ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “ขวัญ-เรียม” รักชั่วฟ้าดินสลาย เคล็ด!แก้ชงบุญทดแทนคุณ

  รัก-ยม6 มี.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  วัดบำเพ็ญเหนือ ถนนเสรีไทย 60.

  มหากุศล...กตัญญู พาพ่อแม่...ผู้แก่เฒ่า มาตักบาตรพระทางเรือให้จิตใจสงบเบิกบานอิ่มบุญ เป็นมงคลกับชีวิต เฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ ณ วัดบำเพ็ญเหนือ ถนนเสรีไทย 60 ตรงข้ามกับวัดบางเพ็งใต้ ถนนรามคำแหง 187 โดยมี “คลองแสนแสบ” ขวางกั้น

  วัดบางเพ็งใต้ ถนนรามคำแหง 187.
  วัดบางเพ็งใต้ ถนนรามคำแหง 187.

  บรรยากาศร่มรื่นเงียบสงบชวนให้ผู้คนไปไหว้พระ ทำบุญ ปล่อยนก ปล่อยปลา ถวายสังฆทาน สะเดาะเคราะห์ แก้ชง บริจาคโลงศพแก่ผู้ยากไร้ ทำแล้ว...จะมีโชคดี มีชัย ไม่มีอุปสรรค ขัดข้อง

  “สพานสมบุญอุทิศ” สะพานเก่าแก่เชื่อมสองฝั่งวัด.
  “สพานสมบุญอุทิศ” สะพานเก่าแก่เชื่อมสองฝั่งวัด.

  บริเวณนี้ยังเป็นที่ตั้งของ “ตลาดน้ำขวัญเรียม” ตลาดน้ำกลางกรุง กินพื้นที่คาบเกี่ยวอยู่ทั้งสองฟากฝั่งของวัด เชื่อมด้วยสะพานเรืออันยิ่งใหญ่สวยงามน่าทึ่ง แถมยังมีกองเรือโบราณอายุนับร้อยปีเป็นจุดดึงดูดให้ได้ชมกันอีกด้วย ถ้าเป็น “สพานสมบุญอุทิศ” จะเป็นทางข้ามสะพานเก่า มีจารึกบันทึกการสร้างไว้ พ.ศ.2473

  สะท้อนชีวิต “ชาวเรือ” คลองแสนแสบอันเงียบสงบนับแต่ในอดีต จนถึงวันนี้ยังมีให้เห็น...คลื่นศรัทธามหาชนเข้าวัด ฟังธรรม คำสั่งสอนของ
  พระสัมมาสัมพุทธเจ้า

  “ศาลขวัญ-เรียม” สุดทางลงสะพานเรืออันยิ่งใหญ่.
  “ศาลขวัญ-เรียม” สุดทางลงสะพานเรืออันยิ่งใหญ่.

  “ศาลขวัญ-เรียม” ตั้งตระหง่านรอให้ผู้คนแวะเวียนเข้ามาสักการะบูชา เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว เชื่อไม่เชื่ออย่างไรโปรดอย่าได้ลบหลู่

  บทประพันธ์เรื่อง “แผลเก่า” ไม้ เมืองเดิม จนนำมาสู่การสร้างภาพยนตร์ในปี 2479 ท้องทุ่งบางกะปิ “ไอ้ขวัญ” ลูกผู้ใหญ่เขียน หนุ่มรูปงามเลือดนักเลง ไปตกหลุมรักกับ “เรียม”...ลูกสาวศัตรูคู่แค้นของผู้เป็นพ่อ ที่มีเรื่องมีราวบาดหมางใจจากกรณีรุกล้ำที่นาจนเป็นเรื่องราวใหญ่โต

  ราวกับเป็นกรรมเก่าแต่ชาติปางก่อน...รอยบาดหมางมิอาจขวางกั้นความรักระหว่างไอ้ขวัญกับอีเรียม ทั้งคู่แอบนัดเจอกัน คบหากันจนความรักแน่นแฟ้นกระทั่งได้เสียกัน ต่างคนต่างบอกรักกันเท่าชีวิตของตน

  ฝ่ายหญิงไม่มั่นใจในหัวใจชายก็พาไปสาบานต่อหน้าศาลเจ้าพ่อไทร ฝ่ายชายโกรธที่ไม่เชื่อมั่นจึงเอามีดกรีดแขนตัวเอง ใช้เลือดเป็นเครื่องบูชา ยืนยันความรักอันหนักแน่นจากก้นบึ้งหัวใจ

  สาบานรักต่อหน้าศาลเจ้าพ่อไทร... “จะซื่อสัตย์” ต่อกันตลอดไป

  โชคชะตาฟ้าลิขิต หรือความคิด หัวใจตน กิเลส ความเข้าใจผิดทำให้แผนที่ความรักของทั้งสองมีอันต้องคดเคี้ยวเลี้ยวลด เดี๋ยวรัก เดี๋ยวหน่าย เดี๋ยวมั่นคง เดี๋ยวมีปัญหา...กระทั่งสุดท้ายต้องลงเอยด้วยคราบน้ำตา

