วัดทองยันต์น่อง

ข่าว

วัดทองยันต์น่อง

พลายชุมพล

  6 มี.ค. 2559 05:01 น.

  จุดเด่น ของพระปิดตาวัดทอง (วัดสุวรรณาราม คลองบางกอกน้อย) อยู่ที่มียันต์เป็นเส้นนูนเหมือนเส้นขนมจีน...รอบองค์ เรียกขานในวงการ “วัดทองยันต์ยุ่ง”

  และหากองค์ใด...มียันต์ที่ยุ่งอยู่แล้ว แปะไว้ตรงพระบาท พิมพ์นี้ถือเป็นพิเศษอีกนิด พ่อค้าเรียกราคาแพงขึ้นไปอีกหน่อย เรียกกันว่า “ยันต์น่อง”

  อย่างองค์ในภาพ...ยันต์เลขหนึ่ง ซึ่ง หลายๆองค์แปะไว้ในช่องว่างกลางองค์พระ... เลื่อนลงมาปิดที่พระบาท ก็ต้องเรียก “ยันต์น่อง”

  มองโดยภาพรวม เค้าเดิมขององค์พระปิดตา มาจากพระมหากัจจายนะ อัครสาวกองค์หนึ่งของพระพุทธเจ้า...เหตุที่มีคนทักผิดว่าเป็นพระพุทธเจ้า กับความหลงใหลของ...คนที่เห็นหลายคน ท่านก็เลยอธิษฐาน แปลงเป็นพระอ้วนเตี้ยพุงพลุ้ย

  ชาวบ้านเรียก พระสังกัจจายน์ ยังไม่พอ ก็ยังจินตนาการต่อ...ให้ท่านยกมือปิดตา

  พระปิดตาวัดทอง...พิมพ์ทั่วไป มีมือสี่คู่ปิดตา ปิดหู ปิดท้อง ปิดก้น...เรียกปิดทวารทั้งเก้า... สมัยก่อน กลัวกันมาก บ้านไหนมีผู้หญิงคลอดลูกเอาไว้ในบ้านไม่ได้ แต่ความจริงแล้ว...รูปแบบปิดทวารทั้งเก้า...คือลายแทงค้นหาทางหนีทุกข์

  เมื่อใด...ที่เห็นแล้วสักแต่ว่าเห็น ได้ยินแล้วสักแต่ว่าได้ยิน...ฯลฯ ใจก็จะสงบเย็น ใกล้พระนิพพานเข้าไปเต็มที

  ที่พูดกันว่า พุทธคุณของพระ...ช่วยให้อยู่ยงคงกระพัน...นั้นเป็นความเชื่อขั้นเปลือก...เจตนาของผู้สร้างพระ อยู่ที่เนื้อใน...หากนับถือพระ มั่นคงในศีล 5 ไม่ฆ่าสัตว์ ไม่ลักขโมย...ไม่โกหก...ไม่เมาจนเผลอสติไปล่วงเกินใคร...

  ไม่ต้องอาราธนาให้พระช่วย อยู่รอดปลอดภัยทุกคน

  หลักการดูพระปิดตาวัดทอง...ดูพระแท้หลายๆองค์จนคุ้นตาแล้วก็จะพบว่า แม้สร้างฝีมือเดียวกัน ภาพรวมๆคล้ายกัน แต่จริงๆแล้ว พระทุกองค์ไม่เหมือนกันเลย

  อาจารย์ชื้น วัดมหรรณพ์ (ช.อิสรานนท์) เขียนให้ความรู้ไว้ (หนังสืองานศพ อำมาตย์เอกพระยาชลปทานธนารักษ์ เมื่อปี 2515) ว่าวัสดุก็คือโลหะที่ใช้...หลวงพ่อทับเที่ยวไปหามาจากโลหะยอดเจดีย์วัดราชบูรณะอยุธยา โลหะยอดพระปรางค์วัดพุทไธศวรรย์ ฯลฯ เอาไปรวมกับ... ปรอท ทองแดง เงิน ดีบุก ชิน รวม 7 อย่าง เรียกสัตโลหะ

  พระปิดตาวัดทอง สร้างทีละองค์ กระบวนการสร้างหุ่น...ต้นแบบจึงละเอียดลออ ซับซ้อนเมื่อปั้นองค์พระหุ่นอ้วนเตี้ย เขียนยันต์ร่าง...ไว้แล้ว ก็ใช้ขี้ผึ้งผสม...ปั้นคลึงรีดให้เรียวเล็กตามขนาดองค์พระ ติดขดไปตามรอยเลขยันต์...

