ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'สุพจน์' ยันพร้อมให้ สตง.สอบปมทุจริต เจาะน้ำบาดาล 100 ล้านบาท

  ไทยรัฐออนไลน์4 มี.ค. 2559 22:30 น.
  SHARE

  อธิบดีกรมน้ำบาดาล ถกผู้ว่าฯ สตง. ขอรับทราบปมทุจริตขุดเจาะน้ำบาดาล 100 ล้าน ยันพร้อมให้ตรวจสอบทุกโครงการ ด้าน ทส. เผยปี 58 "กรมน้ำบาดาล" โปร่งใสติดอันดับ 1 โยน ป.ป.ช. กลับไปดูเกณฑ์วัดใหม่

  เมื่อวันที่ 4 มี.ค.59 นายสุพจน์ เจิมสวัสดิพงษ์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงกรณีสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) มีหนังสือแจ้งไปยังนายกรัฐมนตรี และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กรณีการทุจริตโครงการขุดเจาะน้ำบาดาลกว่า 100 ล้านบาท ว่า วันนี้ได้เดินทางไปขอทราบข้อมูลและรายละเอียด จาก นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าการ สตง. ว่า กรมจะช่วยเหลือในเรื่องตรวจสอบของ สตง. ในส่วนใดได้บ้าง โดยเป็นการพูดคุยในภาพกว้าง ซึ่งทาง สตง.ก็ไม่ได้ระบุไปที่ตัวบุคคลหรือโครงการใดว่าเกิดการทุจริต  เพียงแต่ว่ามีเรื่องร้องเรียนที่สะสมมาหลายรัฐบาลแล้ว โดยเป็นภาพรวมการร้องเรียนของประชาชน ในเรื่องการขุดเจาะบ่อบาดาลและบ่อน้ำทั่วไป แต่เข้าใจว่าเป็นบ่อในความรับผิดชอบของกรมทรัพยากรน้ำบาดาล  ซึ่งบางส่วนก็ดำเนินการโดยท้องถิ่น  และในวันนี้ สตง.เห็นว่าทางรัฐบาลให้งบประมาณ ในการแก้ปัญหาภัยแล้งมาเป็นจำนวนมาก จึงเป็นห่วงว่าอาจจะเกิดการทุจริตขึ้นได้ จึงขอให้มีการตรววจสอบการใช้งบประมาณอย่างรัดกุม อย่างไรก็ตามกรมยินดีให้มีการตรวจสอบ และยืนยันว่า ทางกรมดำเนินการอย่างโปร่งใส การทุจริตเป็นขบวนการนั้นไม่มี ถ้าพบก็เป็นเพียงรายบุคคล ซึ่งกรมได้ดำเนินการสอบสวนทางวินัยไปแล้ว  ซึ่งกรณีดังกล่าวเมื่อปรากฏออกไป ก็เป็นเรื่องที่ทำให้ภาพลักษณ์ของกรมเสียหายอย่างมาก

  ด้าน นายวรศาสตร์ อภัยพงษ์ รองปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ ในฐานะประธานคณะทำงานร่วมป้องกันและปราบปรามการทุจริต ตามข้อตกลงเอ็มโอยู ระหว่าง ป.ป.ช. ป.ป.ท. สตง. ดีเอสไอ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กล่าวว่า เมื่อวันที่ 3 มี.ค.ที่ผ่านมา คณะทำงานฯ ได้มีการประชุม โดยนำกรณีดังกล่าวเข้าสู่การพิจารณาเป็นกรณีศึกษาว่า จะดำเนินการในเรื่องการป้องกันและแก้ไขปัญหาการทุจริตอย่างไร ซึ่งคณะกรรมการฯ พร้อมสนับสนุน ป.ป.ช. และดีเอสไอ ดำเนินการตรวจสอบกรณีการทุจริตต่างๆ ทั้งนี้ในที่ประชุมได้มีการพิจารณาว่ากรมทรัพยากรน้ำบาดาลมีค่าดัชนีความโปร่งใส ตามตัวชี้วัดและหลักเกณฑ์ของ ป.ป.ช. เป็นอันดับ 1 ของกระทรวงทรัพยากรฯ ในปี 2558 คือ 83 กว่าเปอร์เซ็นต์  ซึ่งมีการสอบถามว่าเครื่องมือดังกล่าวแสดงถึงพฤติกรรมขององค์กรได้จริงหรือไม่ โดยทาง ป.ป.ช.จะรับไปตรวจสอบหลักฐาน และวิธีการให้คะแนนความโปร่งใสดังกล่าว เพราะตรงกันข้ามกับหนังสือแจ้งเตือนของ สตง.ที่ระบุถึงการดำเนินการในช่วงปี 2552-2559 

  นอกจากนี้ ที่ประชุมได้มอบหมายให้กรมทรัพยากรฯ น้ำบาดาลไปประสานกับ สตง. ว่ามีอะไรไม่ถูกต้องบ้าง โดยจะนำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุมอีกครั้งในต้นเดือน เม.ย. อย่างไรก็ตามเวลานี้ยังไม่ใช่การชี้มูลว่ามีการทุจริต และทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเช่น ป.ป.ช. หรือดีเอสไอก็ยังไม่ได้ได้ระบุว่าจะนำเรื่องเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบการทุจริต.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โครงการขุดเจาะน้ำบาดาลทุจริตสุพจน์ เจิมสวัสดิพงษ์น้ำบาดาลก.ทรัพยากรธรรมชาติฯอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาลทุจริตงบขุดเจาะน้ำบาดาลงบประมาณสตง.ตรวจสอบข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 22:03 น.