วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เกาะหลักปลาอินทรีย์ ข้าวต้มดี-ปูดองแซ่บ!!

เกาะหลักปลาอินทรีย์ ข้าวต้มดี-ปูดองแซ่บ!!

โดย คุณชาย 1
6 มี.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

ข้าวต้มปลาอินทรีเมนูดังของร้านนี้.

3 สิ่งในชีวิตคนเราที่มักมาไม่พร้อมกัน คือ เงิน เวลา และสุขภาพ

วัยเด็ก...เรามักยังมีสุขภาพดี มีเวลาเหลือเฟือ แต่ยังไม่มีปัญญาหาเงินใช้ จึงต้องแบมือขอจากพ่อแม่เป็นหลัก ย่างเข้าวัยทำงาน... สุขภาพเรี่ยวแรงยังพอไหว เงินทองก็สามารถหาใช้ได้เอง แต่หลายคนกลับต้องโหมงานอย่างบ้าคลั่งเพื่อแลกกับอนาคต จนแทบไม่เหลือเวลาไปทำอย่างอื่น

ครั้นเข้าสู่วัยชรา...บำเหน็จ บำนาญ หรือเงินทองที่สะสมไว้สมัยทำงาน ยังพอมีเหลือเป็นบุญเก่าให้เก็บเกี่ยว แถมเวลาว่างก็เหลือเฟือ จะเหลือก็แค่ปัญหาเดียว...อีตรงสุขภาพที่ถดถอยนี่แหละ!!!

นายธนิพัฒน์ อินโท และนางบุญสิตา แซ่ชื้อ เจ้าของร้าน.

แต่ถ้าพูดถึงอาหารการกินอย่างหนึ่งที่ไม่ต้องรอให้พร้อมทั้งเงิน เวลา และสุขภาพ จะเพศใด วัยไหน ยากดีมีจนเพียงใด...ก็เข้าถึงกันได้ไม่ยาก จะมีอะไรซะอีกถ้าไม่ใช่ “ข้าวต้ม”

ยิ่งเป็นข้าวต้มปลาร้อนๆ ส่งกลิ่นหอมฉุย โรยหน้าด้วยใบตั้งโอ๋ เครื่องเคียง และน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวรสเด็ด นำมาเสิร์ฟไว้ตรงหน้าสักชามยามหิว ใครอยากชิมยกมือขึ้น รีบตาม “ชาย 1”มา วันนี้จะพาไปแวะร้านข้าวต้มปลาอร่อยอีกเจ้า อยู่แถวสามโคก ปทุมธานี ชื่อ “ร้านข้าวต้มปลาอินทรีย์ เกาะหลัก”

ปูดองเทวดาเมนูเด็ดของร้านนี้.

ร้านนี้มิได้มีดีแค่ ข้าวต้มปลา ยังมีอีกหลายเมนูที่ลูกค้าชื่นชอบในความแซ่บของรสชาติ ไม่ว่าจะเป็น ปูดองเทวดา ต้มยำหัวปลาหม้อไฟ เต๋าเต้ยเจี๋ยน ผัดฉ่าปลาอินทรี ปลาอินทรีลวกจิ้ม เป็นต้น

ผู้ที่อยู่เบื้องหลังรสชาติโดนลิ้น!! ทั้ง 6 เมนู คือ บุญสิตา แซ่ชื้อ หรือ “เจ๊นง” กับ ธนิพัฒน์ อินโท หรือ “ต่อ” สองแม่ลูกผู้ร่วมกันบุกเบิกร้านนี้ โดยมีภรรยาและพี่น้องของ “ต่อ” เข้าร่วมอุดมการณ์

ข่าคั่วทีเด็ดใส่ข้าวต้ม.

