ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โดนัลด์ ทรัมพ์ ตัวเลือกคนเบื่อการเมือง

  วีรพจน์ อินทรพันธ์6 มี.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  2 ผู้เข้าชิง?-แฟ้มภาพนางฮิลลารี คลินตัน ผู้สมัครตัวเต็งจากพรรคเดโมแครต พร้อมสามีนายบิล คลินตัน อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ หัวเราะกันอย่างอารมณ์ดีระหว่างร่วมงานแต่งงานของนายโดนัลด์ ทรัมพ์ ผู้สมัครตัวเต็งจากพรรครีพับลิกัน เมื่อปี 2548.

  สร้างความปั่นป่วนอลหม่านไปตามๆกัน สำหรับชัยชนะครั้ง สำคัญของนาย “โดนัลด์ ทรัมพ์” มหาเศรษฐีปากกล้า วัย 69 ปี จากพรรครีพับลิกัน สหรัฐอเมริกา

  โดยในศึกเลือกตั้งใหญ่ “ซุปเปอร์ทิวส์เดย์” ลงคะแนนเลือกผู้แทน (Delegate) พร้อมกัน 11 รัฐ เมื่อวันที่ 1 มี.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ที่ผ่านมา นายทรัมพ์ปักหมุดกำชัยไปถึง 7 รัฐ ได้แก่ อะลาบามา จอร์เจีย แมสซาชูเสตต์เทนเนสซี เวอร์จิเนีย อาร์คันซอ และเวอร์มอนต์ ขณะที่ก่อนหน้านี้ก็กวาดไปแล้ว 3 รัฐ คือนิวแฮมพ์เชียร์ เนวาดารวมถึงเซาท์แคโรไลนา ซึ่งเป็นฐานที่มั่นเก่าของตระกูลการเมืองบุช

  เท่ากับว่าตอนนี้หากวัดกันถึงจำนวน “ผู้แทน” ที่อยู่ในมือแล้ว นายทรัมพ์มานำเป็นอันดับ 1 เหนือตัวเต็งคนอื่นๆของพรรค คะแนน สนับสนุนจากเดเลเกตอยู่ที่ 329 เสียง ตามด้วยนายเท็ด ครูซ ส.ว.รัฐเท็กซัส คะแนนสนับสนุน 231 เสียง และนายมาร์โก รูบิโอ ส.ว.รัฐฟลอริดา คะแนนสนับสนุน 110 เสียง

  ซึ่งในการชี้ชะตาขั้นสุดท้ายในการประชุมใหญ่พรรคแนชนัล คอนเวนชั่น ระหว่างวันที่ 18-21 ก.ค.นี้ ใครที่ได้คะแนนสนับสนุนถึง 1,237 เสียง ก็จะได้รับการโหวตเป็นตัวแทนพรรคอย่างเป็นทางการ ไปลงแข่งศึกชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯกับตัวแทนพรรคเดโมแครตในเดือน พ.ย.ปลายปี ตอนนี้จึงเท่ากับว่านายทรัมพ์ต้องการอีก 908 เสียง จากเสียงที่เหลือ 1,639 เสียง หรือคิดง่ายๆ ว่าในการเลือกตั้งตามรัฐต่างๆที่เหลือ ชนะอีกสักครึ่งหนึ่งก็น่าจะเพียงพอ

  ส่วนผู้สมัครอีก 2 คน คือนายครูซ และ นายรูบิโอ ยังต้องการเสียง 1,006 เสียง และ 1,127 เสียง ตามลำดับ แต่ดูๆแล้วถือเป็นเรื่องค่อนข้างยากและเสี่ยงพอสมควร หากเทียบกับโพลในรัฐต่างๆ ที่ต่างบ่งชี้ว่านายทรัมพ์ได้รับ ความนิยมมาแรงเป็นอันดับกันทั้งสิ้น

  เป็นเรื่องที่น่าสนใจว่า สิ่งที่เกิดขึ้นในการเลือกตั้งชิงตำแหน่งตัวแทนพรรคการเมืองสหรัฐฯครั้งนี้ นับเป็นปรากฏการณ์พิเศษ ที่ประชาชนชาวอเมริกันจำนวนมากได้แสดงให้โลกเห็นชัดเจนว่า เบื่อแล้ว พอกันทีกับ “การเมือง” ในรูปแบบเดิมๆ กลับต้องการบุคคลที่ไม่ใช่นัก การเมืองขึ้นมาบริหารงานเสียมากกว่า

  เพราะนับตั้งแต่เปิดศึกเลือกตั้งเป็นต้นมา จากปกติที่จะได้เห็นนักการเมืองขึ้นมาโชว์วิสัยทัศน์ ดีเบตถกเถียงกันเป็นหลักเป็นการ แต่ใน ครั้งนี้กลับเป็นสีสันเสียส่วนใหญ่จากนายทรัมพ์ ไม่ว่าจะเป็นการด่ายั่วยุ จิกกัดบนโพเดียม ไป จนถึงการเหน็บแนมประชดประชันผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ทวิตเตอร์

  ความหวังพรรค?-นายมาร์โกรูบิโอ ส.ว.รัฐฟลอริดา หนึ่งในความหวังของพรรครีพับลิกันที่จะมาโค่นนายทรัมพ์ หาเสียงทักทายผู้สนับสนุนที่รัฐมินเนโซตา เมื่อวันที่ 1 มี.ค.
  ความหวังพรรค?-นายมาร์โกรูบิโอ ส.ว.รัฐฟลอริดา หนึ่งในความหวังของพรรครีพับลิกันที่จะมาโค่นนายทรัมพ์ หาเสียงทักทายผู้สนับสนุนที่รัฐมินเนโซตา เมื่อวันที่ 1 มี.ค.

