ข่าว
100 year

นายกฯ ญี่ปุ่นยอมถอย! สั่งหยุดก่อสร้าง ย้ายฐานทัพมะกันบนเกาะโอกินาวา

ไทยรัฐออนไลน์4 มี.ค. 2559 18:30 น.
SHARE

นายกฯ ชินโสะ อาเบะ ยอมฟังเสียงชาวญี่ปุ่นในท้องถิ่น.. สั่งยุติการก่อสร้างในการย้ายฐานทัพอากาศของทหารอเมริกันมาที่อ่าวเฮโนโกะ บนเกาะโอกินาวาแล้ว หลังถูกคัดค้านจากประชาชนในพื้นที่อย่างหนัก...

เมื่อวันที่ 4 มี.ค. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ แห่งญี่ปุ่น ตกลงสั่งระงับงานก่อสร้างในการย้ายฐานทัพอากาศของอเมริกัน ‘ยูเอส ฟูเทนมะ’ มาที่อ่าวเฮโนโกะ บนเกาะโอกินาวา ทางภาคใต้ของญี่ปุ่นแล้ว โดยนายกรัฐมนตรีอาเบะ กล่าวว่า ตนได้ยอมรับข้อตกลงไกล่เกลี่ยของศาล หลังจากเรื่องนี้เป็นข้อขัดแย้งระหว่างรัฐบาลกับเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น ตลอดจนชาวญี่ปุ่นบนเกาะโอกินาวาที่เกิดขึ้นมานาน

บีบีซี แจ้งว่า รัฐบาลนายกรัฐมนตรีอาเบะต้องการย้ายฐานทัพอากาศของหน่วยนาวิกโยธินสหรัฐฯ ยูเอส ฟูเทนมะ จากเดิม ซึ่งตั้งอยู่ในเขตที่มีประชาชนอาศัยอยู่หนาแน่น ไปยังบริเวณชายฝั่งของเกาะใกล้อ่าวเฮโนโกะ ที่ไม่มีคนอยู่มากนัก และห่างขึ้นไปทางเหนือประมาณ 50 กิโลเมตร แต่ได้ถูกคัดค้านจากเจ้าหน้าที่ทางการและประชาชนในท้องถิ่น ซึ่งต้องการให้ย้ายค่ายทหารและฐานทัพของสหรัฐฯออกไปจากเกาะโอกินาวาทั้งหมด

ชาวญี่ปุ่นบนเกาะโอกินาวา ออกมาชุมนุมคัดค้านการย้ายฐานทัพอากาศสหรัฐฯ มาใกล้อ่าวเฮโนโกะ

ทั้งนี้ สหรัฐฯ ได้ส่งทหารอเมริกัน 26,000 นาย มาประจำการที่ค่ายทหารหลายแห่งบนเกาะโอกินาวา อันเป็นส่วนหนึ่งของการเสริมสร้างความมั่นคงยั่งยืนกับญี่ปุ่น หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เพียงแต่การตั้งค่ายทหารของสหรัฐฯ บนเกาะโอกินาวา ได้ทำให้ชาวญี่ปุ่นบนเกาะมีการต่อต้านมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะนับตั้งแต่เกิดเหตุเด็กหญิงวัย 12 ถูกทหารอเมริกันข่มขืนในปี 2538 นอกจากนั้นชาวญี่ปุ่นในพื้นที่ยังไม่พอใจในเรื่องผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม.

ทัศนีภาพบริเวณอ่าวเฮโนโกะ บนเกาะโอกินาวา
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นายกฯชินโสะ อาเบะนายกฯญี่ปุ่นหยุดการก่อสร้างย้ายฐานทัพอากาศสหรัฐฯเกาะโอกินาวานายกฯอาเบะ ยอมถอยค่ายทหารสหรัฐฯ เกาะโอกินาวาอ่าวเฮโนโกะฐานทัพอากาศ ยูเอส ฟูเทนมะญี่ปุ่นข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้