ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สุพรรณบุรี จัดงานต้อนรับนักแข่ง 70 ชีวิต ก่อนลุยศึกเวิลด์ โมโตครอสฯ

  ไทยรัฐออนไลน์4 มี.ค. 2559 23:00 น.
  SHARE

  "สุพรรณบุรี มอเตอร์สปอร์ต แลนด์" เจ้าภาพรองรับศึก “เวิลด์ โมโตครอส แชมเปียนชิพ 2016” สนาม 2 ร่วมกับ อบจ.เมืองขุนแผน จัดงานเลี้ยงสุดยิ่งใหญ่ ต้อนรับนักแข่ง 70 ชีวิต ด้วยศิลปวัฒนธรรมไทยพื้นบ้าน พร้อมเปิดโอกาสให้ร่วมทดลองทำอาหาร และดำนา-เกี่ยวข้าว ก่อนเปิดฉากชิงชัยอย่างเป็นทางการ 4-6 มี.ค.นี้...

  วันที่ 4 มี.ค. 59 "สุพรรณบุรี มอเตอร์สปอร์ต แลนด์" สนามโมโตครอสแทร็กทางฝุ่นดีที่สุดของเมืองไทย มาตรฐานเทียบเท่าระดับโลก ในฐานะเจ้าของสนามรองรับศึก “เวิลด์ โมโตครอส แชมเปียนชิพ 2016” สนาม 2 ร่วมมือกับ องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุพรรณบุรี, ยูธตรีม เจ้าของลิขสิทธิ์การแข่งขันโมโตครอสชิงแชมป์โลก และ สมาพันธ์กีฬาแข่งรถจักรยานยนต์ไทย จัดงานเลี้ยงต้อนรับผู้เข้าแข่งขันทั้ง 70 คน อย่างยิ่งใหญ่ ด้วยศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน อาทิ รำอวยพร, แม่ไม้มวยไทย และการแสดงฟันดาบ พร้อมเปิดโอกาสให้นักบิดร่วมทดลองทำอาหารไทย และดำนา-เกี่ยวข้าว ท่ามกลางบรรยากาศชื่นมื่น ก่อนเปิดชิงชัยอย่างเป็นทางการ

  สำหรับความเคลื่อนไหวของการแข่งขันรถจักรยานยนต์วิบากชิงแชมป์โลก หรือ ศึกเวิลด์ โมโตครอส แชมเปียนชิพ 2016 รายการ "เอ็มเอ็กซ์จีพี ออฟ ไทยแลนด์" ที่สุพรรณบุรี มอเตอร์สปอร์ต แลนด์ สนามโมโตครอสแทร็กทางฝุ่นที่ดีที่สุดในเมืองไทย และอันดับหนึ่งของเอเชีย มาตรฐานเทียบเท่าระดับสากล ระหว่างวันที่ 4-6 มี.ค. 59 ซึ่งเป็นสนามที่ 2 จากการแข่งขันทั้งหมด 18 สนามทั่วโลก ภายใต้ความร่วมมือกันของ บริษัท สุพรรณบุรี มอเตอร์ สปอร์ต แลนด์ จำกัด, องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุพรรณบุรี, ยูธตรีม เจ้าของลิขสิทธิ์การแข่งขันโมโตครอสชิงแชมป์โลก และ สมาพันธ์กีฬาแข่งรถจักรยานยนต์ไทย

  ล่าสุด นักแข่งทั้ง 70 คนที่ร่วมชิงชัยรายการนี้ เดินทางมาถึงประเทศไทยเรียบร้อย นำโดย อันโตนิโอ ไคโรลี แชมป์โลกหลายสมัยชาวอิตาเลียน, แม็กซิมิลัน นาเกิล นักบิดเยอรมัน, ไรอัน วิลโลโปโต แชมป์โลกซุปเปอร์ครอส ชาวอเมริกัน, โกติเย เพอแลง และ โรแมง เฟบเร แชมป์โลกล่าสุดชาวฝรั่งเศส รวมถึง เจฟฟรีย์ เฮอร์ลิงส์ และ ไดลัน แฟรันดิส ในรุ่นเอ็มเอ็กซ์ทู โดยทางเจ้าบ้าน จังหวัดสุพรรณบุรี พร้อมผู้สนับสนุน ได้จัดงานเลี้ยงต้อนรับ หรือ "Welcome Party" สุดยิ่งใหญ่ในช่วงเย็นวันเดียวกัน เริ่มตั้งแต่การจัดขบวนแห่ด้วยรถอเมริกันคาร์ และซิตี้ทัวร์ โดยมีรถบิ๊กไบค์นำขบวน จากโรงแรมวาสิษฐี ไปยังศูนย์เรียนรู้วิถีชีวิตและจิตวิญญาณชาวนาไทย (นาเฮียใช้) ซึ่งนักแข่งทุกคนพร้อมใจกันแต่งชุดม่อฮ่อมด้วยใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส

