ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สนามพระ 06/03/59

  สีกาอ่าง6 มี.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  พระปิดตา พิมพ์เล็ก เนื้อตะกั่ว หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ ของอั้น พนัสนิคม.

  ย่างเข้า สนามพระวิภาวดี เดือนที่สามกันแล้ว ท่ามกลางบรรยากาศวุ่นๆ ของวงการพระสงฆ์ไทย ว่าจะเอาไงเรื่อง สมเด็จพระสังฆราช.....

  ก็มีท่านผู้ชมสายพระเครื่อง ที่รู้เรื่องในวงการพระสงฆ์ดี พูดคุยมากันเยอะว่า เรื่องนี้ เป็นเรื่องของสงฆ์ จะตั้งใคร ก็เรื่องของเขา คนนอกไม่เกี่ยว พระสังฆราช ท่านก็ปกครองพระ ไม่ได้ปกครองฆราวาส ถ้าใครไม่ยอมรับนับถือ ก็ไม่ต้องไปยุ่ง ไม่ต้องไปนิมนต์.....

  ส่วน สมเด็จช่วง นั้น สีกาอ่าง ไม่รู้จักท่าน แต่เท่าที่ฟังข่าวท่านมา ก็ยอมรับว่าท่านเป็นพระที่ดีมาก สร้างประโยชน์ให้วงการพระศาสนามากมาย จนอายุ 91 แล้ว.....

  แต่พอจะได้รับแต่งตั้ง ก็ถูกโยงสารพัดเรื่อง ทั้ง รถโบราณ ทั้ง ธรรมกาย ว่าถ้าท่านเป็น สังฆราช แล้ว ธรรมกาย จะเฟื่องฟู--ซึ่งไม่น่าใช่หรอก เพราะ พระสังฆราช จะทำอะไร ต้องเป็นมติ มหาเถรสมาคม.....

  พระสมเด็จวัดระฆังฯ พิมพ์ใหญ่ องค์ครู.
  พระสมเด็จวัดระฆังฯ พิมพ์ใหญ่ องค์ครู.

  ไปดูพระที่ไม่พูดไม่จาดีกว่าใครเห็นก็มีแต่คนกราบไหว้บูชา องค์แรก คือ พระสมเด็จวัดระฆังฯ พิมพ์ใหญ่ ซึ่งเข้าปีใหม่มาจะสามเดือนแร้ว ยังไม่มีวี่แวว พระสมเด็จวัดระฆังฯ องค์เจ๋งๆ เข้าสนามเลย มีแต่ พระเก๊ ที่มีคนทำหนังสือมาประกอบการขาย.....

  โดยเอา พระเครื่อง ที่อ้างว่าเป็น พระสมเด็จวัดระฆังฯ พร้อมภาพถ่ายสมเด็จโต หลวงวิจารณ์กับ ผู้ช่วย กำลังสร้างพระ พร้อมแม่พิมพ์พระ ที่ด้านหลังมีอักษรว่า “หลวงวิจารณ์ ๒๔๑๔” มาลง เพื่อขายพระองค์ละ 50,000-100,000 ทางออนไลน์ .....

  ข่าวว่ามีคนเชื่อ เสียเงินไปเยอะ จนหัวโจกที่มีพระสมเด็จวัดระฆังฯ หลายพันองค์ กะจะเปิดพิพิธภัณฑ์ เพื่อใช้เป็นเครื่องมือตอกย้ำความเชื่อ.....

  ซึ่งเสียหายต่อมาตรฐานวงการพระมาก เรื่องนี้หลายคนบอกว่า สมาคมพระเครื่อง ต้อง ออกแอ็กชั่น หน่อยแล้ว ปล่อยให้มีการหลอกลวงแบบนี้ ไม่ได้.....

