ข่าว
100 year

คุมได้แล้ว! ไฟป่าที่จันทบุรี-นครนายก เหลือเพียงกลุ่มควัน เฝ้าระวังต่อ

ไทยรัฐออนไลน์4 มี.ค. 2559 18:50 น.
SHARE

เครดิตภาพจาก ปชส.จ.จันทบุรี

คุมได้แล้ว ไฟป่าบนเทือกเขาสระบาป จ.จันทบุรี เหลือเพียงกลุ่มควัน ซึ่ง จนท.พรมน้ำเลี้ยงไว้ หวั่นปะทุขึ้นมาอีก คาดสาเหตุเกิดจากธรรมชาติ ขณะที่ ไฟไหม้ป่าหลังโรงเรียนเตรียมทหาร จ.นครนายก ดับได้แล้วเช่นกัน...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 4 มี.ค. 59 จากเหตุการณ์ไฟไหม้ป่า บนเทือกเขาสระบาป เขตอุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว เขตรอยต่อระหว่าง ม.9 ต.คลองนารายณ์ และ ต.คมบาง อ.เมือง จ.จันทบุรี ล่าสุด นายพิทักษ์ อินทศร หน.อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว ตลอดจนผู้นำท้องถิ่นและชาวบ้าน ได้ช่วยกันดับไฟจนสถานการณ์คลี่คลายเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว เหลือเพียงแต่กลุ่มควันไฟบางจุด โดยขณะนี้ยังคงพรมน้ำหล่อเลี้ยงตอไม้บางส่วนที่ยังติดเป็นถ่านแดง เกรงจะเกิดไฟลุกลามขึ้นมาอีก

เจ้าหน้าที่เร่งดับไฟ ไหม้ป่าที่จันทบุรีจากการตรวจสอบความเสียหายเบื้องต้น พบว่าไฟป่าได้ขยายวงกว้างกินพื้นที่กว่า 30 ไร่ ฝั่ง อ.เมืองจันทบุรี บริเวณจากเขาถ้ำถึงคลองน้ำแห้ง เขต ต.คมบาง ซึ่งมีความสูงจากระดับน้ำทะเล 114 เมตร มีไม้ยืนต้น พืชสมุนไพร และกล้าไม้ธรรมชาติ ถูกเพลิงเผาไหม้เสียหาย

ด้าน นายสมศักดิ์ ปะริสุทโธ เหมทานนท์ ผวจ.จันทบุรี ได้สั่งการให้ นายชัยชาญ พูนผล นอภ.เมืองจันทบุรี พร้อมด้วยป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.จันทบุรี ชุดกองร้อยรักษาความสงบทัพเรือที่ 7 องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และ กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ต.คลองนารายณ์ เจ้าหน้าที่ป่าไม้ และชาวบ้านจิตอาสากว่า 100 นาย ขึ้นไปดับไฟที่กำลังลุกลาม จนสถานการณ์คลี่คลายกลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว

ดับหมด เหลือเพียงกลุ่มควันนายพิทักษ์ อินทศร หน.อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว เปิดเผยว่า จากการปฏิบัติการดับไฟที่ผ่านมา เป็นไปด้วยความยากลำบาก แม้พื้นที่เกิดไฟไหม้ป่าจะอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว แต่ก็ไกลจากแหล่งน้ำ เจ้าหน้าที่ต้องช่วยกันแบกน้ำที่ใส่แกลลอนขึ้นไปบนเขาที่มีความสูงชัน ระยะทางเดินกว่า 1 กม. ส่วน จนท.ที่ขึ้นไปถึงยอดเขาก่อน ได้ช่วยกันหาวัสดุทางธรรมชาติ และอุปกรณ์ดับเพลิงขึ้นไปสกัดเพลิงไม่ให้ลุกลาม ส่วนที่เป็นกองไม้ที่คุกรุ่นต้องนำน้ำเข้าฉีดสกัด พร้อมสร้างแนวกันไฟ และวางกำลังเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังเพลิงที่อาจจะคุกรุ่นขึ้นอีกเนื่องจากสภาพแห้งแล้ง ใบไม้แห้งเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ประกอบกับบนเขาสระบาปมีลมกระโชกแรง

ส่วนสาเหตุคาดว่าบนเทือกเขาสระบาปมีความแห้งแล้ง ประกอบกับไม่เคยเกิดไฟป่ามาเป็นเวลานาน จึงมีเชื้อเพลิงสะสมมาก เมื่อเกิดไฟป่าจึงปะทุเกิดขึ้นได้อีกอย่างต่อเนื่อง จำเป็นต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด

ไฟไหม้ป่าที่นครนายก คุมได้แล้ว


ไฟป่าที่นครนายก คุมได้แล้วเช่นกัน


ขณะที่ ไฟไหม้ป่าหลังโรงเรียนเตรียมทหาร จ.นครนายกฯ ดับได้แล้วเช่นกัน โดย ร.อ.สุชาติ เนตรเขมา ผบ.ร้อยบริการ โรงเรียนเตรียมทหาร นายวิชัย บุญมี นายอำเภอบ้านนา จ.นครนายก เปิดเผยว่าเฮลิคอปเตอร์ของสำนักงานอนุรักษ์การบิน อนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติสนามบินคลองหลวง จ.ปทุมธานี ตักน้ำในสระหน้าโรงเรียนเตรียมทหาร ระยะทางไปกลับกว่า 2 กม. รอบเช้า–บ่าย กว่า 30 เที่ยว เจ้าหน้าที่อีกส่วนทำแนวกันไฟ จนสามารถดับไฟป่าได้แล้ว แต่ยังมีควันหลงเหลืออีกเล็กน้อย พร้อมเฝ้าระวังต้องดับให้สนิทจึงจะถอนกำลังออกมา โดยมีทหารจาก ร.ร.จปร. นำเสบียงอาหารขึ้นไปให้

จากเหตุการณ์นี้ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ อย่างไรก็ตาม ได้มีทีมแพทย์–พยาบาลจากกองพยาบาล โรงเรียนเตรียมทหาร และ รพ.รร.จปร. มาสแตนบายคอยช่วยเหลือ หากมีผู้ได้รับบาดเจ็บด้วย.

เฝ้าระวังต่อ
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภัยแล้งภัยแล้ง59ข่าวภัยแล้งสาเหตุภัยแล้งไฟป่าเทือกเขาสระบาปจันทบุรีคุมได้แล้วคุมไฟป่าดับไฟป่าธรรมชาติข่าวข่าวทั่วไทยข่าวภูมิภาคไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้