  เมื่อถึงที่หมาย ว่าที่ ร.ต.สุพีร์พัฒน์ จองพานิช ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี นายบุญชู จันทร์สุวรรณ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุพรรณบุรี พร้อมคณะผู้บริหารในชุดผ้าไทยกว่า 50 คน ได้เตรียมขบวนกลองยาว รอต้อนรับอย่างยิ่งใหญ่สมเกียรติ พร้อม "ผูกผ้าขาวม้า" ให้กับนักแข่งทุกคนสุดประทับใจ พร้อมกันนี้ยังมี Welcome Drink เป็น "มะพร้าวน้ำหอม" ซึ่งถือเป็นเครื่องดื่มจากธรรมชาติที่มีคุณค่าต่อร่างกาย นำมาเสิร์ฟสดๆ ให้นักแข่งได้ลิ้มรสเพื่อเพิ่มความสดชื่น จากนั้นคณะนักบิดได้ร่วมชมการสาธิตการทำอาหาร โดยทีมนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยสวนดุสิต ได้แก่ ขนมครก, ขนมฝอยทอง, ผัดไทย และ ข้าวมันส้มตำ พร้อมเปิดโอกาสให้ทุกคนได้ทดลองทำอาหารด้วยฝีมือตนเองกันอย่างสนุกสนาน 

  จากนั้นได้เข้าสู่ช่วงไฮไลต์ของงาน เมื่อนักแข่งทั้ง 70 คน พร้อมใจกันลงนามถวายพระพรหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติแด่พ่อหลวงของปวงชนชาวไทย ก่อนจะเยี่ยมชมแปลงนาสาธิตที่ทางศูนย์ฯได้จัดเตรียมไว้ 4 จุด คือ การตอกกล้า, พิธีรับขวัญข้าว, ดำนา และเกี่ยวข้าว ซึ่งนักแข่งได้ทดลองดำนาและเกี่ยวข้าว สร้างความตื่นเต้น ประทับใจเป็นอย่างมาก

  ช่วงสุดท้ายของงาน ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี ให้เกียรติกล่าวต้อนรับผู้เข้าแข่งขัน พร้อมจัดการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย ได้แก่ รำอวยพร, แม่ไม้มวยไทย และการแสดงฟันดาบ ให้นักแข่งได้ชมในระหว่างรับประทานอาหาร โดยมีเมนู อาทิ สปาเก็ตตี้, ไก่ทอด, ผัดไทย, ต้มยำกุ้ง, กระทงทอง ฯลฯ ต่อด้วยการแสดงรำวงย้อนยุค พร้อมเชิญนักแข่ง คณะผู้บริหาร สื่อมวลชนทั้งไทยและต่างชาติ ร่วมรำวงด้านหน้าเวที ก่อนจะปิดกิจกรรมด้วยการขึ้นไปถ่ายรูปหมู่บนหอเตือนภัยเป็นการส่งท้าย ท่ามกลางบรรยากาศชื่นมื่น

  สำหรับ ศึกเวิลด์ โมโตครอส แชมเปียนชิพ 2016 รายการ "เอ็มเอ็กซ์จีพี ออฟ ไทยแลนด์" ครั้งที่ 4 สนาม 2 ระหว่างวันที่ 4-6 มี.ค.นี้ จะแข่งที่สนาม "สุพรรณบุรี มอเตอร์สปอร์ต แลนด์" ตั้งอยู่ที่ ต.สระกระโจม อ.ดอนเจดีย์ จ.สุพรรณบุรี บนพื้นที่ 400 ไร่ ซึ่งถือเป็นสนามที่ถูกยกให้เป็นสนามโมโตครอสระดับโลกที่ได้รับความสนใจอย่างมากในเวลานี้ มีการทุ่มงบประมาณในการก่อสร้างไปแล้วกว่า 100 ล้านบาท เพื่อผลักดันให้เป็นสนามทางฝุ่นอันดับหนึ่งของเอเชีย โดยสนามแห่งนี้ประกอบด้วย ระยะทางต่อรอบยาว 1,600 เมตร มีเนินกระโดดรวมทั้งสิ้น 11 เนิน มีโค้งรวม 13 โค้ง ตามแบบที่ จัสติน บาร์เคลย์ ชาวอังกฤษ นักออกแบบสนามระดับโลก โดยใช้สเกลจากภาพถ่ายดาวเทียมให้มีเนินหลากหลายสลับกัน รวมถึงเส้นทางตรงที่ทำความเร็วได้สูง สลับกับโค้งทั้งแคบและกว้าง เพื่อสร้างความท้าทายให้กับนักบิดทุกคน พร้อมด้วยอ่างเก็บน้ำ 2 แห่ง ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นมากสำหรับสนามแข่งโมโตครอส ส่วนรอบๆ สนามแข่งยังจะมีอัฒจันทร์ซึ่งจุผู้ชมได้ไม่น้อยกว่า 10,000 คน นอกจากนี้ ภายในงานยังมีกิจกรรมด้านความบันเทิงอีกมากมาย พร้อมที่จอดรถซึ่งสามารถรองรับรถได้ถึง 4,000 คัน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สุพรรณบุรี มอเตอร์สปอร์ต แลนด์สนามโมโตครอสเวิลด์ โมโตครอส แชมเปียนชิพโมโตครอสชิงแชมป์โลกสุพีร์พัฒน์ จองพานิชข่าวข่าวกีฬาไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 05:26 น.