  พระกำแพงซุ้มกอดำ พิมพ์ใหญ่ ไม่มีกนก กรุลานทุ่งเศรษฐี กำแพงเพชร.
  พระกำแพงซุ้มกอดำ พิมพ์ใหญ่ ไม่มีกนก กรุลานทุ่งเศรษฐี กำแพงเพชร.

  ส่วน สนามพระวิภาวดี ขอนำภาพพระสมเด็จ “องค์ครู” มาลงให้เห็นชัดๆว่า พระแท้ที่ถูกต้อง ตามมาตรฐาน ราคาเป็นสิบล้าน ต้องมีพิมพ์ทรง เส้นศิลป์ แป้งพิมพ์ เปลือกผิว ชั้นเนื้อ นอกใน (องค์ที่มีการลงรักมักแห้งแตกเป็นลายงาเฉพาะด้านหน้าเท่านั้น) เนื้อมวลสาร ธรรมชาติความเก่าแห้งถึงอายุ 150 ปี ส่วนผสมก้อนผงพุทธคุณ เกล็ดเนื้อพระเมืองกำแพงเพชร ก้านธูป ผ้าจีวร ก้อนข้าวสุก และอื่นๆ ที่ผู้ชำนาญใช้เป็นหลักในการพิจารณาพระแท้ และต้องดูด้วยตา ไม่ใช่แค่ฟัง แล้วก็เชื่อนิยายหลอกขายพระ.....

  องค์ที่สอง คือ พระกำแพงซุ้มกอ พิมพ์ใหญ่ ไม่มีกนก กรุลานทุ่งเศรษฐี กำแพงเพชร พบขึ้นครั้งแรกที่กรุวัดบรมธาตุ พร้อมพระพิมพ์มีลายกนก และพระเครื่องเมืองกำแพงพิมพ์ อื่นๆ.....

  จากพุทธลักษณะของพิมพ์ในกรอบทรงเล็บมือ หรือ ก บอกชัดว่าเป็นศิลปะแบบพระลังกา ที่สกุลช่างชาวลังกา ซึ่งเข้ามามีอิทธิพลในการเผยแผ่พระพุทธศาสนา สมัยต้นยุคสุโขทัย และเชื่อกันว่า “พระซุ้มกอดำ” เป็นพระพิมพ์ต้นแบบ ก่อนจะสร้าง พระพิมพ์ซุ้มกอ มีลายกนก ซึ่งเป็นศิลปะลังกาผสมศิลปะสกุลช่างสยาม ที่สวยงามวิจิตรขึ้น.....

  ตอนนี้ ราคา พระซุ้มกอ สูงสุดกู่ พิมพ์ใหญ่ลายกนก องค์มีชื่อเสียง เรียกราคาถึง 50 ล้าน เลยทำให้ พระซุ้มกอดำ องค์งามๆ อย่างองค์ในภาพ มีผู้แสวงหากันมาก เพราะราคายังอยู่ที่ หลักล้านต้นๆ คุ้มค่าน่าใช้น่าลงทุนจริงๆ.....

  พระบาง กรุวัด ดอนแก้ว ลำพูน.
  พระบาง กรุวัด ดอนแก้ว ลำพูน.

  ตามมาด้วย พระบาง กรุวัดดอนแก้ว ลำพูน กรุพระเมืองเหนือใหญ่สุด ที่ค้นพบพระสกุลลำพูนทุกชนิด ทั้งพระเปิม พระคง พระบาง พระเลี่ยง พระเปื่อย พระกล้วย พระแปด พระสิบสอง ฯลฯ แต่ไม่มีพระรอด ซึ่งค้นพบที่วัดมหาวัน เพียงแห่งเดียว.....

  พระบาง ได้รับความนิยมเคียงคู่มากับพระคง ที่มีรูปทรงพุทธศิลป์เหมือนกัน องค์ในภาพนี้ เป็นพระสภาพเยี่ยมสวยแจ่ม ขั้น “พระแชมป์” องค์จริงหน้าตา “ปลิ้น” ชัด กิ่งก้านใบโพธิ์พลิ้วปลิวไสว ได้อารมณ์ ศิลป์หริภุญไชย.....

