ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แพล็ตฟอร์มดิจิตอล 2020

  หนุ่มดิจิตอล6 มี.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  มีข่าวที่น่าสนใจเมื่อหลายวันก่อนกับความพยายามของประเทศเกาหลีที่มุ่งพัฒนาแพล็ตฟอร์ม “ดิจิตอล” ให้มีความเข้มแข็งและเป็นผู้นำเพื่อเป็นรากฐานในการพัฒนาเศรษฐกิจในยุคใหม่ ซึ่งที่ผ่านมาก็ได้มีการยอมรับโดยทั่วไปว่ารัฐบาลของเขาสนับสนุนมาถูกทางทำให้ปัจจุบันกลายเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีและสื่อดิจิตอล

  ล่าสุด สำนักข่าวยอนฮับรายงานว่า นายกเทศมนตรีของกรุงโซล “ปาร์ค วอน ซุง” ได้ออกมาประกาศแผนการ Seoul Digital Plan 2020 กับเป้าหมายที่จะนำ Internet of Things (loT) มาให้ประชาชนในกรุงโซลได้ใช้งานกัน โดยจะมีการลงทุนประมาณ 374 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 13,350 ล้านบาทสำหรับโครงการในเวลา 5 ปีนับจากนี้

  เทคโนโลยี IoT จะเอื้ออำนวยให้อุปกรณ์เครื่องใช้ทั้งหลายสามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้และสามารถสื่อสารกันเองได้ ซึ่งการลงมือเริ่มต้นก็คือ การขยายให้บริการ “ฟรี ไวไฟ” ให้ครอบคลุมพื้นที่สาธารณะทั้งหมด รวมถึงการใช้ในบริเวณรถไฟใต้ดินและบนรถบัสประจำทางในกรุงโซลให้ได้ภายในปี 2017 หรือสิ้นปีหน้า

  ยิ่งไปกว่านั้นได้กำหนดพื้นที่ “บักชอน” ให้เป็นสถานที่เริ่มแรกของ IoT จะเพิ่มเป็น 100 แห่งในปีหน้าจะพลิกโฉมให้กรุงโซลกลายเป็นห้องแล็บสำหรับการใช้ชีวิตสมัยใหม่ และการสนับสนุนโครงการเริ่มต้นธุรกิจหรือ start-ups ที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีทางการเงิน ขณะเดียวกันยังได้สนับสนุนครีเอทีฟที่มีความสามารถพิเศษอีกกว่า 330,000 คน และสร้างมืออาชีพและผู้เชี่ยวชาญขึ้นมา

  นอกจากนี้ยังมีแผนบูรณาการระบบการจัดการเรื่องที่จอดรถซึ่งเป็นปัญหาสำคัญของเมืองขนาดใหญ่ทั่วโลก เจ้าของรถยนต์สามารถเช็กสถานที่จอดรถยนต์และรับข้อมูลที่เกี่ยวข้องผ่านสมาร์ทโฟนแบบเรียลไทม์จะทำให้ประชาชนทราบถึงข้อมูลอย่างทันท่วงทีและหาที่จอดรถยนต์ได้ คาดว่ามีจุดจอดรถยนต์กว่า 550 แห่งทั้งของรัฐและเอกชนที่เข้าในระบบนี้ภายในปีหน้าเช่นเดียวกัน

  นายปาร์ค วอน ซุง ระบุว่า ปีนี้จะเป็นปีเริ่มต้นการเดินทางของกรุงโซลเพื่อสู่การเป็นเมืองหลวงของโลกดิจิตอลและโครงการเหล่านี้จะเป็นไกด์นำทางไปสู่เป้าหมายได้

  แผนดังกล่าวทางกรุงโซลมีความทะเยอทะยานผลักดันท่ามกลางการห่วงใยว่าจะสูญเสียโมเมนตัมของการเติบโตที่ลดลงสำหรับเมืองที่มีขนาดประชากรในระดับ 10 ล้านคนโดยเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นและช่วยปรับปรุงคุณภาพชีวิตของประชาชนให้ดีขึ้นจากนวัตกรรมดิจิตอลเหล่านี้!!

  หนุ่มดิจิตอล
  cybernet@thairath.co.th

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จักรวาลไอทีหนุ่มดิจิตอลปาร์ค วอน ซุงแพล็ตฟอร์ม ดิจิตอล 2020Seoul Digital Plan 2020บักชอนคอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐthairath

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 21:14 น.