ไลฟ์สไตล์
100 year

กรธ. ลำบากใจ ปม 'บิ๊กป้อม-บิ๊กตู่' จ้องลากตั้ง ส.ว. 5 ปี ช่วงเปลี่ยนผ่าน

ไทยรัฐออนไลน์
4 มี.ค. 2559 18:22 น.
SHARE

โฆษก กรธ. ชี้ ขอซื้อเวลา เคาะนาทีสุดท้าย ปม ส.ว.ลากตั้ง ช่วงเปลี่ยนผ่าน พร้อมภาวนาให้ผู้มีอำนาจเปลี่ยนใจ รับ "บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม" ลั่นกลางอากาศ ทำ กรธ.ลำบากใจ ขอ ปชช.เข้าใจด้วย

เมื่อวันที่ 4 มี.ค. 59 ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ที่มี นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. เป็นประธานการประชุม วาระพิจารณาปรับแก้ร่างฯ ในหมวดคณะรัฐมนตรี

ข่าวแนะนำ

โดย นายชาติชาย ณ เชียงใหม่ โฆษก กรธ. กล่าวภายหลังการประชุมว่า ในหมวด 3 สิทธิและเสรีภาพของปวงชนชาวไทย กรธ.ได้ปรับแก้เนื้อหาใน 7 มาตรา ที่เกี่ยวข้องให้มีความสมบูรณ์ครบถ้วน มีหลักประกัน วิธีคุ้มครองสิทธิเสรีภาพของปวงชนชาวไทย ตามที่ทุกฝ่ายในสังคมทั้งภาควิชาการ องค์กรระหว่างประเทศ และภาคประชาสังคม เสนอแนะแล้ว เช่น ในมาตรา 25 กำหนดอย่างชัดเจนว่า บุคคลที่ถูกละเมิดสิทธิหรือเสรีภาพที่ได้รับความคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญ สามารถนำบทบัญญัติรัฐธรรมนูญยกขึ้นต่อสู้คดีในศาลได้ ส่วนมาตรา 41 ว่าด้วยสิทธิร้องทุกข์ต่อหน่วยงานรัฐ ก็ได้ตัดถ้อยคำว่า ต้องเป็นไปตามขอบเขตแห่งสิทธิ และตามที่กฎหมายบัญญัติทิ้งไป นอกจากนี้ ยังกำหนดรายละเอียดอื่นเพิ่มเติมด้วยว่า รัฐต้องสนับสนุนการจัดตั้งองค์กรผู้บริโภค

นอกจากนี้ นายชาติชาย ยังกล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สนับสนุนให้มี ส.ว.แต่งตั้ง 5 ปี ช่วงเปลี่ยนผ่าน ตามข้อเสนอของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ว่า ที่ประชุม กรธ.ยังไม่ได้หารือในประเด็น ส.ว. ท่านประกาศกลางอากาศออกมา ส่งเสียงมาตามสายก็เท่ากับยืนยันว่าท่านต้องการแบบนี้ แต่ตนเชื่อว่าประชาชนจะเข้าใจเราด้วย กรธ.คงต้องนำประเด็นนี้มาคุยกันในนาทีสุดท้าย คงอาจจะเป็น วันที่ 28 มี.ค.นี้ แต่ตอนนี้ต้องซื้อเวลาคงต้องเงียบไปก่อน เพื่อรับฟังกระแสสังคม และระหว่างนั้นท่านอาจจะเปลี่ยนใจในนาทีสุดท้ายก็ได้

ทั้งนี้ การร่างรัฐธรรมนูญ คือ การจัดสรรอำนาจอย่างเท่าเทียม บางอย่างต้องเจอกันครึ่งทาง ยืนยันว่า ที่ผ่านมาเราคิดกันมาอย่างรอบคอบแล้ว ก็ต้องยืนไปตามหลักที่คิด บางเรื่องก็อาจผ่อนปรนได้ แต่ก็ต้องคงหลักของเราไว้ด้วย หากอะไรที่ต้องปรับเพื่อสถานการณ์พิเศษสัก 5 ปี ก็อาจจะพอรับได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ส.ว.สรรหาส.ว.ลากตั้งชาติชาย ณ เชียงใหม่ปรับแก้ รธน.ช่วงเปลี่ยนผ่านยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีโมเดลบิ๊กป้อมกรธ.แก้ไขร่างฯร่างฯ สุดท้ายมาตรา 7ข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 3 มีนาคม 2564 เวลา 17:39 น.