  พระรอด ลำพูน พิมพ์ใหญ่ ของ นิพนธ์ พร้อมพันธุ์ ในอนุรักษ์.
  พระรอด ลำพูน พิมพ์ใหญ่ ของ นิพนธ์ พร้อมพันธุ์ ในอนุรักษ์.

  สีเนื้อเขียว มีจุดเหลืองอมส้มแซมผสมอยู่ทั่วองค์ นิยมเรียกกันว่า “สีเขียวครก” เป็นสีเนื้อนิยมพิเศษ หายาก สีมีน้ำหนักเสมอกันทั้งองค์ ผิวพระมีคราบฝุ่นแดง เกาะฝังแน่นอยู่ในซอกส่วนลึก ตามธรรมชาติของพระกรุเมืองลำพูน จัดเข้าทำเนียบ “พระบาง ท็อปเทน” ได้สบาย.....

  รายการต่อไป คือ พระปิดตา พิมพ์เล็ก เนื้อตะกั่ว หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ ชลบุรี จาก เสี่ยอั้น พนัสนิคม สายตรงตัวจริง ส่งด่วนมาให้ชม เป็น “องค์ครู” ได้รู้กันว่าพระแท้ดูง่าย ต้องเป็นแบบนี้ พิมพ์ชัดเนื้อใช่ ไขถูกต้อง ถามราคาบอกมาเบาๆ เป็นล้าน.....

  เหรียญรุ่นแรก เนื้อเงิน 2518 หลวงพ่อชา วัดหนองป่าพง ของรุจ ศิริรัตโนบล.
  เหรียญรุ่นแรก เนื้อเงิน 2518 หลวงพ่อชา วัดหนองป่าพง ของรุจ ศิริรัตโนบล.

  ต่อด้วย เหรียญรุ่นแรก เนื้อเงิน พ.ศ.2518 หลวงพ่อชา วัดหนองป่าพง อ.วารินชำราบ อุบลราชธานี จากแฟนเพลงทางบ้านชื่อ เสี่ยรุจ ศิริรัตโนบล ส่งมาเผยแพร่ เพื่อบูชาคุณพระครูบาอาจารย์ ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นพระแม่ทัพธรรมสายพระป่าภาคอีสานอีกรูปหนึ่งของ พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต สายวิปัสสนากรรมฐาน.....

  ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ ขนาดย่อม ด้านหน้าเป็นรูปหลวงพ่อ ห่มจีวรลดไหล่ (ครึ่งองค์) ด้านบนมี “พรหมวิหาร 4” เมตตา กรุณา อุเบกขา มุทิตา ด้านล่างบอกสมณศักดิ์พระโพธิญาณเถระ (ชา) ด้านหลังกลางเหรียญบอกพระคาถาภาวนาว่า ภควา พุทโธ อะระหัง 3 จบ--วงการเหรียญบอกว่าเป็นเหรียญพระเถราจารย์สายปฏิบัติ ที่มีอนาคตมาก.....

  อีกองค์ นิมนต์มาจากหนังสือ อนุรักษ์ ซึ่งอนุรักษ์ทุกอย่างที่ควรอนุรักษ์ ทั้งธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม ศิลปะ นวัตกรรม โบราณสถาน โบราณวัตถุ รวมทั้ง พระเครื่อง ซึ่งได้องค์งามๆ สวยล้ำๆ จาก ท่านนิพนธ์ พร้อมพันธุ์ เพียงฉบับเดียว.....

  ทำให้นักนิยมพระได้เปิดหูเปิดตา กับกรุพระที่เก็บงำมาสามสิบกว่าปี ไม่เคยให้ใครดู จน อนุรักษ์ เจาะกรุสำเร็จ เมื่อเกือบ 3 ปีก่อน.....n พระรอด องค์นี้ เป็น พิมพ์ใหญ่ 1 ใน 5 องค์ ที่ยกย่องว่า สวยที่สุดในโลก.....