เมนูแรกที่ “ชาย 1” สั่งมาวอร์มอัพลิ้น คือ “ข้าวต้มปลาอินทรี” จุดเด่นของเมนูนี้ อยู่ที่ความสด อร่อยแบบเนื้อแน่นเต็มคำ และไร้กลิ่นคาวจากเนื้อปลา แถมยังเข้ากันเป๊ะกับน้ำซุป เครื่องปรุง และ ข่าคั่ว ซึ่งเป็นอะไรที่นับวันแทบต้องพลิกแผ่นดินหา...เพราะร้านข้าวต้มสมัยนี้ อย่างดีก็มีแค่ขิงซอยโรยหน้าให้ อย่าไปหาเลย...ข่าคั่ว

เสี่ยต่อเสริมว่า จุดเด่นที่เหมือนแม่เหล็กชั้นดี ช่วยดูดลูกค้าเข้าร้านจ๊วบจ๊วบ...ยังอยู่ที่เขาเจาะจงเลือกใช้ ปลาอินทรีสด ที่ไม่ผ่านการแช่แข็ง แต่เป็นปลาเบ็ดที่ตกได้ในทะเลน้ำลึกแถวสัตหีบ ชลบุรี กับแถบปราณบุรี จ.ประจวบฯ เท่านั้น...ส่วนเหตุผลที่เขาไม่เลือกใช้ปลาเก๋าและปลากะพงเป็นเพราะ

ปลาอินทรีลวกจิ้มรสเด็ด.

“อินทรีเป็นปลาทะเลน้ำลึก ที่ไม่สามารถเลี้ยงในกระชังได้ ทำให้มันได้ว่ายน้ำในทะเลกว้าง แต่กะพงกับเก๋า เดี๋ยวนี้เลี้ยงในกระชังน้ำตื้นแทบทั้งนั้น เนื้ออินทรีที่เป็นปลาเบ็ด หนักตัวละ 7-15 กิโลฯ ตอนเอาไปแล่ จะออกมาใสเหมือนกระจก ตอนเอาไปลวกเนื้อจะแน่น ไม่ยุ่ยเหมือนพวกปลากระชัง”

ศิลปะการปรุงน้ำซุปของร้านนี้ก็ใช่ย่อย!!! จุดเด่นที่พิสดารกว่าร้านอื่น อยู่ที่เจ๊นงใช้โครงไก่ 3 โครง ต้มกับน้ำเปล่าเต็มหม้อเบอร์ 40 โดยใช้เตาถ่าน ตั้งไฟเคี่ยวเพื่อทำน้ำสต๊อก แกให้เหตุผลว่า เตาถ่านไฟจะร้อนรุมดีกว่าเตาแก๊ส แถมน้ำซุปยังออกมาใส และเข้าเนื้อกลมกล่อมกว่า โดยตั้งไฟเคี่ยวไว้นาน 2 ชั่วโมง

เจ๊นงกระซิบว่า ส่วนผสมหลักในน้ำซุปสต๊อก แกใช้รากผักชี 1 กำมือ น้ำมันหอยอย่างดี 3 ทัพพี ซีอิ๊วขาว 3 ทัพพี เครื่อง ปรุงรสแบบก้อน 16 ก้อนกับแบบผงอีก 2 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยน้ำตาลทรายกรวดที่ให้ความหอม แต่ไม่หวานโดด หรือหวานแหลมเหมือนน้ำตาลทรายทั่วไปอีกพอประมาณ

ผัดฉ่าปลาอินทรีอีกเมนูอร่อย.

ตัวข้าวต้ม...ใช้ข้าวหอมมะลินำไปหุง แล้วลวกให้นิ่มอีกรอบ ตอนจะเสิร์ฟให้ลูกค้า ก็แค่ตักน้ำซุปราดบนข้าว ใส่เนื้อปลาอินทรีที่ลวกแล้ว โรยด้วยกระเทียมเจียว กับใบขึ้นฉ่าย เหยาะพริกไทย ตามด้วยหมัดเด็ดที่ขาดไม่ได้...คือ ข่าคั่ว ซึ่งทำมาจากข่าแก่หั่นแว่น ตากแดดแล้วตำให้ละเอียด จนป่นเป็นผง...กินแนมกับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว...อ่ะฮ้า!! อารมณ์นี้ ต่อให้พระเจ้าจอร์จทอดกล้วย...เอาช้างป่ามาฉุด ก็ยากจะหยุดยั้งใจไหว!!!

ปูดองเทวดา...เป็นอีกเมนูจ๊าบ ที่ “ชาย 1” อยากบอกว่า ผู้ที่รักความสะใจในรสชาติ ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง ไม่ว่าจะกินแนมกับข้าวต้ม กินเพียว หรือเคี้ยวแกล้มกับเบียร์เย็นจัดสักขวด...โอ้ย อย่าให้บรรยายต่อเลย มันเปรี้ยวปาก อยากอีกแย้ว...ใครไม่เชื่อ เชิญไปพิสูจน์เอาเอง!!!