  ได้หุ่นขี้ผึ้งแล้ว เริ่มด้วยการใช้ดินขี้วัว... ละเอียด ชโลมให้ทั่ว เอาไปพอกด้วยดินหุ่น มัดด้วยเส้นลวด เข้าชนวน

  จากนั้นก็ถึงการหล่อ เบ้าต้องเผาให้ร้อนจัด เนื้อทองที่หลอมก็ร้อนจัด ละลายใสเหมือนแก้วที่กระทบแสงแดด สองอย่างพร้อมเมื่อไร ก็เริ่มเททองลงหุ่น

  เนื้อทองจะวิ่งเข้าไปตามเส้นขี้ผึ้งทั่วถึงกันหมด ไม่ขาดวิ่นแหว่งเว้า สำเร็จรูปออกมาประณีตงดงามทุกองค์เนื้อพระจะเห็นเป็นสีค่อนข้างขาว ค่อน ข้างดำ ดำแกมเขียว เหมือนปีกแมลงทับ หรือค่อนข้างแดง แต่ส่วนมากสีจะค่อนข้างดำ (เรียกว่าเนื้อกลับ) ถ้าแกมเขียวก็ดูสีสวยเงางามอย่างสีอื่น เนื้อเมฆพัตรมีบ้าง แต่จำนวนน้อย

  แต่วิชา...ที่อาจารย์ชื้นท่านขยักเก็บไว้ ไม่ขยาย ก็คือ ในร่องลึก ในซอกยันต์พระปิดตาวัดทองทุกองค์ มักจะมีเนื้อดินขี้วัว สีขาวนวล แห้งผาก...เหลืออยู่...

  องค์ไหน...เจอรอยกะเทาะสีขาววาววับ นั่นน่าจะเป็นผิวปรอท...ท่านว่าเป็นหลักฐานบ่งชี้...เป็นพระแท้...

  พระปลอมฝีมือดี นับแต่ฝีมือขี้ยาปั้นหยาบๆ เมื่อราวๆปี 2500 มาถึงวันนี้ ทำได้ใกล้เคียงของจริง...ขนาดติดที่หนึ่งในงานประกวด เอามาพิมพ์ในหนังสือเล่มใหญ่ เป็นการการันตีซ้ำ ทำให้นักเล่นรุ่นใหม่ไขว้เขว

  หลักสำคัญ...พระปิดตาวัดทอง ทุกองค์ ต้องไม่เหมือนกัน...ดูคล้ายกันได้ แต่ทุกเส้นสายต้องไปคนละทาง เพราะปั้นคนละที หลอมหล่อทีละองค์ ถ้ามีองค์หนึ่ง แล้วเจอองค์สอง...ไม่ต้องถามถึงองค์ที่สาม...พระเก๊แน่นอน...

  ถ้าถือไว้ ก็วางได้ เอาองค์ที่สองไปยืนยัน ขอเงินคืน แล้วคอยดู เซียนใหญ่จะว่าไง?

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  หนุ่มญี่ปุ่นไม่อยากเป็นคนแล้ว ทุ่มเงินกว่า 5 แสน ตัดชุดแปลงร่างเป็นมะหมา 4 ขา
  03:30

  หนุ่มญี่ปุ่นไม่อยากเป็นคนแล้ว ทุ่มเงินกว่า 5 แสน ตัดชุดแปลงร่างเป็นมะหมา 4 ขา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:48 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์