ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  บิ๊กตู่ ยันร่างฯ ไม่สืบอำนาจ แจงช่วงเปลี่ยนผ่าน แค่วางแนวให้ รบ.เลือกตั้ง

  ไทยรัฐออนไลน์4 มี.ค. 2559 21:00 น.
  SHARE

  "ประยุทธ์" ฉะพวกเคลื่อนไหวนอกประเทศทำลายแผ่นดินแม่ ยันอ่านร่าง รธน.แล้วไม่เห็นตรงไหน "สืบทอดอำนาจ" ฝาก ปชช.ย้อนมอง 80 ปี ปชต.ไทย ก่อนไปฟังพวกเสียผลประโยชน์ รับอยากให้ประชามติผ่านเพื่อการปฏิรูป พร้อมสารภาพยังไม่รู้ทางออกถ้าประชามติถูกคว่ำ เตือนชาวนาอย่าดื้อปลูกข้าว จะเสียหายหนัก เหตุวิกฤติแล้ง แนะหาพืชทางเลือกปลูกแทน

  เมื่อวันที่ 4 มี.ค.59 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการคืนความสุขให้คนในชาติ ออกอากาศทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทยตอนหนึ่ง ถึงสถานการณ์ทางการเมืองว่า ขณะนี้ยังคงมีความเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ที่มีความผิดตามกฎหมาย ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ทั้งกฎหมายปกติ คำสั่ง คสช. รวมทั้งมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราว ที่ยังคงไม่ยอมรับกระบวนการยุติธรรมของประเทศ และมีพฤติกรรมต่อต้านทุกอย่าง ต่อต้านกฎหมาย ไม่ยอมรับการตรวจสอบ หรือต่อสู้คดีตามครรลองของกฎหมาย มีการหลบหนี แล้วไปอ้างต่างประเทศว่าถูกรังแกทางการเมือง ทั้งที่มีข้อมูลหลักฐานในการกระทำผิดชัดเจน จึงขอให้ประชาชนคนไทยทุกคนตลอดจนคนต่างประเทศที่พำนักในประเทศไทยอย่าได้หลงเชื่อบุคคลเหล่านี้ ที่ไม่ยอมรับกติกา และไม่ยอมอยู่ภายใต้กฎหมาย แล้วยังนำองค์กรระหว่างประเทศ – ต่างประเทศ มากดดันประเทศไทย ซึ่งอาจจะเป็นการละเมิดอธิปไตยของชาติไทย ก็เพียงเพื่อปกปิด ลบล้างความผิดของตัวเองเท่านั้น

  "ท่านต้องสำนึกว่าท่านได้ทำลายแผ่นดินแม่ของท่าน บ้านเกิดเมืองนอนที่ท่านเคยกล่าวเสมอว่ารัก อยากกลับมา อยากมีความสุข กับพ่อแม่ลูกเมีย พี่น้องอะไรก็แล้วแต่ แต่ท่านไม่ยอมรับความผิด ไม่รับกฎหมาย ไม่ต่อสู้ทางคดี ผมคิดว่าคนไทยส่วนใหญ่คงรับไม่ได้ รัฐบาลก็รับไม่ได้เหมือนกัน" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงความคืบหน้าในการจัดทำร่างรัฐธรรมนูญ และการออกเสียงประชามติว่า อาจจะมีการสร้างความเข้าใจผิด หรือเข้าใจไม่ตรงกัน จากทั้งมีเจตนาอันบริสุทธิ์ และไม่บริสุทธิ์ มีการบิดเบือนมากมาย เช่น กล่าวหาว่า คสช. ต้องการสืบทอดอำนาจ อันที่จริงแล้วเป็นกลไกที่จะทำให้สิ่งที่ได้เริ่มไว้ในขณะนี้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการจัดระเบียบ การสร้างความเข้มแข็ง การเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน การปฏิรูปทั้งมีผลสัมฤทธิ์ต่อประเทศชาติ ไม่ใช่ครึ่งๆกลางๆ หรือว่าทำเฉพาะบางพื้นที่เหมือนเดิม รัฐบาล คสช.ก็เพียงแต่กำหนดกรอบการทำงานในรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ไม่ได้หวังทำเพื่อตน หรือ คสช. หรือเพื่อใครทั้งสิ้น หวังแต่เพียงว่าให้รัฐบาลต่อไปได้ดำเนินการทำในสิ่งที่ประชาชนต้องการอย่างแท้จริง ทั่วถึง เพื่อเป็นการลดความเหลื่อมล้ำ ประชาชนจะได้มีความสุข มีประโยชน์ที่ได้จากการทำงานของรัฐบาลนั้นอย่างเท่าเทียมกัน

  รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งต้องมีธรรมาภิบาล โปร่งใส ไม่ทุจริต ใช้จ่ายงบประมาณอย่างถูกต้อง ไม่ฟุ่มเฟือย ไม่ใช่เพื่อประโยชน์ทางการเมืองแต่เพียงอย่างเดียว โดยจะวางยุทธศาสตร์ ที่เราเรียกว่าให้ครอบคลุม ในเรื่องความมั่นคง เศรษฐกิจ สังคม กฎหมาย กระบวนการยุติธรรม การต่างประเทศ ควบคู่ไปกับการดำเนินการตามนโยบายพรรคที่ได้หาเสียงไว้

  "ผมศึกษาในฐานะเป็นประชาชนคนหนึ่ง ก็ยังไม่เห็นว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ที่เขาร่างมา ว่าจะเป็นการสืบทอดอำนาจตรงไหน" พล.อ.ประยุทธ์ ระบุ

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ส่วนตัวเห็นใจ คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ที่ได้รับแรงกดดันมากพอสมควร ตนมองว่ารัฐธรรมนูญที่ร่างมานี้ หลักๆ ไม่ได้แตกต่างกับรัฐธรรมนูญฉบับอื่นๆมากนัก อาจจะมีการเน้นหนักในเรื่องการป้องกันการทุจริต ป้องกันการใช้อำนาจทั้ง 2 สภาที่อาจจะมาจากคนกลุ่มเดียวกัน ทั้งสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ขณะที่ประเด็นสำคัญคือการปฏิรูปประเทศ หากทำได้จะเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ของประเทศไทย ซึ่งหลายประเทศที่เป็นประชาธิปไตยโดยสมบูรณ์ได้ผ่านช่วงเวลานี้มาเกือบทั้งสิ้น ไม่อยากให้ประชาชนคนไทยไปหลงเชื่อคำบิดเบือน สร้างความเสียหายให้กับประเทศ โดยการอ้างคำว่าประชาธิปไตยอีกต่อไป

  "อะไรที่ต้องเปลี่ยนแปลงแก้ไขให้สามารถทำได้ในช่วงเปลี่ยนผ่าน ไม่ใช่ว่าช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี แล้วผมจะไปควบคุมใครเขาได้ 5 ปี ก็ผมไม่มีอำนาจแล้ว จะไปคุมอะไรเขาตรงไหนได้ หรือผมจะไปอยู่ตรงไหนที่จะคุมได้ ไม่มี เพราะเป็นประชาธิปไตยที่มาจากการเลือกตั้ง ก็ต้องอยู่ในกลไก สภา อะไรต่างๆ เหล่านี้" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

