ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'วิษณุ' ชี้ ปม ส.ว.โหวตเลือกนายกฯ แค่ความคิดเห็นบางคน

  ไทยรัฐออนไลน์4 มี.ค. 2559 20:27 น.
  SHARE

  "วิษณุ" เผย นายกฯ หนุน ส.ว.สรรหา ในฐานะ ปชช. ปัดแสดงความเห็นปม ส.ว.ลากตั้งช่วงเปลี่ยนผ่าน มองข้อเสนอ ส.ว.เลือกนายกฯ เป็นความเห็นส่วนตัว ไม่อยากให้ถามหวั่นขัดแย้ง เผยส่งร่างแก้ รธน.ชั่วคราวให้ สนช.แล้ว มองผู้ตรวจฯ เสนอความเห็น เหตุชี้ มส.ไม่มีอำนาจชงชื่อ "สังฆราช" ยัน อสมท ฟ้องแพ่งไร่ส้ม ย้ำพบปลอมแปลงเอกสารฟ้องเพิ่มได้

  วันนี้ (4 มี.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เสนอให้มี ส.ว.สรรหาในช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี ว่าตนรับทราบข้อเสนอดังกล่าวแต่ไม่ขอแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้ ส่วนข้อเสนอที่จะให้ ส.ว.มีสิทธิในการโหวตนายกรัฐมนตรีด้วยนั้นก็ได้ทราบข้อมูลข่าวสารเบื้องต้นแล้ว เป็นสิทธิของทุกคนในการพูดและเสนอความคิดเห็น แต่สุดท้ายแล้วหากเป็นการเสนอแบบการให้สัมภาษณ์ความคิดเห็นส่วนตัวก็น่าจะปล่อยไป แต่หากเสนอโดยเป็นมติสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ก็ควรเอาเข้าที่ประชุม สปท. ซึ่งข้อเสนอต่างๆ ต้องดูว่าคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) จะดำเนินการอย่างไร เพราะทุกอย่างมีกระบวนการของมันอยู่ แต่ไม่ต้องการให้นำความคิดเห็นโดยการให้สัมภาษณ์จากหลายๆ ส่วนมาถาม เพราะอาจจะเกิดความขัดแย้ง เนื่องจากข้อเสนอต่างๆ ต้องถามคนที่พูดเพื่อล้วงเอาความในใจว่ามีเจตนารมณ์อย่างไร

  นายวิษณุ กล่าวว่า เรื่องของ ส.ว.ต้องรอความชัดเจนจาก กรธ.ก่อน วันนี้มีแต่คนออกมาพูด แต่ กรธ.ยังไม่พูดแต่อย่างใด ขณะที่ นายกฯ เองก็กล่าวในที่ประชุมคณะกรรมการอำนวยการจัดงานเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติ ครบ ๗๐ ปี วันที่ 9 มิ.ย. 59 เมื่อเช้าวันที่ 4 มี.ค. ที่ตึกสันติไมตรี ว่าได้แสดงความคิดเห็นต่อกรณีดังกล่าวในฐานะประชาชนคนธรรมดาเท่านั้น อย่างไรก็ตาม สำหรับความคืบหน้าการจัดทำร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราวปี 2557 ขณะนี้รัฐบาลได้ส่งไปยังสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เรียบร้อยแล้ว

  นายวิษณุ กล่าวถึงกรณีผู้ตรวจการแผ่นดินวินิจฉัยขั้นตอนการแต่งตั้งสมเด็จพระสังฆราชองค์ใหม่ ไม่ถูกต้องตาม พ.ร.บ.คณะสงฆ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2535 ว่า ตนยังไม่เห็นเรื่องดังกล่าว แต่รับทราบความเห็นนั้น ไม่ได้ว่าอะไร ซึ่ง พ.ร.บ.คณะสงฆ์ มาตรา 7 เขียนไว้ 3 วรรค วรรคหนึ่งคือ พระมหากษัตริย์ทรงสถาปนาพระสังฆราช วรรคสองคือ ให้นายกฯ นำชื่อพระราชาคณะผู้มีอาวุโสสูงสุดโดยสมณศักดิ์ ตามมติมหาเถรสมาคม (มส.) ขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย เพื่อสถาปนาเป็นพระสังฆราช และวรรคสาม คือ ให้นายกฯ สนองพระราชโองการ ดังนั้นปัญหาจึงอยู่ที่วรรคสอง ที่บอกว่าให้นายกฯ เสนอชื่อที่ มส.เห็นชอบ แต่ไม่ได้เขียนว่าใครเป็นคนเสนอไปหรือเป็นคนเสนอมา ซึ่งจะเอาชื่อที่ มส. ไม่ได้มีมติเห็นชอบขึ้นไปถวายไม่ได้ ดังนั้น วันนี้จึงยังถกเถียงกันอยู่ว่า นายกฯ ต้องส่งชื่อไปที่ มส.ก่อน หรือให้ มส.เสนอชื่อมาที่นายกฯ อันที่จริงเรื่องนี้ไม่มีการถกเถียงกันเลยจนกระทั่งผู้ตรวจการแผ่นดินมาบอกว่า มส.ไม่มีอำนาจในการเสนอชื่อไปที่นายกฯ ก่อน ตนไม่อยากเรียกว่าผู้ตรวจการแผ่นดินได้ชี้แนะ แต่เป็นการเสนอความคิดเห็นมากกว่า