ก็ “เจ๊นง” แกเล่นเลือกคัดปูม้าสด ตัวเมีย มีไข่ติดกระดอง ล้างด้วยน้ำเปล่าก่อน 1 รอบ จึงค่อยแกะกระดองใส่ปูลงในกะละมัง แล้วแช่ด้วยน้ำโซดา 3 ขวด ต่อปู 1 กิโลฯ เพื่อทำความสะอาดและล้างคาวออกอีกหนึ่งรอบก่อนจะนำปูไปหมักในน้ำปลาชั้นดีที่มีกลิ่นหอม แต่ไม่เค็มจัด ในสัดส่วนน้ำปลา 2 ลิตรต่อปู 1 กิโลฯ

เต๋าเต้ยหรือปลาจะละเม็ดใหญ่เจี๋ยนหาทานยาก.

ก่อนจะหมักตามสูตรนี้ เจ๊แกจะนำน้ำปลาผสมกับน้ำเปล่าครึ่งลิตร ตั้งไฟต้มจนเดือด จากนั้นเหยาะน้ำตาลทรายลงไป 2 ช้อนโต๊ะ...ปล่อยส่วนผสมดังกล่าวทิ้งไว้ให้เย็นสักพัก จึงค่อยนำไปเทราดให้ท่วมตัวปู และหมักทิ้งไว้อีก 2 ชั่วโมง ก่อนจะนำเข้าไปฟรีซให้เย็นจัดในช่องแช่แข็งของตู้เย็น

จุดเด่นของเมนูนี้ เมื่อกัดลงไปบนเนื้อปูจะรับรู้ได้ถึงรสสัมผัสที่เนียนนุ่มภายนอก แต่หนักแน่นและเย็นเฉียบมาจากภายในเนื้อของปูม้าสด ที่แปรสภาพแทบจะเป็นเนื้อเดียวกับเกล็ดน้ำแข็ง ซึมซับไว้ด้วยรสชาติหวาน มัน และเค็มปะแล่มอยู่ในที ช่างเข้ากันได้ดีนักกับความแซ่บโรจน์ของน้ำจิ้มซีฟู้ด สูตรเฉพาะของเจ๊แก

ตัวน้ำจิ้มปูดองฯ เจ๊นงใช้รากผักชีหั่นเป็นแว่น 4-5 ราก กระเทียมสดปอกเปลือกอีก 1 กำมือ พริกขี้หนูสวนแท้อีก 1 กำมือ ปั่นรวมกัน ก่อนเติมเกลือป่นลงไปครึ่งช้อนชา บีบน้ำมะนาวสดแท้ใส่ไป 8 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยน้ำปลาแท้อีก 3 ช้อนโต๊ะ และปิดท้ายด้วยน้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

แกย้ำนักย้ำหนา จะให้น้ำจิ้มซีฟู้ดของปูดองเทวดา ออกมาสีเขียว สวยสดใส เห็นแล้วน่าตรึงตาตรึงใจ กรุณาทำเรียงลำดับตามสเต็ปที่นางแนะไว้...อย่าดันทะลึ่งไปใส่น้ำปลาแซงหน้าน้ำมะนาวเข้าล่ะ...ไม่งั้นน้ำจิ้มที่ออกมา...มีหวังสีงามไส้ ไข่เยี่ยวม้า!! กลายเป็นเมนูปูดองราดยางมะตอย ไม่รู้ด้วย!! เครนะ 5555

อย่างที่บอกแต่ต้น ร้านนี้ยังมีอีกหลายเมนูเด็ดให้เลือกแซ่บ แต่เนื้อที่เกลี้ยงซะแล้ว

ทางไปร้าน จากตัวจังหวัดปทุมธานี ขับรถไปตามถนนปทุมธานี-สามโคก ราว 3 กม. จุดสังเกตฝั่งซ้ายมือจะมีปั๊มน้ำมันซัสโก้ ร้านอยู่ฝั่งตรงข้ามกับปั๊มฯ เปิดขายทุกวัน ตั้งแต่ 16.00-24.00 น. แต่หยุดไม่แน่นอน โทร. ถามได้ที่ 09-1802-8910 (ต่อ) และ 08-6398-8696 (โบว์).

คุณชาย 1

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้