  ส่วนนโยบายที่พอเรียกได้ว่าเป็นหลัก การก็กลับแสนจะสุดโต่งจนอ้าปากค้าง โดยจากที่ฟังมาคอนเซปต์ “Make America Great Again!” หรือทำอเมริกาให้กลับมายอดเยี่ยมอีกครั้ง ของนายทรัมพ์มีอยู่ 3 ประการคือ 1.การขจัดแรงงานผิดกฎหมายออกไปจาก ประเทศ โดยมุ่งไปที่กลุ่มชาวละตินอเมริกา 2. การสร้างกำแพงพรมแดนกั้นระหว่างสหรัฐฯ-เม็กซิโก เพื่อป้องกันแรงงานเถื่อน การขนยาเสพติด ของเถื่อน ฯลฯ (แถมระบุด้วยว่าค่ากำแพงจะให้รัฐบาลเม็กซิโกเป็นคนจ่าย) และ 3. การกีดกันชาวมุสลิมไม่ให้เดินทาง เข้าสหรัฐฯอ้างหลีกเลี่ยงปัญหาก่อการร้าย

  ขณะเดียวกัน ในด้านนโยบายการต่างประเทศ ที่ถือเป็นเมนหลักของรัฐบาลสหรัฐฯ และผู้สมัครคนอื่นๆมาตลอดก็กลับตาลปัตรกลายเป็นตรงกันข้าม นายทรัมพ์ยังไม่ได้แสดงจุดยืนอะไรที่ชัดเจนเลย มีแต่ส่งสัญญาณว่าพอใจในท่าทีของนายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย เช่นเดียวกับการที่รัสเซียเข้ามาคุมสถานการณ์ในซีเรีย

  ผิดไปคนละทิศกับนายครูซ ที่เรียกร้องให้กระหน่ำโจมตีกองกำลังรัฐอิสลามไอเอสในซีเรีย และนายรูบิโอที่มองว่าสหรัฐฯควรแทรกแซงสถานการณ์ในภูมิภาคตะวันออกกลางให้มากยิ่งขึ้น เผชิญหน้าท้าชนรัสเซียและกดดันคิวบา

  อย่างไรก็ตาม ถือเป็นเรื่องน่าจับตาอย่างยิ่งว่าปรากฏการณ์ครั้งนี้จะไปได้จนสุดทาง ถึงจุดที่นายทรัมพ์จะได้รับเลือกเป็น ตัวแทนพรรครีพับลิกันอย่างเป็นทางการหรือไม่ เพราะสัญญาณความไม่พอใจจากกลุ่มฐานอำนาจพรรคเริ่มดังขึ้นเป็นระยะๆ

  ไม่ว่ากรณีวันก่อนที่กลุ่มนักการเมืองอาวุโส รวมตัวส่งจดหมายเปิดผนึกโจมตี ประกาศทำนองว่าแนวทางของนายทรัมพ์จะนำพาอเมริกาไปในทางผิด หรือล่าสุดการส่งนายมิตต์ รอมนีย์ อดีตผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีปี 2555 (มิตรเก่าแก่ที่นายทรัมพ์เคยช่วยหาเสียง) ออกมาโจมตี อัดว่า “จอมปลอม” ไปจนถึงทีมยุทธศาสตร์ที่เตรียมวางหมากปลุกกระแสนายรูบิโอ หากเจ้าตัวชนะในฐานที่มั่นรัฐฟลอริดา 15 มี.ค. นี้

  แต่ ณ ตอนนี้ขอเรียนเชิญมาลุ้นกันต่อทีละรัฐๆ น่าจะสนุกกว่าครับ เริ่มตั้งแต่ 6 มี.ค. ตามเวลาไทย คือรัฐแคนซัส เคนตักกี หลุยเซียนา เมน ต่อด้วยวันที่ 9 มี.ค. ตาม เวลาไทย คือฮาวาย ไอดาโฮ มิชิแกน และ มิสซิสซิปปี ใครจะอยู่จะไป เปลี่ยนทิศจับขั้ว อย่างไรโปรดติดตามชม.

  วีรพจน์ อินทรพันธ์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วีรพจน์ อินทรพันธ์7 วันรอบโลกโดนัลด์ ทรัมพ์สหรัฐอเมริกาอเมริกาซุปเปอร์ทิวส์เดย์เลือกตั้งสหรัฐพรรครีพับลิกันการเมืองสหรัฐคอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 07:13 น.