  เมื่อถามว่า ที่ผ่านมาการที่ มส.เสนอชื่อมาที่นายกฯ ก่อนนั้นถือว่าถูกต้องหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ยังไม่ถึงขั้นนั้น รัฐบาลไม่เคยสงสัยในข้อนี้แต่อย่างใด เรื่องนี้เป็นการวินิจฉัยข้อกฎหมาย โดยรัฐบาลจะหาทางออกอย่างไรก็มีวิธีการอยู่ เหมือนกับที่ผ่านมามีความสงสัยในกฎหมายอื่นๆ เพราะเรื่องดังกล่าวนี้รัฐบาลไม่เคยสงสัยมาก่อน แต่วันนี้มีคนสงสัยแล้วออกมาแถลงข่าวก็ไม่ได้ว่าอะไร เหมือนกับที่รัฐบาลได้ทำอะไรตั้งหลายเรื่อง แล้วมีคนบอกว่าเรื่องนั้นผิดบ้าง แต่เราไม่ได้ว่าอะไร แล้วไม่ต้องกลับไปทะเลาะกัน แต่เมื่อไรที่ศาลบอกว่าผิดนั้นค่อยว่ากัน ซึ่งปัญหาต่างๆ ถ้ารัฐบาลสงสัยก็จะสอบถามไปยังคณะกรรมการกฤษฎีกา เพราะมีขั้นตอนอยู่แล้ว

  "หากผู้ตรวจการแผ่นดินทักท้วง เราก็อาจจะฟัง แต่จะทำอย่างไรต่อก็อีกเรื่องหนึ่ง เรื่องนี้เป็นเพียงข้อสังเกตของท่าน แล้วอย่ามาถามรัฐบาลว่าไม่รู้หรือว่าผิด เพราะจนวันนี้ก็ยังไม่รู้เลยว่าที่ผ่านมานั้นผิด" นายวิษณุ กล่าว

  เมื่อถามว่า เมื่อมีเสียงทักท้วงรัฐบาลจะเลือกเดินทางใด นายวิษณุกล่าวว่า ในเวลานี้เรายังไม่ต้องทำอะไรอยู่แล้ว เพราะไม่ใช่ประเด็นที่ว่าเราเดินมาถูกหรือผิด เมื่อฝ่ายหนึ่งบอกว่าอย่าเพิ่งทำอะไรต่อ ให้กลับไปดูข้างหลังก่อนว่าผิดหรือถูก วันนี้จึงได้นิ่ง เรื่องนี้ได้มีการพูดคุยในที่ประชุม ครม.ถึง 2 ครั้งแล้ว โดย ครม.รับทราบ ซึ่งไม่มี ครม.คนใดเห็นว่าเรามาผิดหรือถูกทาง

  เมื่อถามว่า เมื่อผู้ตรวจการแผ่นดินชี้แจงออกมาในลักษณะนี้ มส.ต้องเรียกประชุมเพื่อทบทวนกันอีกครั้งหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ทำไมต้องประชุม แล้วใครเป็นคนบอกว่าผิด ซึ่งจะประชุมหรือไม่คงต้องแล้วแต่ มส.เอง ปัญหาดังกล่าวได้มีการขอร้องกับทุกฝ่ายแล้วว่าให้อยู่ในความสงบ เนื่องจากทุกขั้นตอนล้วนมีกระบวนการในตัวของมันอยู่ ซึ่งกระบวนการเหล่านี้น่าจะเป็นคุณกับทุกฝ่าย ซึ่งรายละเอียดอื่นจะให้ นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งกำกับดูแลงานสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) หาวิธีจัดการ

  นายวิษณุ ในฐานะกำกับดูแลงาน อสมท ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี อสมท. ดำเนินคดีต่อบริษัท ไร่ส้ม จำกัด ว่าเท่าที่ตนได้ยินคือมีการดำเนินคดีฟ้องร้องกันอยู่แล้ว เป็นการฟ้องแพ่ง อยู่ระหว่างการดำเนินคดีของศาล เมื่อถามถึงการฟ้องร้องประเด็นปลอมแปลงเอกสาร นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่ทราบเรื่อง และก็ไม่ทราบว่ามีการปลอมแปลงเอกสารกันจริงหรือไม่ ถ้ามีจริงก็สามารถฟ้องร้องได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ส.ว.ลากตั้งส.ว.สรรหาวิษณุ เครืองามส.ว.เลือกนายกฯยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีคปป.แก้ไขร่าง รธน.ข้อเสนอ ร่างฯที่มา ส.ว.ตั้งสังฆราชมหาเถรสมาคมสำนักพุทธฯคดีไร่ส้มอสมท.ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 09:12 น.