  ท่านนิพนธ์ เล่าไว้ว่า องค์นี้ เดิมอยู่กับ ประวิทย์ รุจิรวงศ์ ลูกอดีตอธิบดีกรมตำรวจ พล.ต.อ.ประเสริฐ รุจิรวงศ์ แล้วตกทอดไปถึง เจ๊แจ๋ว.....

  ตอน เจ๊แจ๋ว ออกพระ มี สมเด็จ วัดระฆังฯ พระซุ้มกอ พระรอด เมื่อ 37 ปีก่อนให้ อ.รังสรรค์ ต่อสุวรรณ ทำเอาตลาดพระสะเทือนเพราะเช่ากัน 2 ล้านบาท.....

  แต่ไม่รวม พระรอด องค์นี้ ซึ่ง เจ๊แจ๋ว บอกว่า อยู่เมืองนอก ได้มาแล้วจะให้ แต่ก็เงียบไป 3 ปี จนนึกว่า หมดโอกาสได้ดูซะแร้วชาตินี้.....

  จนกระทั่งเจ้าพ่อนครสวรรค์ นิยม อสุนี ณ อยุธยา ได้พระมาทำ เซอร์ไพรส์ จึงได้เห็นพระองค์จริงที่เนื้อเหลืองอมชมพู ผิวพรรณจึงสดใสสะอาด ติดเต็มทุกจุด และขนาดเขื่องกว่าทุกๆองค์แชมป์ ซึ่งทุกตาบอกว่า ถ้า พระรอดแล้ว องค์นี้สวยสุด.....

  และในโอกาสขึ้นปีใหม่ ซึ่ง อนุรักษ์ จะมีพระดีวัดดัง พิธีขลัง มอบเป็นสิริมงคลแก่สมาชิกรายปีเสมอ มาปีนี้ เป็น พระราหู รุ่น พลังอำนาจ ซึ่งเข้าพิธีบวงสรวง เมื่อ 13 ต.ค. และมหาพุทธาภิเษก เมื่อ 27 ต.ค.2556 นู่น 3 ปีกว่าแร้ว ที่วัดศีรษะทอง นครปฐม เช่าตอนนี้ก็คงองค์ละหลายร้อย ถือว่าคุ้มกับค่าสมัครสมาชิก ปีละแค่ 1,200--สอบถามสมัครสมาชิกที่ 0-2509-0044 .....

  เหรียญพระราหู เทพแห่งโชคลาภ วัดบ้านแดง อยุธยา ตำรับวิชา หลวงปู่ทิม.
  เหรียญพระราหู เทพแห่งโชคลาภ วัดบ้านแดง อยุธยา ตำรับวิชา หลวงปู่ทิม.

  ส่วน พระใหม่ วันนี้ ก็เป็น เหรียญพระราหู “เทพแห่งโชคลาภ” ของ วัดบ้านแดง อยุธยา ตามตำรับวิชา หลวงปู่ทิม วัดพระขาว.....

  พระราหู เหมาะสำหรับผู้ที่ดวงตก แก้ดวงชง แก้ปีชง แก้ราศีชง ช่วยหนุนดวงชะตา เสริมวาสนาบารมี โชคลาภ กันคุณไสยมนต์ดำ.....

  เหรียญพระราหู รุ่นนี้ ประกอบพิธีกรรมกลางแจ้ง ตามแบบโบราณาจารย์ โดย หลวงพ่อชัย วัดบ้านแดง ศิษย์เอก หลวงปู่ทิม ในฤกษ์ที่หายากยิ่ง คือ ฤกษ์สุริยคราส และฤกษ์จันทรคราส เช้าวันพุธที่ 9 และคืนวันพุธที่ 23 มี.ค. ที่วัดบ้านแดง.....