  ปิดตำนานความรัก “ขวัญ”...“เรียม” ด้วยความตาย ทิ้งไว้เพียงตำนานรักอันยิ่งใหญ่แห่งท้องน้ำ

  ปีฉลู...ปีมะโรง...ปีจอ...ปีมะแม ปีนี้ให้ส่งด่วนไปรษณีย์ “แก้ชง”...หากผู้ใดได้เคยสร้างเวร สร้างกรรมกับข้าพเจ้าไม่ว่าจะชาติภพใดก็ตาม...ขออโหสิกรรมให้ ขอถอนความพยาบาท ความอาฆาต คำสาปแช่งในทุกภพ...ทุกชาติ พ้นจากคำสาปแช่งของปวงชน...เจ้ากรรมนายเวร ขอให้พ้นนรกภูมิ...พบแสงสว่างทั้งทางโลก ทางธรรม ด้วยเทอญ

  
“ปล่อยปลา” ตัดกรรม มั่งมีศรีสุข อายุมั่นขวัญยืน.
  “ปล่อยปลา” ตัดกรรม มั่งมีศรีสุข อายุมั่นขวัญยืน.

  บุญทำกรรมแต่ง ตัดกรรม มั่งมีศรีสุข อายุมั่นขวัญยืน “ปล่อยปลา” ตามกำลังวันเกิด...เสริมบารมี วันอาทิตย์ ให้ปล่อย 9 ตัว...วันจันทร์ ให้ปล่อย 15 ตัว...วันอังคาร ให้ปล่อย 8 ตัว...วันพุธ (กลางวัน) ให้ปล่อย 17 ตัว...วันพุธ (กลางคืน) ให้ปล่อย 12 ตัว...วันพฤหัสบดี ให้ปล่อย 19 ตัว...วันศุกร์ ให้ปล่อย 21 ตัว...วันเสาร์ ให้ปล่อย 10 ตัว...

  เชื่อ!ไม่เชื่ออย่างไร...อย่าได้ลบหลู่ ศรัทธาที่ยิ่งใหญ่ นำมาซึ่งปาฏิหาริย์มาแล้วนักต่อนัก

  เคล็ดในการทำบุญของผู้ที่เกิดแต่ละวันยังมีรายละเอียด อย่าง...คนเกิดวันอาทิตย์ ให้ปล่อยปลาไหล คนเกิดวันจันทร์ ให้ปล่อยนก...ปลาช่อน คนเกิดวันอังคาร ให้ปล่อยปลากระดี่นางฟ้า คนเกิดวันพุธ ให้ปล่อยปลาดุก...ถ้าเกิด วันพุธกลางคืน ให้ปล่อยปลากราย คนเกิดวันพฤหัสบดี ให้ปล่อยเต่า...ตะพาบ คนเกิดวันศุกร์ ให้ปล่อยปลาหมอ คนเกิดวันเสาร์ ให้ปล่อยปลาบู่

  ยังมีความเชื่อกันอีกว่า ปลาไหล...ปล่อยแล้ว การงาน การเงิน การเรียนจะราบรื่น ไหลสะดวก ปลาหมอ...ปล่อยแล้วสุขภาพร่างกายจะแข็งแรง ราวกับมีหมออยู่ใกล้ตัว ปล่อย...ปลาดุก ศัตรูคู่แข่งจะแพ้พ่าย...ปลากระดี่นางฟ้า ปล่อยแล้วจะมีแต่สิ่งดีๆเข้ามาในชีวิต ถ้าเป็น ปลาสวาย...
  ปล่อยแล้ว เงินทองจะคล่องตัว

  ปลาดุกเผือก...ปล่อยเพื่อเสริมบารมี ปล่อย ปลาไน...ให้เป็นเจ้าคนนายคน ปล่อย หอยขม ทิ้งความขมขื่น ร่มเย็นเป็นสุข ปล่อย...ปลาบู่ทดแทนผู้มีพระคุณพ่อแม่ ปล่อย กบ...อุทิศให้แก่เจ้ากรรมนายเวร ฯลฯ

  เชื่อไม่เชื่ออย่างไรเป็นวิจารณญาณส่วนตัว บุญส่งเสริมบารมีหนุนนำ ทำแล้วสบายใจ มีแต่เรื่องดีๆเข้ามาในชีวิต เป็นเรื่องส่วนตัวแต่ละบุคคล “ปาฏิหาริย์”...“ศรัทธา” ที่เกิด? ถ้าไม่ได้เจอกับตัวก็คงไม่รู้.

  รัก-ยม

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รัก ยมเหนือฟ้าใต้บาดาลวัดบำเพ็ญเหนือตลาดน้ำขวัญเรียมตลาดน้ำกลางกรุงตลาดน้ำศาลขวัญ เรียมตำนาน ขวัญ เรียมแผลเก่าไม้ เมืองเดิมแก้ปีชงปีชงวิธีแก้ปีชงแก้เคล็ด

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 20:16 น.