋ยวนี้มีฟรีทีวีหลายช่องให้เลือกชม ก็ใช้รีโมตกดไปสินะ หากชอบใจรายการไหนของช่องใดก็ดูช่องนั้นแหละ ยิ่งใครติดกล่องรับสัญญาณโทรทัศน์ที่ต้องจ่ายค่าสมาชิกเพื่อแลกกับการได้รับชมรายการที่มากขึ้น ก็ยิ่งมีทางเลือกเยอะกว่าเดิม อย่างนี้ก็ดูทีวีกันได้ไม่อั้น

  ทีนี้เรื่องราวของเนื้อหาในละครโทรทัศน์หรือในทีวีซีรีส์ของต่างประเทศก็เถอะ จะสะท้อนลักษณะของบุคคลที่ประสบความสำเร็จให้ได้เห็นอยู่เสมอ จึงเก็บรวบรวมมาประมวลให้ฟังกันซะหน่อย หากท่านใดอยากจะประสบความสำเร็จควรคำนึงถึงข้อคิดเล็กๆน้อยๆ เหล่านี้ไว้ด้วย ได้แก่ 1.การที่จะประสบความสำเร็จได้นั้น คุณคงได้ยินมานานแล้วว่า ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ แต่ก็ไม่ยากซะทีเดียว ถ้าคุณขยันทำงานทำการ หรือทำมาหากิน ย่อมไม่อดตายแน่ บางคนพอได้ยินว่าความสำเร็จไม่ได้เกิดขึ้นได้โดยง่าย อาจยอมแพ้ตั้งแต่ต้นกันไปแล้วก็ได้

  ดังนั้น จึงเหลือคนที่ไม่ยอมแพ้และมุมานะเท่านั้นแหละที่ไปถึงจุดที่ตัวเองใฝ่ฝัน ส่วนใครที่ท้อใจไปซะก่อนทั้งที่ยังไม่ได้ลงมือสร้างความขยันขันแข็งในการทำงานเลย ก็มักจะไปไม่ถึงไหน จอดอยู่ตรงนั้นเอง

  2.ควรวางเป้าหมายที่อยากประสบความสำเร็จไว้ด้วย

  ซึ่งเป้าหมายที่ว่านี้ อย่าตั้งไว้มากเกินประเภทต่อให้เกิดมาอีก 3 ชาติก็ไม่สามารถทำได้ ก็อย่าไปกำหนดให้มันสูงปรี๊ดจนเกินตัว, เกินกำลัง แต่ควรตั้งเป้าหมายที่คุณสามารถไปถึงได้ เช่น ถ้าเป็นการเรียน ก็อาจตั้งหน้าตั้งตาเรียนเพื่อให้ได้เกียรตินิยม แต่ขณะเดียวกันอย่าเรียนอย่างเดียว ลองหันไปทำกิจกรรมที่ชอบบ้างจะได้พบปะ ผู้คน ได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับคนอื่น ไม่ใช่เก่งแต่ในตำราแถมเอาตัวไม่รอดในชีวิตจริงแล้วจะดีรื้อ

  3.ต้องแบ่งเวลาให้เป็นด้วย ลองคิดดูนะว่าจะดีได้อย่างไรหากคุณมีหน้าที่การงานเด่นเป็นเลิศ แต่กับครอบครัวนั้นคุณสอบตกอย่างจัง ดังนั้น เมื่อเป็นเวลาทำงานก็รับผิดชอบงานอย่างเต็มที่ หากมีนัดไปพบปะกับเพื่อนฝูงก็ไปตามที่เห็นสมควร แต่หากมีนัดกับสมาชิกในครอบครัว คุณไม่ควรเบี้ยวเด็ดขาด

  4.รับฟังความคิดเห็นจากผู้อื่นด้วย คนฉลาดต้องหัดรับฟังคนอื่นให้มากๆด้วย อย่าลืมซะละ

  5.ให้อภัยในความผิดพลาดของตัวเอง ไม่มีใครไม่เคยทำผิด แต่พลาดแล้วต้องปรับปรุงให้ดีขึ้น.


  คนสมถะ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประทีปส่องใจคนสมถะความสำเร็จปัญหาเศรษฐกิจค่าครองชีพซีรีส์ต่างประเทศเป้าหมายความสำเร็จคอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐthairath

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 07:06 น.