  นอกจากนี้ หลวงพ่อมหาสุรศักดิ์ วัดประดู่ฯ ยังเมตตาอธิษฐานจิตเป็นวาระพิเศษในคืนวันพุธที่ 16 มี.ค.ด้วย...รูปแบบก็สวยขลัง คลาสสิก เพราะออกแบบโดย ช่างหลอด มือเทวดา และทีมงาน หนู บางแค.....

  สอบถามที่วัดบ้านแดง 08-5195-9045, 09-3584-8483, 09-8265 -0798 หรือ FACEBOOK กลุ่ม “เหรียญพระราหู เทพแห่งโชคลาภ”--รับวัตถุมงคลได้กลางเดือนเมษายนนี้ .....

  หนังสืออนุรักษ์ และเหรียญพระราหู วัดศีรษะทอง 2556 รุ่นพลังอำนาจ แจกสมาชิก.
  หนังสืออนุรักษ์ และเหรียญพระราหู วัดศีรษะทอง 2556 รุ่นพลังอำนาจ แจกสมาชิก.

  อีกข่าว มาจากนิตยสารพระเครื่องท่า พระจันทร์ ซึ่งเปิดเว็บไซต์เป็นสื่อกลางพระดี การันตีพระแท้ ด้วยแอพพลิเคชั่นทันสมัย ย่อเว็บไซต์ไว้ในมือคุณ เปิดรับ สมาชิกรายปี แล้ว ที่ WWW.Prathaprachan-mag.com  หรือ WWW.นิตยสารพระท่าพระจันทร์.com .....

  ลากันด้วยเรื่องฮาๆของ เฮียปิง เจ้าของร้านพระเครื่องสร้างใหม่ ที่ 5-6 ปีก่อน หลวงพ่อไหนดัง วัดไหนดี เฮียปิง เป็นตัวแทนจำหน่ายหมด ยิ่งยุคจตุคามรามเทพรุ่งเรือง เฟื่องสุดขีด เสี่ยปิง รายได้ดีขนาดซื้อบ้านซื้อรถให้ลูกเมีย มีเงินใช้จ่ายคล่องมืออยู่ 2-3 ปี.....

  ไปมาเลยเลิกเป็นตัวแทนจำหน่าย มาเป็นนักลงทุน มีเงินเท่าไรซื้อขาด “จตุคาม” มาตุนไว้หลายหมื่นองค์ กะว่าขายหมดรวยแน่ แต่จู่ๆกระแส จตุคามรามเทพ ล่มคาที่ เฮียปิง ต้องปิดร้าน ขายทรัพย์สินใช้หนี้ เลี้ยงตัว.....

  จนเมื่อตรุษจีนที่ผ่านมา พาครอบครัวไปทำบุญ พอจิตใจสบายขึ้น ก็อยากดูหมอ ซึ่งหมอดูก็ทำนายดีมั่งร้ายมั่งไปตามเรื่อง สุดท้ายแนะให้เช่า ตุ๊กตาลูกเทพ ไปเลี้ยงดูบูชา ทำให้ เฮียปิง เลิกดู เดินกลับทันที .....

  พอออกมาพ้นสำนัก เมียที่เชื่ออิทธิฤทธิ์ “ลูกเทพ” ก็ถามว่าทำไมเฮียไม่เอาลูกเทพมาเลี้ยงอ่ะ อาจช่วยให้เรารวยได้นา.....

  เฮียปิง หน้าเครียด ดุเมีย โดน “พ่อเทพ” จตุคามรามเทพ ทำเจ๊งไม่รู้จักจำ จะเอา ลูกเทพ มาซ้ำเติมอีกรึงัยว่ะ อามิตตพุทธ.....

  สีกาอ่าง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สนามพระสีกาอ่างสนามพระวิภาวดีพระสมเด็จวัดระฆังองค์ครูพระกำแพงซุ้มกอพระบาง กรุวัดดอนแก้วคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 15:08 น.