ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  คุมได้แล้ว! ไฟป่าที่จันทบุรี-นครนายก เหลือเพียงกลุ่มควัน เฝ้าระวังต่อ

  ไทยรัฐออนไลน์4 มี.ค. 2559 18:50 น.
  SHARE

  เครดิตภาพจาก ปชส.จ.จันทบุรี

  คุมได้แล้ว ไฟป่าบนเทือกเขาสระบาป จ.จันทบุรี เหลือเพียงกลุ่มควัน ซึ่ง จนท.พรมน้ำเลี้ยงไว้ หวั่นปะทุขึ้นมาอีก คาดสาเหตุเกิดจากธรรมชาติ ขณะที่ ไฟไหม้ป่าหลังโรงเรียนเตรียมทหาร จ.นครนายก ดับได้แล้วเช่นกัน...

  เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 4 มี.ค. 59 จากเหตุการณ์ไฟไหม้ป่า บนเทือกเขาสระบาป เขตอุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว เขตรอยต่อระหว่าง ม.9 ต.คลองนารายณ์ และ ต.คมบาง อ.เมือง จ.จันทบุรี ล่าสุด นายพิทักษ์ อินทศร หน.อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว ตลอดจนผู้นำท้องถิ่นและชาวบ้าน ได้ช่วยกันดับไฟจนสถานการณ์คลี่คลายเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว เหลือเพียงแต่กลุ่มควันไฟบางจุด โดยขณะนี้ยังคงพรมน้ำหล่อเลี้ยงตอไม้บางส่วนที่ยังติดเป็นถ่านแดง เกรงจะเกิดไฟลุกลามขึ้นมาอีก

  เจ้าหน้าที่เร่งดับไฟ ไหม้ป่าที่จันทบุรี
  เจ้าหน้าที่เร่งดับไฟ ไหม้ป่าที่จันทบุรี  จากการตรวจสอบความเสียหายเบื้องต้น พบว่าไฟป่าได้ขยายวงกว้างกินพื้นที่กว่า 30 ไร่ ฝั่ง อ.เมืองจันทบุรี บริเวณจากเขาถ้ำถึงคลองน้ำแห้ง เขต ต.คมบาง ซึ่งมีความสูงจากระดับน้ำทะเล 114 เมตร มีไม้ยืนต้น พืชสมุนไพร และกล้าไม้ธรรมชาติ ถูกเพลิงเผาไหม้เสียหาย

  ด้าน นายสมศักดิ์ ปะริสุทโธ เหมทานนท์ ผวจ.จันทบุรี ได้สั่งการให้ นายชัยชาญ พูนผล นอภ.เมืองจันทบุรี พร้อมด้วยป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.จันทบุรี ชุดกองร้อยรักษาความสงบทัพเรือที่ 7 องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และ กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ต.คลองนารายณ์ เจ้าหน้าที่ป่าไม้ และชาวบ้านจิตอาสากว่า 100 นาย ขึ้นไปดับไฟที่กำลังลุกลาม จนสถานการณ์คลี่คลายกลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว

  ดับหมด เหลือเพียงกลุ่มควัน
  ดับหมด เหลือเพียงกลุ่มควัน  นายพิทักษ์ อินทศร หน.อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว เปิดเผยว่า จากการปฏิบัติการดับไฟที่ผ่านมา เป็นไปด้วยความยากลำบาก แม้พื้นที่เกิดไฟไหม้ป่าจะอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว แต่ก็ไกลจากแหล่งน้ำ เจ้าหน้าที่ต้องช่วยกันแบกน้ำที่ใส่แกลลอนขึ้นไปบนเขาที่มีความสูงชัน ระยะทางเดินกว่า 1 กม. ส่วน จนท.ที่ขึ้นไปถึงยอดเขาก่อน ได้ช่วยกันหาวัสดุทางธรรมชาติ และอุปกรณ์ดับเพลิงขึ้นไปสกัดเพลิงไม่ให้ลุกลาม ส่วนที่เป็นกองไม้ที่คุกรุ่นต้องนำน้ำเข้าฉีดสกัด พร้อมสร้างแนวกันไฟ และวางกำลังเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังเพลิงที่อาจจะคุกรุ่นขึ้นอีกเนื่องจากสภาพแห้งแล้ง ใบไม้แห้งเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ประกอบกับบนเขาสระบาปมีลมกระโชกแรง

  ส่วนสาเหตุคาดว่าบนเทือกเขาสระบาปมีความแห้งแล้ง ประกอบกับไม่เคยเกิดไฟป่ามาเป็นเวลานาน จึงมีเชื้อเพลิงสะสมมาก เมื่อเกิดไฟป่าจึงปะทุเกิดขึ้นได้อีกอย่างต่อเนื่อง จำเป็นต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด

  ไฟไหม้ป่าที่นครนายก คุมได้แล้ว
  ไฟไหม้ป่าที่นครนายก คุมได้แล้ว


  ไฟป่าที่นครนายก คุมได้แล้วเช่นกัน


  ขณะที่ ไฟไหม้ป่าหลังโรงเรียนเตรียมทหาร จ.นครนายกฯ ดับได้แล้วเช่นกัน โดย ร.อ.สุชาติ เนตรเขมา ผบ.ร้อยบริการ โรงเรียนเตรียมทหาร นายวิชัย บุญมี นายอำเภอบ้านนา จ.นครนายก เปิดเผยว่าเฮลิคอปเตอร์ของสำนักงานอนุรักษ์การบิน อนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติสนามบินคลองหลวง จ.ปทุมธานี ตักน้ำในสระหน้าโรงเรียนเตรียมทหาร ระยะทางไปกลับกว่า 2 กม. รอบเช้า–บ่าย กว่า 30 เที่ยว เจ้าหน้าที่อีกส่วนทำแนวกันไฟ จนสามารถดับไฟป่าได้แล้ว แต่ยังมีควันหลงเหลืออีกเล็กน้อย พร้อมเฝ้าระวังต้องดับให้สนิทจึงจะถอนกำลังออกมา โดยมีทหารจาก ร.ร.จปร. นำเสบียงอาหารขึ้นไปให้

  จากเหตุการณ์นี้ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ อย่างไรก็ตาม ได้มีทีมแพทย์–พยาบาลจากกองพยาบาล โรงเรียนเตรียมทหาร และ รพ.รร.จปร. มาสแตนบายคอยช่วยเหลือ หากมีผู้ได้รับบาดเจ็บด้วย.

  เฝ้าระวังต่อ
  เฝ้าระวังต่อ
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ภัยแล้งภัยแล้ง59ข่าวภัยแล้งสาเหตุภัยแล้งไฟป่าเทือกเขาสระบาปจันทบุรีคุมได้แล้วคุมไฟป่าดับไฟป่าธรรมชาติข่าวข่าวทั่วไทยข่าวภูมิภาคไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 07:24 น.