  พล.อ.ประยุทธ์ อธิบายต่อว่า ในส่วนของบทเฉพาะกาลที่ทุกคนพยายามกล่าวหาว่า สืบทอดอำนาจ ก็เขียนไว้เพื่อเป็นแนวทางให้ทำอะไรต่อไป ถ้าทำไม่ได้ก็ไม่มีประโยชน์ ทุกอย่างที่ผ่านมา 2 ปีกว่าๆไม่มีประโยชน์เลย วันนี้ คสช.ทำได้บางส่วน บางส่วนต้องคอยก่อน ก็วางแนวทางให้รัฐบาลหน้านำไปสู่การปฏิบัติอย่างแท้จริง เรามองเรื่องประชาธิปไตย สิทธิเสรีภาพ การเข้าสู่อำนาจ เพียงอย่างเดียวไม่ได้ ต้องพิจารณาแนวทางที่ทำให้ประชาชนทุกคนมีความสุข ลดความเหลื่อมล้ำ ให้ความเป็นธรรม เกิดความเท่าเทียม อะไรที่นำไปสู่ความขัดแย้งก็ต้องหยุดตั้งแต่เริ่มต้น ไม่ใช่ทุกอย่างปล่อยให้จนบานปลายไปหมด แล้วก็กลับมาแก้ไข แล้วก็มาถามว่าทำไมต้องรัฐประหาร ลองย้อนกลับไปดูว่ามันเกิดอะไรขึ้นมาบ้างในช่วง 80 กว่าปี ของประชาธิปไตยไทย ถ้ารัฐธรรมนูญฉบับนี้จะผ่านประชามติ ก็ต้องผ่าน มีความแตกต่าง ทุกคนอยากเห็นการปฏิรูป ถ้าเขียนแบบเดิมก็ไม่ต้องไปเขียนให้เสียเวลา ไม่ควรไปฟังคนที่สูญเสียอำนาจ หรือคนที่มีความผิดอีกต่อไป อย่าให้มีการชี้นำ บิดเบือนในทางที่ผิด

  "ผมอยากให้ผ่านด้วยประเด็นเหล่านี้ แต่ถ้าไม่ผ่าน ผมก็ไม่รู้จะทำยังไงเหมือนกัน เพราะทุกคนก็อยากเลือกตั้ง ผมก็ไม่รู้จะว่ายังไง เดี๋ยวจะกลายเป็นว่าผมไปบังคับท่านอีก หรือขู่ท่าน ไม่ใช่ จะผ่านหรือไม่ผ่าน ผมอยากให้ทุกคนใช้วิจารณญาณ ใช้เหตุใช้ผลในการตัดสิน อยากให้ทุกคนออกไปทำประชามติ เลือกตั้ง จะออกผลมายังไง ก็ต้องช่วยกัน" หัวหน้า คสช.กล่าว

  นอกจากนี้ นายกฯ ยังกล่าวถึงการรับมือสถานการณ์ภัยแล้งว่า ถ้าเราเรียกร้องน้ำมากกว่านี้เพื่อปลูกข้าวนั้น คงเป็นไปไม่ได้ รวมไปถึงการทบทวนการปลูกพืชที่ใช้น้ำมาก ที่คงทำไม่ได้อีกต่อไป เพราะปริมาณน้ำน้อยลง ภูมิอากาศของโลกเปลี่ยนแปลง เราต้องปรับการบริหารจัดการน้ำให้ตรงกับพื้นที่ที่ต้องการใช้น้ำได้จริง ตามปริมาณน้ำต้นทุนที่มีอยู่ การเพาะปลูกจะต้องไม่ปลูกส่วนใดส่วนหนึ่งที่มากเกินไป แล้วก็มีการเสียหายจากภัยแล้งอีก เราต้องปลูกในพื้นที่ที่เป็นไปได้ มีน้ำมีดินเพียงพอ จึงอยากให้ไปเรียนรู้ว่า จะปลูกอย่างอื่นขายแทนได้อย่างไร การทำเกษตร ไร่นาสวนผสมในพื้นที่ที่สูงกว่าพื้นที่ที่ทำนาได้ผลมากๆ จะทำยังไง ซึ่งต้องอาศัยความร่วมมือจากประชาชน และรัฐบาลต่อไปด้วย

  "ผมห้ามไม่ได้ แต่ผมก็เตือนไว้เท่านั้นเองว่า การที่จะปลูกข้าวไว้ขายทั้งหมด เป็นไปไม่ได้ เพราะข้าวคุณภาพต่ำ พื้นที่ไม่สมบูรณ์ ข้าวก็มีคุณภาพไม่ดี ราคาก็ตกต่ำ แล้วต้นทุนการผลิตเราก็สูงอีก" นายกฯ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 06:09 น.