ตะลุยโลกใบใหญ่ 06/03/59

ข่าว

  ตะลุยโลกใบใหญ่ 06/03/59

  พี่ม้ามังกร

   6 มี.ค. 2559 05:01 น.

   ตะลุยโลกใบใหญ่สัปดาห์นี้ “พี่ม้ามังกร” ยังคงพาน้องๆ เยี่ยมชมวัดที่ จ.บุรีรัมย์ กันต่อนะครับ

   เริ่มจาก วัดเขาพระอังคาร ตั้งอยู่บนเขาพระอังคาร เขตบ้านเจริญสุข อ.เฉลิมพระเกียรติ ซึ่งเป็นภูเขาไฟที่ดับไปแล้ว มีความสูงประมาณ 320 เมตรจากระดับน้ำทะเล ในประวัติศาสตร์ลายแทงธาตุพนม กล่าวว่า เมื่อพุทธศตวรรษที่ 8 มีการนำ พระอังคาร (เถ้ากระดูก) ของพระพุทธเจ้ามาประดิษฐานที่เขาลูกนี้ จนถึง พ.ศ. 2520 ได้มีการสร้างวัดและนำพระอังคารธาตุขึ้นบรรจุในสถูปบนยอดของพระอุโบสถที่สร้างขึ้น

   จุดแรกที่มีความโดดเด่น เมื่อเข้ามาถึงภายในวัด คือ พระพุทธไสยาสน์ หรือ พระนอน ขนาดใหญ่ ประดิษฐานอยู่หน้าวัด จากนั้นเมื่อเดินขึ้นบันไดไปประมาณ 50 เมตร จะพบสถาปัตยกรรมที่ได้นำศิลปะสมัยต่างๆ มาผสมผสานกันให้มีความงดงาม ทั้งพระอุโบสถ ทรง 3 ยอด ที่มีความแปลกตรงที่ไม่มีช่อฟ้า ใบระกา หางหงส์ ด้านในพระอุโบสถ ประดิษฐานพระอังคารธาตุ รวมทั้งมีภาพจิตรกรรมฝาผนังและเรื่องราวพุทธชาดกเป็นภาษาอังกฤษให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติได้ศึกษาด้วย

   ส่วนด้านนอก มีการจัดสร้างพระพุทธรูปปางมารวิชัยจำนวน 109 องค์ ล้อมรอบเป็นกำแพงแก้ว และยังมีโบราณวัตถุชิ้นสำคัญ ได้แก่ ใบเสมาหินบะซอลท์ สมัยทวาราวดี ซึ่งพบแห่งเดียวในประเทศไทย ตั้งอยู่ตามจุดต่างๆรอบพระอุโบสถ ภายในใบเสมานั้นแกะสลักภาพรูปบุคคล สถูป ดอกบัว และธรรมจักร อายุประมาณ 1,300ปี

   นอกจากนี้ ฝั่งทิศตะวันตกของโบสถ์ จะพบมณฑป “ประดิษฐานพระคันธารราษฎร์และพระพุทธบาทจำลอง” ใกล้ๆ กัน มีวิหารหลังใหญ่มีทางขึ้นบันไดพญานาค ซึ่งมีความวิจิตรงดงามเป็นอย่างมากครับ

   ออกจากวัดเขาพระอังคาร มุ่งหน้าไปยัง วัดเขากระโดง ซึ่งอยู่บนเขาภายใน วนอุทยานเขากระโดง มีความสูง 265 เมตรจากระดับน้ำทะเล น้องๆจะสามารถชมทิวทัศน์ที่สวยงามของเมืองบุรีรัมย์ และสักการะ พระสุภัทรบพิตร พระพุทธรูปคู่เมืองบุรีรัมย์ ซึ่งมีพระธาตุบรรจุอยู่ในเศียรพระ เดินออกมาไม่ไกล จะพบกับ ต้นมะกอกโคก หรือต้นไม้ในตำนานเมืองบุรีรัมย์ ที่อ้างอิงวรรณกรรมท้องถิ่นเรื่อง ปาจิต-อรพิม ผลของต้นนี้มีสรรพคุณรักษาโรคภูมิแพ้ได้อย่างดีครับ

   จากวัดแห่งนี้ น้องๆสามารถเดินลงบันไดหรือเลือกวิธีลื่นสไลเดอร์ลงไปดูปล่อง ภูเขาไฟกระโดง ซึ่งเป็นปล่องภูเขาไฟอีกแห่งของ จ.บุรีรัมย์ ที่ดับสนิทแล้ว และหลงเหลือร่องรอยปากปล่องเป็นรูปพระจันทร์ครึ่งเสี้ยว บริเวณโดยรอบขอบปล่องมีเวิ้งกว้างๆ มีลักษณะเป็นสระน้ำ ขณะเดียวกัน น้องๆยังสามารถเดินเล่นถ่ายรูปสวยๆ ที่สะพานแขวนที่มองลงไปเห็นวิวปล่องภูเขาไฟได้อีกด้วยนะครับ.


   พี่ม้ามังกร

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
   04:22

   แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 06:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์